07:31 08/08/2019

Nhà đầu tư bắt đáy, chứng khoán Mỹ tăng điểm

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm khi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, đảo ngược tình trạng giảm mạnh trước đó trong phiên

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm khi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, đảo ngược tình trạng giảm mạnh trước đó trong phiên. Lực cầu bắt đáy tăng mạnh là một động lực cho sự phục hồi này của Phố Wall.

Theo hãng tin Reuters, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng trở lại vào cuối phiên, sau khi giảm sâu trước đó do mối lo kinh tế Mỹ sắp sửa rơi vào suy thoái.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2006 vì nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ phải cắt giảm thêm lãi suất để giúp nền kinh tế chống chọi với những tác động tiêu cực của thương chiến và triển vọng u ám của kinh tế toàn cầu.

Khi lợi suất trái phiếu hồi phục, nhà đầu tư cổ phiếu cũng cảm thấy yên tâm hơn đôi chút. Những phiên gần đây, các chỉ số chứng khoán Mỹ chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi diễn biến lợi suất trái phiếu - theo chiến lược gia Michael Antonelli thuộc Robert W. Baird.

"Lợi suất trái phiếu 10 năm đã trở thành đại diện cho tất cả mọi mối lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào thời điểm này. Bởi vậy, thị trường bị cuốn theo diễn biến của lợi suất, giống như đứa trẻ bị hút theo một cây kẹo mút vậy. Khi lợi suất hồi phục ngày hôm nay, thị trường cũng tăng theo", ông Antonelli nói.

"Nhưng tôi không kỳ vọng thị trường sẽ tăng vọt lên mức cao. Chúng ta có thể bị kẹt trong một khoảng nào đó cho tới khi tình hình có sự thay đổi", vị chiến lược gia phát biểu.

Cổ phiếu tài chính là nhóm giảm mạnh nhất trong S&P 500 phiên này, với mức giảm 1,2%. Trái lại, nhóm tiêu dùng thiết yếu và nhóm nguyên vật liệu cơ bản cùng tăng hơn 1% mỗi nhóm.

Ngoài sự hồi phục của lợi suất trái phiếu, các chỉ số còn được nâng đỡ trong phiên này bởi lực cầu bắt đáy. Nhiều nhà đầu tư cho rằng giá cổ phiếu đã trở nên hấp dẫn sau đợt bán tháo gần đây. S&P 500 hiện đã giảm 4,7% so với mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập hôm 26/7.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,09%, đạt 26.007,07 điểm. S&P 500 tăng 0,08%, đạt 2.883,98 điểm. Nasdaq tăng 0,38%, đạt 7.862,83 điểm.

Lãi suất tương lai ở Mỹ cho thấy các nhà giao dịch đang gia tăng đặt cược vào khả năng FED cắt giảm lãi suất thêm 3 lần trong thời gian còn lại của năm.

Ngày thứ Tư, một loạt quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, gồm New Zealand, Ấn Độ và Thái Lan, đã cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh thương chiến có thể đẩy nhanh sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,04 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,03 lần. Có tổng cộng 9,05 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 7,1 tỷ mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.