15:03 14/05/2007

Lại nghẽn lệnh ngay khi chứng khoán vừa “ấm”

Thị trường vừa mới “ấm” lên được chút ít thì tình trạng nghẽn lệnh lại bắt đầu xảy ra tại các công ty chứng khoán lớn

Lại sẽ có nhiều nhà đầu tư không thể được nhập lệnh vì quá tải? - Ảnh: TP.
Lại sẽ có nhiều nhà đầu tư không thể được nhập lệnh vì quá tải? - Ảnh: TP.
Thị trường vừa mới “ấm” lên được chút ít thì tình trạng nghẽn lệnh lại bắt đầu xảy ra tại các công ty chứng khoán lớn.

Tại các công ty chứng khoán nhỏ, tình trạng bị quá tải về nhập lệnh vào cuối phiên giao dịch cũng bắt đầu xuất hiện.

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán ngân hàng cổ phần lớn tiết lộ, vào lúc thị trường nóng lên, hầu như phiên giao dịch nào cũng có tới cả nghìn lệnh bị bỏ ra do các nhân viên không đủ thời gian nhập vào hệ thống.

Ông này nói: “Chúng tôi cũng không dám quảng cáo nhiều, không dám mở thêm các hình thức đặt lệnh mới vì chỉ riêng số lượng lệnh hiện tại đã luôn làm chúng tôi quá tải”.

Không chỉ có ông tổng giám đốc nói trên than phiền về việc quá tải không thể nhập hết lệnh, tình trạng này xảy ra khá phổ biến tại các công ty chứng khoán lớn khác.

Trưởng phòng môi giới giao dịch của một công ty chứng khoán lớn tại Hà Nội nói: “Nhiều nhà đầu tư than phiền về chúng tôi do lệnh của họ liên tục không được khớp. Đã giải thích với họ là nên đặt vào đầu phiên thì dễ khớp hơn, họ cứ đặt vào gần cuối phiên. Mà như vậy thì làm sao khớp được?”.

Ông này giải thích thêm: “Vừa mới “mở sàn” thì trên bàn đặt lệnh đã có tới cả nghìn cái lệnh rồi. Chỉ riêng nhập hết chỗ đó đã không đủ thời gian thì những lệnh về sau làm sao mà nhập được. Nếu nhập các lệnh về sau là chèn lệnh và sai nguyên tắc trong việc ai đặt lệnh trước phải được nhập trước”.

Theo phản ánh của các công ty chứng khoán, nguyên nhân cốt lõi của việc nghẽn lệnh đã được phản ánh nhiều lần và Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSTC) không phải không biết nhưng việc giải quyết vẫn còn... phải chờ.

Chủ tịch hội đồng quản trị một công ty chứng khoán ngân hàng cổ phần nói: “Hiện nay, số lượng công ty chứng khoán ngày càng tăng mà chỗ ngồi cho đại diện sàn tại HoSCT ngày càng chật chội, trong khi số lệnh nhập vào ngày càng lớn. HoSTC có thể tăng thêm một vài cổng nhập lệnh cho các công ty chứng khoán cũ và mở mới cổng nhập lệnh cho các công ty chứng khoán mới nhưng tốc độ đó không thể nào theo kịp với tốc độ phát triển của thị trường. Với đà này thì công ty chứng khoán lại chuẩn bị nghe khách hàng "chửi" liên tục vì “tội” không nhập lệnh cho họ”.

Ông Nguyễn Quang Bảo, Phó giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán, Công ty Chứng khoán Sài Gòn nhận xét: “Nếu như các công ty chứng khoán được kết nối trực tiếp vào hệ thống của HoSTC (giao dịch không sàn) mà không cần phải đọc lệnh như hiện nay thì tình hình sẽ được giải quyết. Công ty chứng khoán sẽ tự bố trí số người, số máy tính để nhập lệnh và trung tâm giao dịch cũng không phải lo việc mở thêm chỗ cho đại diện sàn nữa. Thế nhưng, vấn đề cốt lõi là sẽ kết nối như thế nào, tính bảo mật và an toàn của việc kết nối ra sao? Hiện tại, chúng tôi cũng đang chờ phương án nâng cấp của HoSTC để tính toán các phương án tiếp theo”.

Một quan chức cấp cao của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng thừa nhận: “Vấn đề nâng cấp công nghệ đang là một bài toán rất đau đầu. Việc giao dịch không sàn (cho kết nối trực tiếp hệ thống nhập lệnh của các công ty chứng khoán vào hệ thống của 2 trung tâm giao dịch) sẽ giúp giải quyết được tình trạng nghẽn cổ chai về lệnh giao dịch.

Thế nhưng, việc đảm bảo an toàn hệ thống còn quan trọng hơn. Anh cứ thử nghĩ xem nếu như chưa có phương án an ninh thật đảm bảo, mỗi công ty chứng khoán một phách mà để xảy ra chuyện virus hoặc hacker xâm nhập thì thị trường chứng khoán Việt Nam loạn mất.

Mà tôi cũng nói thật là hệ thống chống virus, hacker của mình có phải là “ngon” đâu. Đây là chưa kể đến việc đầu tư, nâng cấp hệ thống công nghệ cũng phải trải qua các quy trình, thủ tục cũng không phải là ngắn”.

Tuy nhiên, ông này cũng nhận xét: “Một trong những nguyên nhân gây ra “nghẽn cổ chai” về lệnh là do phương thức khớp lệnh định kỳ. Các lệnh vốn đã nhiều lại bị dồn vào 5-10 phút cuối phiên quá lớn dẫn đến nghẽn. Nếu chuyển sang khớp lệnh liên tục thì tình hình cũng sẽ sáng sủa hơn”.

Một chuyên gia hàng đầu về chứng khoán cho rằng: “Một trong những nguyên nhân khiến HoSTC đồng ý với đề xuất của các công ty chứng khoán nâng lô giao dịch từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu là vì HoSTC cũng chưa tìm ra cách nâng cấp thật nhanh cho hệ thống giao dịch. Khi chưa nâng cấp kịp thì dùng biện pháp kỹ thuật để giảm số lệnh giao dịch cũng là một phương án”.