09:10 01/01/2019

Nấu món Việt cho ngày tết Tây

Băng Hảo

Ẩm thực Việt Nam càng ngày càng được ca ngợi bởi phần còn lại của thế giới, không chỉ bởi sắc – hương – vị, mà còn tốt cho sức khỏe.


Người phương Tây khi tới Việt Nam thường nhắc tới các món gỏi. Cách làm gỏi thường rất nhanh chóng và đơn giản, còn nguyên liệu sử dụng để làm gỏi thì thật đa dạng, từ rau, củ, quả đến thân, lõi cây hoặc rong biển! Món ăn nhẹ nhàng, tươi mát, cân bằng… vô cùng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người Việt còn có các món dưa món, dưa muối xổi với đặc trưng là vị chua nhẹ nhàng dễ kích thích khẩu vị, rất hợp với tiêu chí làm món ăn đầu tiệc. Cuối cùng, một số các món cuốn nhẹ nhàng cũng rất xứng đáng đứng vào hàng ngũ món khai vị thuần Việt trên bàn tiệc thời hiện đại.Phở cuốn tôm chua Huế
Nấu món Việt cho ngày tết Tây - Ảnh 1.
Nguyên liệu: Bánh phở tươi, thịt heo ba chỉ, rau mùi, rau húng quế, rau xà lách, tôm chua Huế.Cách làm: Thịt heo luộc, thái miếng con chì. Trải miếng bánh phở có chiều dài 10 x 7cm ra đĩa, cho rau thơm, xà lách, 1 miếng thịt và 1 con tôm chua vào, cuốn lại. Xếp vào đĩa, trang trí hoa tỉa xung quanh. Món này rất dễ làm và rất thơm ngon bởi vị chua cay dịu của tôm chua sẽ giúp bạn hết cảm giác ngấy ngán bởi các món ăn nhiều đạm .Nộm hoa chuối thịt gà
Nấu món Việt cho ngày tết Tây - Ảnh 2.
Nguyên liệu: 1 bắp hoa chuối tầm 300g, 400 gr thịt gà (có thể tận dụng phần thịt nạc của món thịt gà luộc để xé phay), muối, đường, giấm, chanh, nước mắm.Lạc rang chín, giã thô. Rau húng quế.Cách làm: Thịt gà xé phay. Hoa chuối tách bỏ bớt phần già, thái mỏng, ngâm hoa chuối vào âu nước lạnh có pha một ít giấm hoặc chanh để hoa chuối không bị thâm đen. Tỏi, ớt giã nhuyễn, hòa tan hai thìa canh đường và hai thìa canh nước mắm, hòa cho đường tan, trộn tỏi, ớt và vắt vào vài giọt chanh hoặc giấm.Thịt gà trộn hoa chuối, thêm bát nước mắm vào âu sạch, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Khi dùng gắp hoa chuối, thịt gà ra đĩa, bên trên rắc lạc rang và rau húng quế lên bề mặt, có thể dùng kèm với bánh phồng tôm.Súp tôm hùm vị sả
Nấu món Việt cho ngày tết Tây - Ảnh 3.
Nguyên liệu (cho 5 người ăn): Tôm hùm bông Nha Trang: 1 kg. Sả: 3 cây. Dầu sả: 50 ml. Hành tây: 100 gr. Cà rốt: 100 gr. Cuống cần tây: 100g. Cuống tỏi tây: 100 gr. Rượu gạo nếp: 100 ml. Cà chua: 200 gr. Hành tỏi khô băm nhỏ. Rau ngổ: ½ mớ. Sữa dừa: 4 thìa.
Cách làm: Tách vỏ tôm hùm, gỡ lấy phần thịt. Cắt đầu tôm hùm thành 6 mảnh nhỏ, làm nóng chảo với một ít dầu, áp chảo đầu tôm hùm, cho thêm củ sả đập dập và ít hành tây, cà rốt, cần tỏi tây thái vuông to cho thơm, khi đầu tôm vàng đều và thật nóng, cho rượu vào đốt, khi cháy hết lửa thì bỏ ra, đổ đầu tôm vào một xoong cao thành cỡ vừa, cho nước sôi vào vừa đủ ngập đầu tôm, dậy vung, đun sôi rồi đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Lấy đầu tôm ra, để nguội bớt rồi gỡ lấy thịt và gạch trong đầu tôm. Lọc xúp qua cái lọc, cho thịt và gạch gỡ từ đầu tôm cùng các rau thái hạt lựu cào xúp, đem xay nhuyễn. Phi thơm hành tỏi băm, xào cà chua thái hạt lựu, đổ xúp vào  đun sôi lại, nêm vừa mắm, chế thêm ít sữa dừa. Thịt thân tôm hùm thái lát mỏng, xào bằng dầu sả với  hành tây thái hạt lựu, nêm vừa mắm, tiêu. Bày tôm hùm vào giữa bát, đun sôi xúp rồi rót xúp vào bát có tôm hùm xào. Rắc rau ngổ và trang trí bằng sả chao giòn, 1 ngọn rau ngổ tươi, thêm một giọt dầu sả trước khi ăn.  Vịt áp chảo với khoai lang nghiền
Nấu món Việt cho ngày tết Tây - Ảnh 4.
Nguyên liệu: 120 gr lườn vịt. 60 gr khoai lang thái hạt lựu. 30 gr cà rốt thái hạt lựu. 1 gr bột nghệ. 30 gr củ cải. 10 gr phúc bồn tử nghiền. 2 ml dấm Balsamic đen. 25 ml nước dùng gà. 10 ml kem tươi. 10 gr hành khô băm. 10 ml rượu vang đỏ. 20 ml kem tươi. 10 gr hành khô chiên xào đường. Cách làm: Cắt vịt dọc theo da và áp chảo đến khi ngả màu vàng, khi chín cho ra khay để chuẩn bị nấu trong lò. Luộc khoai lang và cà rốt trong nước muối đá đến khi ngả màu cam, chuyển sang máy ép. sau đó cho thêm kem tươi và gia vị. Để trong túi bơm với dụng cụ bơm. Với củ cải đun trong nước nghệ đến khi ngả màu đỏ nhạt, sau đó cho vào chảo nóng rán qua với bơ. Với sốt: Làm nóng chảo, phi hành khô tới khi ngả màu vàng thêm phúc bồn tử nghiền, rượu vang đỏ, nước dùng, đun đến khi còn một nửa.sau đó thêm dấm đen, nếu quá loãng có thể cho thêm bột ngô, để sánh hơn. Bày ra đĩa:  Lấy đĩa tròn: ở giữa  bày khoai lang thành đường thẳng. Bày vịt nướng vàng chín vừa lên trên bày xung quanh củ cải nghệ, hành khô chiên xào đường. Ớt đỏ để trang trí. Nhỏ sốt xung quanh.