23:29 04/06/2021

Không để dịch "dây dưa" trong khu vực phong tỏa, cách ly

Nhật Dương -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa điểm đã khoanh vùng, cách ly  phải kiểm soát nghiêm ngặt, giãn cách triệt để, không để lây nhiễm chéo. Nơi nào nguy cơ cao phải tập trung xử lý dứt điểm, tránh "dây dưa"...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Chiều 4/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang triển khai công tác phòng, chống dịch.

CA MẮC MỚI TẠI BẮC NINH LIÊN TỤC TĂNG

Tại điểm cầu Bắc Ninh, Bí thư Tỉnh uỷ Đào Hồng Lan cho biết Thường trực Tỉnh uỷ đã làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế để thống nhất các biện pháp tập trung dập ổ dịch Thuận Thành nhanh nhất. Những ngày gần đây xu hướng các ca mắc được ghi nhận trong cộng đồng đang giảm dần.

Tỉnh cũng sẽ tập trung lấy mẫu, xét nghiệm tầm soát trên địa bàn thành phố Bắc Ninh- khu vực đang có nguy cơ cao nhất. Chỉ riêng trong 3 ngày nay số ca mắc mới liên tục tăng, hiện đã phát sinh các ổ dịch tại 14/19 phường, với hơn 250 ca nhiễm Covid-19.

Đại diện tổ công tác Bộ Y tế cho biết với tiến độ sàng lọc như hiện tại, nếu làm quyết liệt trong vòng 7 ngày sẽ giảm tối đa, trong 14 ngày sẽ không còn ca mắc ở Thuận Thành.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, tỉnh Bắc Ninh cần tập trung quyết liệt dập ổ dịch ở Thuận Thành nhanh nhất. Đối với công tác cách ly, địa điểm nào đã khoanh vùng cách ly y tế thì phải kiểm soát thật nghiêm ngặt, giãn cách triệt để, không để “ngoài chặt, trong lỏng”, gây lây nhiễm chéo. Nơi nào nguy cơ cao phải tập trung lực lượng xử lý dứt điểm, tránh dây dưa.

Riêng đối với thành phố Bắc Ninh, khu vực nào nguy cơ cao cần phải cách ly cứng theo Chỉ thị 16 hay thậm chí là Chỉ thị 16 có bổ sung, phải thực hiện thật nghiêm theo đúng quy định.

Đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã cho hoạt động trở lại theo hình thức công nhân ăn ở tại nhà máy, Bắc Ninh cần tập trung đẩy nhanh tiến độ sàng lọc trong vòng 2 tuần để bóc ra các ca nghi ngờ.

ĐẨY NHANH THÍ ĐIỂM CÁCH LY F1 TẠI NHÀ

Với Bắc Giang, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Mai Sơn cho biết, các trường hợp mắc mới đều ghi nhận trong khu cách ly, trong thời gian tới sẽ vẫn ghi nhận thêm các F0 trong các khu cách ly.

Tâm dịch tiếp tục co hẹp tại những điểm nóng cách ly, phong toả trước đây. Tỉnh sẽ tiếp tục giảm mật độ trong các khu vực cách ly, ngăn chặn lây nhiễm chéo.

Bắc Giang đang tập trung triển khai di dời, giảm mật độ công nhân, người dân ở trong thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên) để nhanh chóng làm sạch “điểm nóng” này.

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Phó Thủ tướng lưu ý sau khi tỉnh thực hiện di dời, giảm mật độ công nhân, người dân, cần nhanh chóng làm sạch địa bàn thôn Núi Hiểu, cố gắng trong vòng 1 tuần đưa người dân trở lại. Bảo đảm đã cách ly phải nghiêm ngặt, đặc biệt là trong các khu cách ly tập trung, phong toả vẫn ghi nhận các ca nhiễm mới.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang phải chấn chỉnh triệt để tình trạng trong các khu vực cách ly, phong toả bên ngoài làm chặt nhưng bên trong lúc đầu là lỏng.

Về xét nghiệm tầm soát cộng đồng, cần kết hợp lấy mẫu ngẫu nhiên ở các khu nguy cơ để lựa chọn khu vực lấy mẫu sao cho tiết hiệm hơn, hiệu quả hơn.

Theo Phó Thủ tướng, các giải pháp bố trí công nhân ở bên trong nhà máy chỉ mang tính tạm thời, sau đó địa phương, doanh nghiệp phải có phương án sắp xếp, bố trí lại chỗ ở của công nhân gắn với bố trí ca kíp sản xuất bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu tại những địa bàn đã qua giai đoạn cao điểm chống dịch, tình hình đã được kiểm soát thì các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cần đẩy nhanh thí điểm cách ly các trường F1 tại chỗ ở.

Đồng thời, hướng dẫn người dân, công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm để chuẩn bị cho tình huống là dịch bùng phát lại hoặc dịch bùng phát ở nhiều địa phương, các lực lượng ở trung ương và các địa phương khác không thể chi viện…