09:45 11/08/2018

Măng tây: dễ chế biến và vô cùng bổ dưỡng

Băng Hảo

Măng là món ăn quen thuộc rộ lên sau những ngày mưa nhiều. Vài năm gần đây, lại có thêm món măng tây, là món nhiều dinh dưỡng, giòn ngọt, dễ chế biến.


Khá nhiều tài liệu nói đến việc măng tây có tác dụng chữa các bệnh có liên quan đến dạ dày, trị ho, lợi tiểu, các bệnh tim mạch. Đặc biệt, y học còn sử dụng măng tây như một loại dược thảo tốt chữa trị căn bệnh tiểu đường, viêm bàng quang, viêm gan, chứng xơ vữa động mạch.
Măng tây: dễ chế biến và vô cùng bổ dưỡng - Ảnh 1.
Theo y học hiện đại, măng tây có tác dụng chữa trị bệnh ung thư nhờ ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào ung thư. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng việc chế xuất măng tây thành trà và các món ăn để hỗ trợ tiêu hóa.Ngoài ra, măng tây là thực phẩm có vị trí trong cả việc làm đẹp của phụ nữ vì có chứa chất ô xy hóa, có tác dụng bảo vệ da trước những tác hại từ ánh nắng mặt trời đồng thời là một loại thực phẩm chứa hàm lượng calories thấp nên có tác dụng lớn trong việc giảm cân.Măng tây xào nấm
Măng tây: dễ chế biến và vô cùng bổ dưỡng - Ảnh 2.
Măng tây mua về cắt bỏ chân, cắt thành từng đoạn có kích thường khoảng 6 - 7cm. Rửa sạch, để ráo. Nấm đông cô mua về, ngâm với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo. Cắt bỏ chân nấm, phần mũ nấm mẹ dùng dao khía đều tạo hình hoa nhé. Cho nồi nước có pha 1 thìa con muối, đun sôi. Nước sôi, lần lượt cho măng và nấm vào trần qua. Vớt ra, để ráo.Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì thêm vào trong chảo 3 thìa con dầu ăn. Dầu ăn nóng già, bạn cho nấm và 1 thìa cà phê dầu hào vào chảo, đảo đều, thêm 1 thìa con bột nêm vào xào cùng nấm khoảng 3 phút. Sau đó cho măng tây vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn. Xào thêm khoảng 1 phút, rắc thêm chút xíu tiêu và phô mai bài sợi nếu thích.Thịt bò cuộn măng tây
Măng tây: dễ chế biến và vô cùng bổ dưỡng - Ảnh 3.
Măng tây gọt bỏ phần gốc già rồi đem rửa sạch. Sau đó bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, cho măng tây vào trần sơ qua. Vớt ra bát nước đá ngâm khoảng 2 phút.  Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, to bản. Lấy búa dần thịt để dần thịt bò cho mềm, dễ cuốn hơn.Cho hành tỏi bằm, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn và 1/3 thìa hạt tiêu vào thịt bò rồi trộn đều. Uớp thịt bò khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Sau đó bạn trải thịt bò ra đĩa, cho 2 cọng măng vào và cuộn chặt lại, dùng tăm xiên vào cuộn thịt bò để thịt không bị tuột.Bắc chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn, rồi cho thịt bò cuốn măng tây vào rán đều các mặt với lửa vừa. Vì măng tây đã được trần sơ và thịt bò cũng rất nhanh chín nên bạn chỉ cần rán khoảng 5 phút là được. Khi thịt bò đã vàng đều bạn gắp ra đĩa và thưởng thức.Măng tây xanh chiên xù
Măng tây: dễ chế biến và vô cùng bổ dưỡng - Ảnh 4.
Măng tây xanh cắt khúc nhúng qua lòng đỏ trứng gà rồi lăn vào bột chiên xù. Nếu muố ăn cay, trong bột chiên xù bạn có thể trộn chút xíu ớt bột. Cho vào chảo dầu sôi chiên giòn, măng tây rất dễ chín vì vậy không nên để quá lâu sẽ làm măng nhũn đi, măng ăn giòn, chín tới mà vẫn ngọt. Vớt ra đặt lên giấy thấm dầu.  Ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà chua.Salad măng tây đậu phụ Tứ Xuyên
Măng tây: dễ chế biến và vô cùng bổ dưỡng - Ảnh 5.
Ớt bột Tứ Xuyên và hạt tiêu cho vào một bát tô. Đun nóng dầu trong chảo trên lửa vừa cho đến khi sôi lăn tăn, ngay lập tức đổ dầu nóng lên hỗn hợp ớt và hạt tiêu để hỗn hợp này sánh lại. Để nguội trong 5 phút rồi chuyển sang tô vừa. Thêm hạt mè và đặt sang một bên.Trộn đường, giấm, nước tương và tỏi vào một cái bát nhỏ và khuấy cho đến khi đường tan. Thêm hỗn hợp dầu ớt. Đặt sang một bên cho đến khi sẵn sàng để sử dụng. (Nước sốt này cho vào hộp kín có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 tuần).Đậu phụ rán vàng, cắt thành sợi dài vừa ăn. Đặt một nồi nước, thêm chút muối, đun sôi trên lửa lớn. Cho măng tây vào trần qua khoảng 1 phút. Xả nước trong chậu và rửa măng tây dưới vòi nước lạnh cho đến khi nguội hoàn toàn. Để ráo.Cho măng tây, đậu phụ và hành lá vào một cái tô lớn. Đổ hỗ hợp sốt lên, trộn đều và rắc thêm mè rồi thưởng thức.