17:36 22/02/2019

Mỳ lạnh - món ăn phổ biến nhất ở Bình Nhưỡng

Băng Hảo

Mỳ lạnh là món ăn có một lịch sử văn hóa khá đặc biệt. Theo các ghi chép vào thế kỷ 19, món mỳ lạnh xuất hiện từ thời nhà Joseon, bắt nguồn từ Pyongyang (sau này là Bình Nhưỡng), Triều Tiên.


Mặc dù hiện nay, món mỳ lạnh Naengmyeon được biết đến nhiều thông qua nền ẩm thực Hàn Quốc nhưng trên thực tế, món ăn này là một đặc sản của phía Bắc, ngày nay là Triều Tiên, đặc biệt là ở những thành phố như Pyongyang và Hamhung. Món ăn này trở nên phổ biến khắp hai miền sau chiến tranh Triều Tiên.Đặc trưng của món mỳ này là sợi mỳ mỏng và dài được làm từ hỗn hợp bột kiều mạch, bột khoai tây, bột khoai lang, bột củ dong và bột sắn dây. Sự kết hợp này khiến sợi mỳ trở nên dai và có màu tối hơn mỳ kiều mạch thông thường. Theo truyền thống, sợi mỳ dài không được cắt ra, do chúng là biểu tượng cho sự trường thọ và sức khỏe. Ở Triều Tiên, các loại mỳ kể cả mỳ lạnh đều được gọi là "mỳ sinh mệnh". Người ta ăn mỳ lạnh vào ngày sinh nhật, cũng như biếu tặng mỳ lạnh khi đến gia đình có đám tiệc.
Mỳ lạnh - món ăn phổ biến nhất ở Bình Nhưỡng - Ảnh 1.
Nếu nấu theo đúng công thức Bình Nhưỡng, mỳ Naengmyeon dùng loại sợi mỳ nhỏ (làm từ bột kiều mạch hoặc bột sắn dây) và theo truyền thống được dọn ra trong một bát kim loại đựng nước dùng ướp đá lạnh, rau sống thái chỉ, vài lát lê, thêm một quả trứng luộc hoặc thịt bò lạnh.Mỳ lạnh thường được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè. Tuy nhiên, không phải là không dùng được mỳ lạnh vào mùa đông, bạn vẫn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi và để món mỳ ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng.Ở Bình Nhưỡng, có bốn nhà hàng nổi danh về món mỳ lạnh là Okryu-gwan (Ngọc Lưu Quán), Chongryu-gwan (Thanh Lưu Quán), Khách sạn Koryo, Nhà hàng Minjok Sikdang. Trong đó, món mỳ lạnh Okryu-gwan được coi là đại diện tiêu biểu nhất của nền ẩm thực Triều Tiên, bởi Okryu-gwan là nơi được thành lập theo chỉ đạo của chỉ tịch Kim Il-sung vào năm 1961, ở đây tập hợp những người giỏi nấu ăn nhất trong những đầu bếp ở Triều Tiên.
Mỳ lạnh - món ăn phổ biến nhất ở Bình Nhưỡng - Ảnh 2.
Khác với mỳ lạnh nấu kiểu Hàn Quốc, món mỳ lạnh Triều Tiên có thứ nước dùng vô cùng đặc biệt được ninh từ xương, ức bò, thịt gà lôi và thịt gà được lọc một lần qua bộ lọc ngâm đá, than và cát. Nước chấm được cho vào hành tây, hành pa-rô, táo và lê để có hương vị đậm đà. Khi ăn, thực khách có thể cho thêm sốt mù tạt cay, dấm và đường theo khẩu vị. Tại Hàn Quốc thì người ta không bao giờ cho đường vào món này, đồng thời mỳ chỉ được chan nước dùng bò.Ngoài ra, mỳ lạnh kiểu Hàn Quốc thì sợi mỳ có tỷ lệ kiều mạch từ 60% – 70%, nhưng tại Bình Nhưỡng thì tỷ lệ này còn 40%, thêm vào đó là một tỷ lệ khá cao tinh bột khoai lang và bột mỳ. Nhờ vậy, khi nhai sợi mỳ bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn của nó.Trong cuộc gặp lịch sử ngày 27/4, món mỳ lạnh đã xuất hiện trong bữa tiệc chiêu đãi giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae - in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây cũng chính là món quà mà ông Kim Jong-un mang tới Hàn Quốc để tặng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với hy vọng ông có thể dùng món ăn của Triều Tiên với "tinh thần thích thú và thoải mái". Sau đó, văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã đưa món mỳ lạnh nổi tiếng của Triều Tiên vào thực đơn phục vụ các quan chức và nhân viên.
Mỳ lạnh - món ăn phổ biến nhất ở Bình Nhưỡng - Ảnh 3.
Món mỳ lạnh truyền thống của Triều Tiên ngay lập tức đã "gây sốt" khắp Seoul. Từng hàng dài người xếp hàng tại các quán ăn để được thưởng thức bát mỳ theo đúng công thức của người Bình Nhưỡng. Anh Yun Jong-cheol, một người đang xếp hàng trước cửa hàng mỳ Bình Nhưỡng tại Seoul chia sẻ: "Nếu ăn mỳlạnh mà được kèm với món kim chi trắng Bình Nhưỡng, kim chi giá đỗ Hamgyong-do, kim chi cải thảo vùng Yanggang-do… thì thật không uổng phí cuộc sống này. Đó đều là các món kim chi nức danh ở Triều Tiên".