15:48 17/11/2021

Kéo mạnh VIC, ba sàn gần 80 mã kịch trần

Kim Phong -

Thị trường tích cực hơn một chút trong phiên chiều nay, nhưng chủ đạo là do kéo trụ. Hiệu quả thể hiện khá rõ ở các cổ phiếu vừa và nhỏ, khi số lượng mã kịch trần, gia tăng đáng kể so với phiên sáng...

Vn30-Index đại diện các blue-chips đã mạnh lên một chút trong phiên chiều nay.
Vn30-Index đại diện các blue-chips đã mạnh lên một chút trong phiên chiều nay.

Thị trường tích cực hơn một chút trong phiên chiều nay, nhưng chủ đạo là do kéo trụ. Hiệu quả thể hiện khá rõ ở các cổ phiếu vừa và nhỏ, khi số lượng mã kịch trần, gia tăng đáng kể so với phiên sáng.

Chốt phiên sáng sàn HoSE có 32 mã kịch trần, HNX là 22 mã và UpCoM đạt 25 mã. Số lượng này nhiều hơn đáng kể so với 51 mã thời điểm chốt phiên sáng. Một nền tảng được duy trì ở các chỉ số là điều kiện tốt để các cổ phiếu đầu cơ nóng hơn, dù dòng tiền thì vẫn kém.

VN30-Index có mặt bằng điểm số tốt hơn hẳn so với phiên sáng, dù tới 2 nhịp “đánh võng” về lại dưới tham chiếu. Độ rộng của rổ này cuối ngày có cải thiện, với 16 mã tăng/10 mã giảm. Chỉ số chốt phiên trên tham chiếu 0,16%, mức tăng cũng không đáng kể.

Diễn biến mạnh lên chút ít ở nhóm blue-chips chủ đạo do VIC được kéo giá lên khá mạnh. Chốt phiên sáng VIC tăng 0,42% nhưng 45 phút đầu phiên chiều bùng nổ. Giá vọt lên cao nhất 97.000 đồng, tăng 2,32% so với tham chiếu. Chỉ riêng 45 phút này thanh khoản của VIC lên tới 1,61 triệu cổ, tương đương gần 57% tổng khối lượng giao dịch cả ngày. Điều này cho thấy lực cầu dồn lại rất mạnh.

Nửa sau của phiên chiều VIC giao dịch cầm chừng. Thanh khoản thời gian còn lại tới trước khi bước vào ATC chỉ hơn 600 ngàn cổ. Như vậy lực đẩy có phần yếu đi và bên bán ép giá xuống dù khối lượng xả không nhiều. May mắn là đến cuối phiên, cầu lại vào khoảng 116 ngàn cổ, kéo giá tăng cao hơn vài bước, chốt trên tham chiếu 1,58%. VIC là cổ phiếu tăng tốt nhất trong rổ VN30 so với phiên sáng và cũng là mã thay đổi trạng thái các chỉ số rõ nhất.

Cả rổ Vn30 chiều nay có 12 mã tăng cao hơn phiên sáng, nhưng cũng có 11 mã tụt giá. Tuy nhiên những cổ phiếu đã tăng từ sáng thì khả năng tăng cao hơn rất hạn chế: BID không tăng thêm được, PLX tăng thêm khoảng 0,6%, VCB tăng thêm 0,2%, GVR tụt gần 1%, VHM tụt 0,12%, GAS tụt 0,5%...

Số lượng cổ phiếu tăng trần trên 3 sàn khá nhiều, nhưng không còn dữ dội như các phiên trước.
Số lượng cổ phiếu tăng trần trên 3 sàn khá nhiều, nhưng không còn dữ dội như các phiên trước.

Các cổ phiếu vừa và nhỏ mới là nhóm hưởng lợi nhờ diễn biến ấm trở lại của các mã blue-chips và chỉ số VN-Index. VNSmallcap bật tăng 1,17% cuối ngày với 17 mã kịch trần. Tính chung HoSE có 32 mã trần, tăng 11 mã so với thời điểm cuối phiên sáng. UpCoM từ 16 mã tăng lên 25 mã. Dù vậy, sức nóng vẫn không còn “rực rực” như trước, rất nhiều mã trần trên cơ sở thanh khoản quá nhỏ.

Thanh khoản phiên chiều trên hai sàn niêm yết khá yếu, khớp lệnh chỉ đạt 11.976 tỷ đồng, thấp nhất 13 phiên chiều gần đây. Thanh khoản sụt giảm trên tất cả các sàn phiên này: HoSE giảm 23%, HNX giảm 18%, UpCoM giảm 13%.

VN-Index hiện tại không có cổ phiếu hay nhóm cổ phiếu dẫn dắt một cách rõ ràng. Ngay cả VIC tăng rất bất ngờ chiều nay thì cũng chỉ là thay đổi trong phút chốc. Cổ phiếu dầu khí có PLX tăng mạnh 5,61% nhưng cũng không lôi kéo được các mã khác cùng ngành. Nhóm ngân hàng thì BID mạnh nhất tăng 1,87% những cũng chỉ là cá biệt.

Nhà đầu tư nước ngoài chiều nay tăng bán ròng trên HoSE lên 213 tỷ đồng (cuối phiên sáng bán ròng 97 tỷ). VND đã bị “vượt mặt”, chiều nay VPB bị xả ròng tới 112 tỷ đồng HPG trên 107 tỷ. VND bị bán ròng thêm một chút, cả ngày là -92 tỷ. Phía mua VHM được mua ròng gần 148 tỷ và chứng chỉ quỹ FUEVFVND là 137 tỷ đồng.