08:42 22/08/2018

Mỳ chay với rau củ

Băng Hảo

Mì là một trong những món ăn phổ biến nhất của người phương Đông. Đối với người Việt nói riêng, từ lâu các món mì đã trở thành món điểm tâm sáng vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Đặc biệt trong tháng 7 này thì món mì chay lên ngôi và được nhiều người lựa chọn cho cả bữa chính lẫn bữa phụ.


Mì Yakisoba xào đậu phụ cayNguyên liệu: Mì Yakisoba, đậu phụ, dầu mè, tỏi băm, quả đậu xanh cắt khúc, cà rốt cắt khoanh, nước tương, giấm rượu gạo, ớt khô, đường nâu, hành ngò thái nhỏ.
Mỳ chay với rau củ - Ảnh 1.
Cách làm: Cắt đậu phụ thành từng khối vuông. Băm tỏi, cắt khúc đậu xanh, xắt cà rốt và đặt sang một bên. Trong một bát trộn, cho nước tương, giấm rượu gạo, ớt khô và đường nâu vào, khuấy đều. Làm nóng dầu mè trong chảo, ở mức lửa trung bình, cho đậu phụ vào chiên đến khi 4 mặt đều chuyển vàng già. Cho các loại rau và tỏi vào xào trong 2 - 4 phút cho đến khi rau chín, nhưng vẫn còn màu sắc tươi tắn.Bây giờ, cho mì yakisoba vào chảo, đổ nước sốt, giảm nhiệt xuống thấp và xào đều tay cho đến khi sợi mì chuyển nâu. Cho tất cả đậu và rau củ đã xào vào cùng mỳ và để sôi trong một phút cho đến khi nước sốt đã ngấm đều mọi nguyên liệu. Thêm tương ớt nếu thích, rắc hành ngò thái nhỏ lên trên. Ăn nóng.Pad Thái chayNguyên liệu: Mỳ pad Thái, Đậu phụ, đậu phộng rang, giá đỗ tươi, ớt chuông đỏ, húng quế tươi và lá hẹ. Để làm nước sốt: nước dùng rau, nước sốt tamari, nước mắm thuần chay, ớt, chanh...
Mỳ chay với rau củ - Ảnh 2.
Cách làm: Luộc mỳ pad Thái theo hướng dẫn trên bao bì. Sau khi chín, ngay lập tức rửa sạch trong nước lạnh, trộn đều với 1 muỗng canh dầu mè, để sang một bên. Đun nóng 2 thìa dầu mè trong chảo, cắt đậu phụ thành miếng vuông và cho vào chiên vàng 2 mặt. Ớt chuông đỏ xắt sợi dọc và cho vào xào trong khoảng 3 phút. Khi ớt mềm, thêm giá đỗ và lá hẹ xắt khúc, xào thêm 2 phút nữa.Trộn đều các nguyên liệu làm nước sốt với nhau để có một hỗn hợp mặn – chua – ngọt. Cho nước sốt vào mì và xào kỹ. Sau khi tắt bếp thì cho chỗ rau đã xào vào, trộn đều. Chia ra bát hoặc đĩa, rắc đậu phộng rang. Khi ăn vắt thêm chanh tươi.
Phở Việt Nam chayNguyên liệu: Sợi phở tươi, cà rốt bào mỏng, giá đỗ tươi, đậu phụ tươi, hành ngò thái nhỏ, lá húng quế tươi, ớt xanh cắt miếng và bỏ hạt, tương ớt. Để làm nước dùng: hành tây cắt đôi theo chiều dọc, gừng thái lát, cà rốt cắt thành miếng, băm nhỏ, nấm hương khô, cây sả cắt khúc và đập nhẹ, hoa hồi, quế, hạt tiêu, nước dùng rau, nước tương hoặc tamari.
Mỳ chay với rau củ - Ảnh 3.
Cách làm: Chuẩn bị nước dùng: Hành tây và gừng nướng cho thơm. Trong một nồi lớn, cho hành và gừng đã nướng, nấm hương, cà rốt, sả, hạt tiêu, quế, hồi…, đun sôi. Sau khi sôi, đậy nắp nồi, giảm nhiệt và đun nhỏ lửa trong ít nhất 1 giờ. Nêm nước tương cho vừa ăn. Lọc loại bỏ các loại rau củ và gia vị, chỉ giữ lại nấm và cà rốt.
Mỳ chay với rau củ - Ảnh 4.
Sợi bánh phở tươi trần sơ qua nước sôi. Cà rốt bào và đậu phụ cắt hạt lựu cũng đem trần sơ. Nếu muốn ăn cùng loại rau nào thì cũng đem trần với nước sôi. Chia bánh phở ra bát, xếp rau củ và đậu phụ lên trên, rắc hành ngò rồi chan ngập nước dùng đun nóng. Ăn kèm giá đỗ, húng quế, ớt xanh và tương ớt.