11:00 16/06/2015

Một thành viên nhà Bush tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ

An Huy

Có những ý kiến chỉ trích cho rằng Jeb Bush chỉ đơn thuần muốn có được vị trí mà cha thân sinh và anh trai của ông từng nắm giữ

Ông Jeb Bush trong lễ khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 ngày 15/6 tại Florida - Ảnh: AP.<br>
Ông Jeb Bush trong lễ khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 ngày 15/6 tại Florida - Ảnh: AP.<br>
Sau nhiều tháng chuẩn bị, ông Jeb Bush, em trai của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush ngày 15/6 đã chính thức tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Hãng tin AP nhận định rằng, trong cuộc đua khốc liệt nhằm giành ghế đại diện cho đảng Cộng hòa, những quan điểm mang tính bảo thủ của ông Bush có thể sẽ vấp phải nhiều thách thức.

“Không một ai trong chúng ta xứng đáng với cương vị Tổng thống nhờ lý lịch, việc chúng ta theo đảng nào, ở độ tuổi này, hay gia đình chúng ta như thế nào. Đây không phải là chuyện đến lượt ai được làm Tổng thống”, ông Bush phát biểu, đáp trả những ý kiến chỉ trích cho rằng ông chỉ đơn thuần muốn có được vị trí mà cha thân sinh và anh trai của ông từng nắm giữ.

“Đây là một bài kiểm tra đối với mỗi người, và rất rộng mở, chính xác hơn là một cuộc thi cho những người đóng vai trò Tổng thống”, ông Bush nói.

Ông Bush tự phác họa chân dung của mình như một “kẻ ngoại đạo” chính trị, đồng thời chỉ trích đối thủ của ông ở cả hai đảng rằng họ đều là những người nặng về chính trị.

Chiến dịch vận động tranh cử của ông Bush được khởi động ở bang Florida, nơi ông là cựu Thống đốc. Địa điểm phát động chiến dịch là trường Miami Dade College - nơi có sinh viên thuộc nhiều thành phần sắc tộc đang theo học, được coi như một biểu tượng của hợp chủng quốc.

“Chúng ta sẽ không dọn dẹp được đống lộn xộn ở Washington bằng cách bỏ phiếu cho những người đã tạo ra đống lộn xộn đó hoặc không có đủ khả năng để dọn dẹp”, ông Bush tuyên bố.

Đây được xem là một lời công kích gián tiếp nhưng không hề sai lầm nhằm vào các ứng cử viên Tổng thống cùng đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ, trong đó có Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio. Là một người được ông Bush hậu thuẫn trên chính trường, ông Rubio ngày 15/6 đã chào mừng ông Bush ra tranh cử Tổng thống.

Cuộc chạy đua giành vị trí đại diện cho đảng Cộng hòa sẽ là một cuộc kiểm tra đối với tầm nhìn mang tính bảo thủ cũng như khả năng độc lập với gia đình của ông Bush.

Cha của Jeb Bush là cựu Tổng thống George H.W. Bush và anh trai của ông là cựu Tổng thống George W. Bush đều không xuất hiện tại lễ khởi động chiến dịch tranh cử của ông. Chỉ có mẹ ông, con trai ông là George P.Bush, và bà Barbara Bush - phu nhân của cựu Tổng thống George W. Bush có mặt trong sự kiện này.

Bà Barbara Bush từng nói, nước Mỹ chưa cần có thêm một người nhà Bush nữa làm Tổng thống.

Trước khi buổi lễ vận động tranh cử diễn ra, logo cho chiến dịch vận động của ông Jeb Bush được công bố là chữ “Jeb!”, hoàn toàn không nhắc đến họ Bush của ông.

Trong buổi lễ, ông Bush phát biểu bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha, một lựa chọn khác lạ cho một bài diễn văn chính trị được phát đi trên toàn quốc. Thông điệp được ông phát đi ngày 15/6 hướng tới nhiều đối tượng cử tri khác nhau. Trong hai cuộc bầu cử trước, chính cử tri thuộc các cộng đồng thiểu số đã giúp đảng Dân chủ giành chiến thắng.

Trong số 5 người xuất hiện trong chương trình phát biểu trước khi ông Bush lên khán đài, chỉ có 1 người là người da trắng.

Nhập cư là một vấn đề nổi bật trong chương trình vận động tranh cử của Jeb Bush. Chủ trương của ông là tạo điều kiện cho hàng triệu người nhập cư hiện đang sống bất hợp pháp ở Mỹ có được địa vị pháp lý, thay vì được trở thành công dân Mỹ.

Tính cả ông Bush, hiện đã có 11 thành viên đảng Cộng hòa chạy đua cho vị trí đại diện đảng trong cuộc bầu cử năm 2016. Hiện còn có một số ứng viên khác đang xem xét có tham gia hay không. Nếu những người này cũng tham gia, thì đây có thể sẽ là cuộc đua có gần 20 người tham gia.

Những người chỉ trích Jeb Bush ở cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng phê phán ông kịch liệt như thể ông đã trở thành ứng cử viên nổi trội của đảng.

Thượng nghị sỹ Rand Paul của bang Kentucky nói nước Mỹ đã “mệt mỏi vì Bush-Clinton”. “Tôi nghĩ một số người thấy đã có đủ người nhà Bush và người nhà Clinton rồi”, ông Paul phát biểu.