15:58 10/09/2018

Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng

Tường Bách

Mùa thu ở Châu Âu thường ngắn nhưng là mùa đẹp nhất trong năm với bầu trời xanh thẳm điểm nhiều áng mây bồng bềnh, nắng vàng ngọt phản chiếu vào da mặt và vô vàn mầu sắc mầu xanh vàng đỏ nâu của hoa lá …


Không nhiều người biết rằng Hungary, đất nước nhỏ bé nằm lọt thỏm trong lòng Đông Âu, không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc đồ sộ như Nhà Quốc hội, Thành Cổ Buda nhìn xuống đoạn đẹp nhất của dòng sông Danube hay những nhà thờ đá cổ kính mà còn là đất nước có nhiều nguồn nước khoáng nóng thiên nhiên nhất nhì Châu Âu. Mà đã tắm khoáng thì vào mùa thu chớm đông là thích nhất.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 1.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 2.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 3.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 4.
Eger là cửa ngõ lên phía bắc của Hungary và là một thành phố tuyệt đẹp mang kiến trúc baroque. Ai đã đọc truyện Những ngôi sao thành Eger hẳn cũng đã ước một lần được đến nơi đây. Thành phố lâu đời và đầy màu sắc này nằm trong thung lũng của con suối cùng tên trên sườn phía nam của núi Bükk. Eger được thành lập từ thế kỷ thứ 11 dưới thời vua Stephan khi ông dựng lên một giáo phận ở đây. Thành phố có vị trí địa lý thuận lợi và nhiều nguồn nước khoáng, do vậy Eger luôn là mục tiêu chiếm đóng của ngoại bang, nhất là người Thổ. Ngày nay, Eger được biết đến với lâu đài, phòng tắm nhiệt, các tòa nhà lịch sử và rượu vang ngon tuyệt.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 5.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 6.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 7.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 8.
Lâu đài Eger được dựng lên vào thế kỷ 13 sau cuộc xâm lược của người Mông Cổ. Có rất nhiều điểm tham quan để xem bên trong nó như Bảo tàng István Dobó giải thích lịch sử lâu đài, Phòng trưng bày nghệ thuật Eger ở phía tây bắc, bao gồm các công trình của Canaletto và Ceruti, và chiêm ngưỡng những hòn đá cứng bên dưới lâu đài mở cửa cho du khách quá. Sân hiên của Dobó Bastion đã được tân trang lại có tầm nhìn tuyệt đẹp ra thị trấn Eger và khu đất xung quanh. Ngoài ra còn có một số hoạt động hơi khác nhau, chẳng hạn như một chuyến viếng thăm Panoptikum (bảo tàng sáp) và một rạp chiếu phim 3D. Ngoài ra, du khách chỉ có thể đi lang thang xung quanh khuôn viên lâu đài xinh đẹp tận hưởng không khí trong lành của đất nước và phong cảnh thiên nhiên.Bên cạnh đó Trường đại học Sư phạm với thư viện vào loại hoành tráng và đẹp nhất Hungary cũng là một địa chỉ rất đáng tham quan. Thư viện có khoảng 130.000 cuốn sách, cuốn sách được in đầu tiên ở Hungary hiện đang lưu giữ tại đây.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 9.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 10.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 11.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 12.
Chỉ cách Eger 15 phút đi xe thôi là một điạ điểm nước khoáng rất đặc biệt mang tên Egerszalók. Egerszalók là địa điểm du lịch nổi tiếng từ năm 1739, nơi có những dòng suối nước nóng được bao quanh bởi cây cối xanh tươi, chảy xuống khu vực đá vôi trắng tự nhiên. Nước nóng ở đây chảy xuống những "hồ bơi" tự nhiên theo dạng bậc thang, tạo nên khung cảnh mịt mù khói sương kỳ thú.Loại nước khoáng đặc biệt của vùng Egerszalók rất tốt cho các bệnh về xương khớp, đặt biệt tốt cho phụ nữ bởi làm đẹp da. Những năm đầu tiên chỉ mới có dân quanh vùng và những người đi hành hương tới đây chữa bệnh với những truyền thuyết nghe có vẻ khó tin. Nhưng thời gian gần đây, các khách sạn wellness và nhà nghỉ cũng được xây dựng nhiều. Tuy vậy, chất lượng khoáng và hàm lượng muối, lưu huỳnh trong đó vẫn không hề thay đổi. 
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 13.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 14.
Mùa thu sang Hungary tắm khoáng nóng - Ảnh 15.
Rời trung tâm thành phố, bạn có thể lái xe đến khu trung tâm sản xuất rượu vang - nơi có những hầm rượu vang để bạn vừa có thể thưởng thức vừa có thể mua về uống hoặc làm quà. Eger là thành phố sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất Hungary. Xung quanh thành phố là những ruộng nho trải dài tít tắp. Tại đây có nhiều loại rượu vang, cả vang trắng, vang hồng và vang đỏ. Đặc biệt có loại nho mầu gần như đen, lá lúc chín mầu đỏ thẫm, rể ăn sâu xuống đất tới 15m, là thành phần chính của loại rượu vang "Máu bò tót" nổi tiếng.