09:34 31/05/2007

Lại dời ngày khớp lệnh liên tục: Nhà đầu tư chán nản

Giới quan sát tỏ ra lo ngại trước những thay đổi liên tục này vì “niềm tin trên thị trường chứng khoán còn quan trọng hơn tiền bạc”

Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp.HCM đang tự làm giảm uy tín và độ tin cậy về thông tin của họ.
Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp.HCM đang tự làm giảm uy tín và độ tin cậy về thông tin của họ.
Chiều 30/5, Phó Giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp.HCM) Lê Hải Trà cho biết, việc thực hiện khớp lệnh liên tục dự kiến bắt đầu từ 4/6 sẽ không thực hiện kịp, còn đến khi nào mới thực hiện thì ông Trà nói sẽ thông báo sau.

Đến chiều 30/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng chưa trả lời văn bản của Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp.HCM xin phép thực hiện khớp lệnh liên tục từ 4/6. Như vậy đây là lần thứ 3, khớp lệnh liên tục lại bị dời và nhà đầu tư bắt đầu chán nản với những thông tin liên quan đến vấn đề này.

Từ 18 đến 31/5, Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp.HCM phối hợp với các công ty chứng khoán thành viên thử nghiệm giao dịch khớp lệnh liên tục vào các buổi chiều và mời nhà đầu tư tham gia. Theo quan sát, tại các sàn SSI, ACBS, SBS, Rồng Việt, Đại Việt... có rất ít nhà đầu tư đến sàn giao dịch thử.

Có sàn như Rồng Việt chỉ có 1 đến 2 khách/ phiên, đông như SSI cũng chẳng quá 10 người. Các nhà đầu tư được mở một tài khoản ảo, đặt lệnh thử và theo dõi lệnh có được khớp hay không nhưng ít nhất 5 phút sau họ mới biết qua... nhân viên môi giới.

Ông Trần Văn Chính (sàn ACBS Tp.HCM) cho biết: “Thực ra thì cũng như đặt lệnh mua bán tại sàn Hà Nội thôi, muốn dễ giao dịch thì cứ nhìn khung giá rồi đặt, vài phiên rồi quen thôi mà, chứ đọc, học lý thuyết không lại đâm ra khó giao dịch”.

Ông Bùi Văn Tuynh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Đại Việt nói: “Chúng tôi đã cử nhân viên cùng giao dịch thử với nhà đầu tư và thấy họ cũng hiểu rõ các loại lệnh, phương thức giao dịch”.

Còn Giám đốc Công nghệ thông tin Công ty Chứng khoán VnDirect Huỳnh Minh Vũ cũng cho biết thêm: “Về mặt kỹ thuật, việc thay đổi từ khớp lệnh định kỳ sang khớp lệnh liên tục không quá khó với các công ty chứng khoán vì trình độ công nghệ thông tin trong ngành tài chính Việt Nam hiện nay cũng khá hiện đại”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì nhiều công ty chứng khoán vẫn còn mắc sai sót, chuẩn bị chưa kỹ cho việc khớp lệnh liên tục.

Giám đốc một công ty chứng khoán thừa nhận: “Nếu khớp lệnh liên tục từ 4/6 thì tôi tin chắc ít nhất 10 công ty chứng khoán chưa đáp ứng kịp về kỹ thuật. Phòng môi giới công ty tôi cũng khảo sát thử khách hàng và cho kết quả có đến 60% nhà đầu tư chưa hiểu rõ lắm về phương thức này”.

Nhưng không phải tất cả đều có quan điểm như vậy. Phó giám đốc Chi nhánh Tp.HCM của Công ty Chứng khoán Bảo Việt Võ Hữu Tuấn lại cho rằng: “Không thể đợi tất cả đều hoàn thiện hết rồi mới thực hiện, đã quá muộn và duy trì phương thức khớp lệnh định kỳ lạc hậu càng lâu càng bất lợi. Cái mới bao giờ cũng khó khăn nhưng không làm thì không thể giải quyết được hết vì sẽ còn nhiều thứ phát sinh”.

Niềm tin hơn tiền bạc!

Tuy nhiên, nếu bây giờ Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, các công ty chứng khoán và nhà đầu tư cùng muốn mau chóng thực hiện khớp lệnh liên tục và “đi mãi sẽ thành đường” cũng không thể được, vì Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa “bật đèn xanh”.

Lý do mà hai nơi trên đưa ra là Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp.HCM và các công ty chứng khoán vẫn chưa sẵn sàng hoàn toàn và nếu có sai sót thì thiệt hại sẽ không lường được, chưa kể lòng tin sẽ bị xói mòn nên Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần xem xét kỹ. Việc thận trọng trên là hoàn toàn cần thiết vì quá trình khớp lệnh định kỳ vẫn xảy ra sai sót, nhưng việc Trung tâm Giao dịch chứng khoán Tp.HCM cứ thông báo ngày thực hiện sau đó lại dời đến 3 lần đang làm nhà đầu tư đặt nghi vấn về vấn đề này.

Được biết, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM vẫn muốn thực hiện khớp lệnh liên tục từ 4/6 nhưng “vướng” vì chưa có phép của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo một quan chức của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, cơ quan này đã chuẩn bị sẵn sàng cho giao dịch khớp lệnh liên tục, chỉ còn chờ cấp trên đồng ý và công ty chứng khoán chuẩn bị hoàn chỉnh.

Chuyên gia chứng khoán Huy Nam băn khoăn: “Thông tin từ Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM là một trong ít nguồn thông tin mà nhà đầu tư tin cậy nhất, nếu cứ dời liên tục như vậy, Trung tâm sẽ tự làm giảm uy tín và độ tin cậy về thông tin của họ”.

Nhiều nhà đầu tư chiều 30/5 cũng tỏ ra bức xúc trước thông tin Trung tâm sẽ lại dời ngày khớp lệnh liên tục và cho biết sẽ không quan tâm đến những thông tin liên quan nữa, khi nào Trung tâm làm thì giao dịch theo.

Giám đốc một công ty chứng khoán mới hoạt động tại sàn Tp.HCM cũng tỏ ra lo ngại trước những thay đổi liên tục này vì “niềm tin trên thị trường chứng khoán còn quan trọng hơn tiền bạc”. Trao đổi với báo giới, Phó Giám đốc một công ty chứng khoán tại Hà Nội nói rằng tuy hiện nay các nhà đầu tư đang quen với việc khớp lệnh định kỳ nên nếu chuyển sang khớp lệnh liên tục chắc chắn sẽ có bỡ ngỡ và có khả năng thua thiệt nhỏ nhưng không vì thế mà không tiến hành khớp lệnh liên tục.

“Việc khớp lệnh liên tục không những giúp cho giá cổ phiếu được xác định chính xác hơn mà còn khiến cho khối lượng giao dịch cũng tăng lên. Giá cổ phiếu được xác định chính xác hơn ở chỗ nhà đầu tư không thể đặt mua với giá trần và bán với giá trần như khớp lệnh định kỳ vì sẽ thua thiệt ngay mà buộc họ phải theo dõi sát diễn biến thị trường.

Còn khối lượng giao dịch tăng bởi lẽ cùng một khoảng thời gian khớp lệnh liên tục có khả năng giao dịch được nhiều hơn so với khớp lệnh định kỳ”.