15:50 03/07/2021

Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền?

Tường Bách -

Đây là lần đầu tiên trong suốt 136 năm tồn tại của ngôi nhà, khách sẽ được phép ở lại qua đêm với quyền khám phá kỳ quan kiến trúc này một cách thoải mái...

Casa Vicens, tọa lạc tại số 24 đường Carolines, Barcelona là ngôi nhà đầu tiên được thiết kế bởi Antoni Gaudi, vị kiến trúc sư được xem là “cha đẻ của chủ nghĩa hiện đại xứ Catalan”, người sở hữu 7 tác phẩm kiến trúc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Các công trình của Gaudi là sự kết hợp niềm đam mê đối với thiên nhiên, tôn giáo và lòng yêu nước. Ông mang tới một luồng gió mới, một bước ngoặt cho nền kiến trúc trên thế giới, riêng biệt, lạ lùng nhưng lại quá độc đáo nên cho đến nay, không một ai có thể đi tiếp trên con đường của ông. Những tác phẩm của ông còn là nguồn cảm hứng bất tận cho tác họa sĩ siêu thực sau này.

Ngôi nhà Vicens được biết đến như một trong những tòa nhà tiên phong trong phong trào Hiện đại của Châu Âu. Nó có nhiều họa tiết kiến ​​trúc Hồi giáo và phương Đông, và màu sắc rực rỡ từ viền ngoại thất màu đỏ cadmium đến trần nhà màu xanh thiên thanh mang lại cá tính cho mọi góc nhà.

Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 1
Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 2
Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 3
Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 4

Ngôi nhà đã phá vỡ rất nhiều quan điểm truyền thống trong ngành kiến trúc tại thời điểm đó. Ngôi nhà là kiệt tác về trang trí nhưng lại rất đơn giản trong thiết kế cấu trúc. Gaudi là sinh viên mới tốt nghiệp khi ông thiết kế tòa nhà, nhưng rất nhiều dấu ấn của ông đã là bằng chứng cho tài năng đặc biệt này. Có rất nhiều chi tiết liên quan tới tự nhiên trong thiết kế và sự tương phản mạnh mẽ giữa màu sắc và kết cấu. Với tòa nhà này, Gaudi kết hợp ảnh hưởng của phương đông với văn hóa của người Hispanic và A-rập.

Công trình được xây dựng từ năm 1883 đến năm 1885 với vai trò là ngôi nhà mùa hè xa hoa cho một gia đình địa phương. Năm 1925, kiến ​​trúc sư Juan Sierra de Martínez đã thêm một khu mới vào phía sau của tòa nhà và tăng kích thước của khu vườn. Lúc đó ngôi nhà cũng được chia thành ba tầng độc lập. Việc cải tạo được thực hiện với sự tôn trọng tối đa đối với công trình gốc, và kế hoạch cải tạo đã được phê duyệt bởi Gaudi, lúc ấy đang bận rộn với công trình để đời của ông là La Sagrada Família.

Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 5
Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 6
Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 7
Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 8
Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 9
Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 10
 

Casa Vicens là một trong 7 tòa nhà Gaudi ở khu vực Barcelona được công nhận là Di sản thế giới của UNESCO vào năm 2005. Sau nhiều năm phục vụ như một nơi ở tư nhân, năm 2007, ngôi nhà được tung ra thị trường với giá chào bán 39,24 triệu USD. Năm 2014, Casa Vicens được MoraBanc mua lại và mở cửa cho công chúng vào năm 2017. Hiện nay, nơi này hoạt động như một bảo tàng và không gian văn hóa tư nhân, thu hút đông đảo du khách ghé thăm trước đại dịch.

Vào mùa thu năm nay, sẽ có hai du khách có cơ hội được nghỉ một đêm duy nhất tại ngôi nhà này qua Airbnb. Vào ngày 12/7 tới đây. Airbnb cung cấp dịch vụ lưu trú một đêm tại ngôi nhà Casa Vicens với mức giá chỉ 1,19 USD. Lần đầu tiên, công chúng sẽ có cơ hội nghỉ đêm trong ngôi nhà đầu tiên do kiến trúc sư thiên tài thiết kế.

Lộ trình sẽ được bắt đầu bằng việc hai vị khách được người quản lý Casa Vicens, Emili Masferrer i Fons, chào đón. Với tư cách chủ nhà, Fons sẽ giới thiệu cho khách về lịch sử của ngôi nhà. Sau chuyến tham quan, bạn sẽ được phục vụ bữa tối với "thực đơn sao Michelin lấy cảm hứng từ Gaudi" của nhà hàng Hofmann ở Barcelona, được phục vụ ngay trong phòng ăn. Sau đó, khách sẽ nghỉ tại phòng ngủ chính của ngôi nhà. Sáng hôm sau, bạn sẽ được phục vụ bữa sáng kiểu Địa Trung Hải trong khu vườn riêng.

Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 11
Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 12
Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 13
Lưu trú một đêm tại Di sản thế giới UNESCO mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 14

Đây không phải là lần đầu tiên Airbnb hợp tác với một tổ chức nghệ thuật để mang lại trải nghiệm qua đêm độc đáo. Năm 2019, hai du khách may mắn đã được trải nghiệm ngủ qua đêm tại bảo tàng Louvre của Paris (Pháp). Vào năm 2016, viện Nghệ thuật Chicago tái tạo lại phòng ngủ của Vincent van Gogh và niêm yết với giá chỉ 10 USD một đêm.