22:54 18/09/2019

Nhận định chứng khoán 19/9: Thị trường ngóng tin từ FED

Kim Phong

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/9/2019

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/9/2019.

Kết thúc phiên giao dịch 18/9, chỉ số VnIndex giảm 1,59 điểm tương đương với 0,16% đóng cửa ở mức 995,15 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 0,06 điểm tương đương với 0,06% đóng cửa ở mức 102,29 điểm.

Chờ tin từ FED

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, trước sự điều chỉnh của các cổ phiếu ngành Dầu khí như GAS và PLX, VN-Index giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu. Đến phiên chiều, đà giảm của chỉ số được nới rộng khi các mã bluechips như GAS, VIC, VCB chịu áp lực bán gia tăng. Thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ theo xu hướng chung trong khu vực. Mặc dù vẫn giữ được mốc 995 điểm, nhịp rung lắc xuất hiện nhiều mỗi khi chỉ số tiệm cận ngưỡng 1,000 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng quanh khu vực này. 

Nhìn chung, quyết định về lãi suất của Fed trong rạng sáng mai sẽ là yếu tố chính tác động đến thị trường và phần nào nâng đỡ tâm lí nhà đầu tư."

Áp lực bán có thể tiếp tục được thúc đẩy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của thị trường không có sự thay đổi so với phiên trước đó. VN-Index, VN30 và VNMidcap tiếp tục duy trì trạng thái Tích cực, tuy nhiên đang đối mặt với các ngưỡng kháng cự phía trên. Trong khi đó, HNX-Index và VNSmallcap đang có tín hiệu kỹ thuật ở trạng thái Trung tính. 

Dự báo trong phiên ngày mai, áp lực bán có thể tiếp tục được thúc đẩy từ các kháng cự 997-1002 của VN-Index, 914 điểm của VN30 khiến hai chỉ số này có thể có phiên điều chỉnh giảm. Các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn MA5 của hai chỉ số này đang lần lượt nằm tại 990 điểm hay 908 điểm, thậm chí là các hỗ trợ sâu hơn của đường MA10 tại 983 điểm và 900 điểm cũng có thể sẽ được kiểm định. 

Theo quan điểm của chúng tôi, việc giảm điểm theo kịch bản nói trên (nếu xảy ra) vẫn đang là nhịp điều chỉnh kỹ thuật trước kháng cự mạnh, đặc biệt là của VN-Index. Nhà đầu tư theo đó có thể tiếp tục duy trì trạng thái cổ phiếu trong danh mục." 

Sẽ có rung lắc, điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số có phần chững lại sau khi phục hồi lên gần các ngưỡng kháng cự mạnh. Dự kiến sẽ có rung lắc, điều chỉnh trong các phiên giao dịch sắp tới. Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá cao khi mà khả năng vượt kháng cự còn đang bỏ ngỏ. " 

Tiếp tục rung lắc và giằng co trong vùng kháng cự 995-1.000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Đà tăng của VN-Index bị chấm dứt trong phiên hôm nay. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực của bên bán trong vùng kháng cự 995-1.000 điểm (trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018 đến nay) là khá mạnh. Khối ngoại mua ròng khoảng 50 tỷ đồng trên hai sàn là một diễn biến tích cực. 

Trong phiên tiếp theo, sẽ có hai sự kiện cần chú ý tới. Đầu tiên là cuộc họp của FED vào đêm nay để đưa ra quyết định về việc có tiếp tục giảm lãi suất trong tháng 9 hay không. Hiện tại, theo CME Group, có khoảng 54,2% tin vào việc FED sẽ giảm lãi suất 0,25% trong đợt này và có khoảng 45,8% tin vào việc FED sẽ giữ nguyên lãi suất. 

Đây là một tỷ lệ khá sát sao cho thấy nhà đầu tư không thật sự nghiêng về khả năng nào cả. Phiên mai cũng là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 9 nên những diễn biến tăng giảm mạnh có thể diễn ra, nhà đầu tư nên thận trọng. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 19/9, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và giằng co trong vùng kháng cự 995-1.000 điểm (trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018 đến nay). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng đà tăng của chỉ số lên quanh ngưỡng 1.000 điểm để chốt lời dần các cổ phiếu đã mua trước đó."

Nhà đầu tư đang giữ thái độ thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Biến động giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen của thị trường trong phiên hôm nay phần nào cho thấy nhà đầu tư đang giữ thái độ thận trọng để chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của FED sẽ được công bố vào rạng sáng ngày mai. 

Xu hướng thị trường trong ngắn hạn nhìn chung sẽ chịu ảnh hướng đáng kể từ thông điệp của FED về định hướng cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Trong kịch bản tích cực, FED giảm lãi suất kèm theo thông điệp về việc quay lại chính sách tiền tệ nới lỏng thì thị trường dự báo sẽ có diễn biến tích cực với kỳ vọng bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.000-1.005 điểm để hướng đến các vùng kháng cự mạnh hơn trong thời gian tới. 

Ở chiều ngược lại, nếu FED giữ nguyên lãi suất hoặc giảm lãi suất nhưng chỉ đơn thuần là quá trình điều chỉnh giữa chu kỳ kinh tế (Mid-cycle adjustment) thì nhiều khả năng thị trường toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Trong bối cảnh đó, Vn-Index nhiều khả năng sẽ quay về kiểm định vùng hỗ trợ 970-980 điểm." 

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.