15:36 22/04/2022

Không giải chấp, tiền đánh thốc cuối phiên, cổ phiếu GAS tăng kịch trần

Kim Phong -

Nỗi ám ảnh phiên chiều vẫn khiến nhà đầu tư “đau tim” đến sát 2h chiều, khi thị trường lại cắm đầu giảm khá mạnh. Tuy nhiên thay vì có một đợt xả mạnh như mọi hôm, dòng tiền lại vào đánh thốc lên, kéo vọt chỉ số tăng trở lại. Cổ phiếu blue-chips mạnh xuất sắc, bất chấp cổ phiếu nhỏ vẫn giảm sàn la liệt...

VN-Index lại bị ép xuống một nhịp khá mạnh trong phiên chiều, nhưng các blue-chips thì không, do đó đã đảo chiều thành công.
VN-Index lại bị ép xuống một nhịp khá mạnh trong phiên chiều, nhưng các blue-chips thì không, do đó đã đảo chiều thành công.

Nỗi ám ảnh phiên chiều vẫn khiến nhà đầu tư “đau tim” đến sát 2h chiều, khi thị trường lại cắm đầu giảm khá mạnh. Tuy nhiên thay vì có một đợt xả mạnh như mọi hôm, dòng tiền lại vào đánh thốc lên, kéo vọt chỉ số tăng trở lại. Cổ phiếu blue-chips mạnh xuất sắc, bất chấp cổ phiếu nhỏ vẫn giảm sàn la liệt.

VN30-Index trong đợt nhún xuống chiều nay cũng chớm rơi qua tham chiếu, nhưng vẫn là chỉ số mạnh nhất, phản ánh khả năng giữ nhịp ở nhóm blue-chips. Chốt phiên chỉ số này tăng 1,22% trong khi VN-Index tăng 0,66%, Midcap giảm 0,72% và Smallcap giảm 2,07%.

Nhóm blue-chips mạnh từ sáng là điều quá rõ, nhưng chiều nay càng thể hiện vai trò quan trọng. Một số cổ phiếu bị ép xuống mạnh, đánh mất hết mức tăng, thậm chí là giảm sâu trước khi có tiền lớn vào kéo lên.

GAS là mã đáng chú ý nhất, ngay khi bước vào phiên chiều đã giảm tới trên 4%. Tuy nhiên từ khoảng 1h30 trở đi giá tốt dần lên và sau 2h có tiền cực mạnh vào kéo. GAS tăng vùn vụt lên 110.000 đồng và đóng cửa nhảy tiếp lên kịch trần. VCB cũng dẫn dắt nổi bật, từ sau 2h tăng liên tục, đóng cửa trên tham chiếu 4,85%.

Loạt cổ phiếu ngân hàng có vai trò rất lớn trong việc đảo hướng thị trường chiều nay. VPB có lúc bị ép về tận tham chiếu, CTG, TCB cũng vậy nhưng kết phiên đều tăng tốt.

Dòng vốn ngoại có thể là động lực của phiên chiều, khi giá trị giải ngân tăng vọt. Cuối phiên sáng mức mua ròng của khối này ở HoSE chỉ khoảng 60 tỷ đồng, nhưng đến hết phiên con số vọt lên 922,3 tỷ đồng. Tổng giá trị giải ngân đạt 3.310,4 tỷ đồng, chiếm 13,4% tổng giá trị giao dịch của sàn.

Riêng cổ phiếu trong rổ VN30 được dòng vốn ngoại mua ròng tới 589,4 tỷ đồng. Tổng mức giải ngân đạt 2.099,5, chiếm tới 28% giao dịch rổ. MSN được mua ròng lớn nhất 101,6 tỷ, VNM 87 tỷ, GAS 82,7 tỷ, HPG hơn 66 tỷ... Ngoài rổ này có DXG +100,7 tỷ, DGC +98,4 tỷ rất đáng chú ý.

Các mã tăng giá áp đảo trong nhóm vốn hóa lớn đã đảm bảo giữ nhịp được cho chỉ số.
Các mã tăng giá áp đảo trong nhóm vốn hóa lớn đã đảm bảo giữ nhịp được cho chỉ số.

Rổ VN30 hôm nay chứng kiến thanh khoản giảm 4% so với hôm qua và nhịp rơi sâu nhất khi thị trường tạo đáy buổi chiều chỉ dưới tham chiếu 0,55% cho thấy áp lực bán không mạnh. Phiên chiều thanh khoản của rổ tăng gấp rưỡi phiên sáng và dẫn dắt nhóm này đảo chiều rất nhanh, kéo theo cả thị trường.

Dĩ nhiên nhóm cổ phiếu nhỏ không thể đảo chiều tất cả. Hàng loạt mã vẫn tiếp tục bị bán mạnh ở giá sàn. HoSE kết phiên với 202 mã tăng/256 mã giảm, trong đó 54 mã giảm sàn, 77 mã giảm trên 2%. Trong khi đó rổ VN30 có 22 mã tăng/5 mã giảm, trong đó 3 mã giảm đáng kể là BVH giảm 5,26%, PNJ giảm 3,36%, GVR giảm 3,28%.

Thanh khoản cũng có sự gia tăng rất rõ trên toàn thị trường buổi chiều. Thống kê cho thấy chiều nay hai sàn niêm yết lại giao dịch lớn hơn phiên sáng tới 12%, đạt gần 13.422 tỷ đồng. Thị trường rất hiếm khi có thanh khoản buổi chiều lớn hơn buổi sáng, suốt từ đầu năm đến nay chỉ có 4 lần như vậy.

VN-Index từ chỗ giảm 1,3% chỉ trong 1 giờ cuối đã quay đầu tăng 0,66%, ghi nhận phiên có điểm đầu tiên sau 6 phiên lao dốc liên tục. Mặc dù tăng không bao nhiêu, nhưng nhóm blue-chips và nhiều cổ phiếu khác tăng đảo chiều cho thấy dòng tiền vẫn đang hướng đến các mã được quan tâm. Mặt khác, thị trường không cho thấy có thêm áp lực bán giải chấp ở nhóm blue-chips. Điều này đảm bảo khả năng giữ nhịp chung của nhóm này.

Phần còn lại là các cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu “rác” vẫn đang bị bán tháo. Dòng tiền bắt đáy đã lại bị nhấn chìm ở nhiều mã khi giá quay lại giảm sâu hoặc giảm sàn. Giá phục hồi là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn “dứt khoát” từ bỏ thoát ra.