08:17 13/08/2018

Món chay từ đậu phụ cho mùa Vu Lan

Phương Thảo

Ăn chay trong tháng Vu Lan thể hiện sự báo đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời cũng là một dịp để cầu phúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh, thanh bình và an nhiên.


Với hàm lượng cao các chất dinh dưỡng đặc biệt là protein, đậu phụ được đánh giá là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người ăn chay. Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định. Ngoài ra, đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải.Hoành thánh đậu phụChuẩn bị: vỏ gói hoành thánh hình tròn. Dầu thực vật. Gừng băm nhỏ, hành tây băm nhỏ, nấm hương xắt nhỏ. Bắp cải tím thái nhỏ. Cà rốt thái sợi. Đậu phụ thái hạt lựu. Hành lá thái nhỏ. Tiêu đen, dầu mè nước tương, hoặc tamari.
Món chay từ đậu phụ cho mùa Vu Lan - Ảnh 1.
Làm nhân: Đun nóng chảo trên lửa vừa. Cho 1 muỗng canh dầu và để nóng, sau đó thêm gừng và xào trong 30 giây. Thêm hành tây vào xào trong khoảng 2 phút, cho đến khi mềm. Thêm nấm và nấu trong 2 phút cho đến khi mềm và khô. Thêm bắp cải và cà rốt, nấu 2 phút, cho đến khi mềm. Thêm đậu phụ và xào nhẹ trong 1 phút. Tắt lửa và thêm hành xanh, hạt tiêu đen, dầu mè và nước tương. Trộn đều, nêm nếm vừa ăn. Chuyển sang tô và để nguội.Gói hoành thánh: Dùng ngón tay để làm ẩm nhẹ các cạnh của một bên của vỏ bọc bằng nước. Cho khoảng 2 muỗng cà phê nhân lên vỏ. Gấp các cạnh lại với nhau để tạo thành hình bán nguyệt, nhấn bất kỳ chỗ hở nào và đảm bảo cạnh viền dính hết vào nhau. Tạo khoảng 5 đến 6 nếp gấp dọc theo các cạnh của bánh, gấp và ép từ trái sang phải.
Món chay từ đậu phụ cho mùa Vu Lan - Ảnh 2.
Đun nóng chảo không dính trên lửa vừa. Cho 1 muỗng canh dầu và làm nóng. Cho một lượt khoảng 10 hoành thánh vào chảo và chiên trong 2 phút cho đến khi mỗi mặt có màu vàng nâu. Giảm nhiệt xuống mức trung bình thấp. Từ từ đổ ¼ chén nước vào chảo (cẩn thận dầu ăn có thể bắn tung tóe). Đậy nắp ngay lập tức khoảng 3 phút cho đến khi nước bốc hơi. Mở nắp và tăng nhiệt lên mức trung bình, chiên thêm 2 phút nữa. Khi ăn, chấm với nước sốt đậu nành hoặc tương ớt.Nem cuốn đậu phụChuẩn bị: Đậu phụ cắt lát mỏng, rán già 2 mặt. Bắp cải, cà rốt thái sợi. Ngò tươi và lá bạc hà tươi xắt nhỏ. Bún tươi cắt vừa ăn. Bánh đa nem.
Món chay từ đậu phụ cho mùa Vu Lan - Ảnh 3.
Làm nước sốt đậu phộng cay: bơ đậu phộng, xì dầu, tương ớt, đậu phộng rang nghiề vỡ vừa, nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước nóng. Trộn đầu tất cả nguyên liệu và đặt sang một bên.
Món chay từ đậu phụ cho mùa Vu Lan - Ảnh 4.
Cắt đậu phụ thành sợi dài. Làm mềm bánh đa nem trong khoảng 10 - 15 giây, trải ra thớt phẳng. Đặt vào bánh đa nem 1 – 2 sợi đậu phụ, một chút bún, bắp cải và cà rốt đã thái sợi, một chút rau thơm và bạc hà thái nhỏ… rồi nhẹ nhàng cuốn lại. Nên ăn ngay sau khi cuốn cùng với sốt đậu phộng.Bánh mỳ kẹp đậu phụChuẩn bị: Bánh mỳ Việt Nam, đậu phụ, dầu mè, sốt Mirin, nước cốt chanh, sốt Tamari, tỏi băm nhỏ, gừng băm nhỏ, cà rốt và dưa chuột cắt sợi dài. Rau mùi rửa sạch.
Món chay từ đậu phụ cho mùa Vu Lan - Ảnh 5.
Đậu hũ, cắt thành lát mỏng, ướp với dầu mè, mirin, nước chanh, Tamari, hạt tiêu đen, tỏi, gừng và sả trong một bát, bọc bằng màng bọc thực phẩm và làm lạnh qua đêm. Cho chút giấm, nước, đường và muối vào một tô lớn và khuất cho đến khi hòa tan. Cho dưa chuột và cà rốt thái sợi vào ngâm ngập trong hỗn hợp trên và cũng để trong tủ lạnh qua đêm.
Món chay từ đậu phụ cho mùa Vu Lan - Ảnh 6.
Sáng hôm sau, hâm nóng chảo trên lửa lớn và cho đậu phụ vào chiên vàng 2 mặt. Vớt dưa chuột và cà rốt ra, vắt cho ráo nước. Bánh mì cắt đôi, xẻ dọc. Cho vào ruột bánh mỳ 1 lát đậu phụ, một ít dưa chuột và cà rốt, them một chút Mayonnaise chay rồi rắc rau mùi. Thêm tương ớt nếu thích.