20:40 06/01/2020

Nhận định chứng khoán ngày 7/1: "Tiếp tục giăng co và tích lũy trong biên độ 950-970"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/1/2020

Theo TVSI, trong phiên tiếp theo, VNIndex có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm nhưng dự báo khó giảm sâu khi chỉ số đã điều chỉnh về gần vùng hỗ trợ mạnh 940 – 950 điểm.
Theo TVSI, trong phiên tiếp theo, VNIndex có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm nhưng dự báo khó giảm sâu khi chỉ số đã điều chỉnh về gần vùng hỗ trợ mạnh 940 – 950 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 7/1/2020.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/1, VN-Index giảm 14,01 điểm xuống 955,79 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 1,16 điểm xuống 101,23 điểm.

Đang hình thành nhịp dao động điều chỉnh thứ hai

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh 953 điểm trong phiên kế tiếp. Tại đây, chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ trên trên bị xuyên thủng, thị trường có thể sẽ giảm về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 946 điểm một lần nữa.

Về mặt xu hướng của thị trường trong ngắn hạn, chỉ số đang hình thành nhịp dao động điều chỉnh thứ hai trong kênh giá đi ngang được giới hạn bởi cận dưới 946 và cận trên 972 điểm. Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục dao động trong kênh giá này trong những tuần còn lại của tháng 01.

Chiến lược đầu tư: Giảm nhẹ tỷ trọng danh mục về mức 30-35% cổ phiếu. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục.

Nhà đầu tư có thể xem xét mua lại các vị thế đã bán trước đó khi thị trường kiểm định thành công vùng 946-951 điểm một lần nữa".

Tâm lý nhà đầu tư có phần cẩn trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index giao dịch kém tích cực trong cả phiên sáng và chiều. Thị trường hoàn toàn nghiêng về phía bên bán với 251 mã giảm điểm. Đặc biệt, có đến 26 cổ phiếu giảm giá trong nhóm VN30 như VCB, VHM, BID, VIC, VRE… Đây cũng là các yếu tố chính nhanh chóng kéo thị trường xuống dưới mốc tham chiếu. Mặc dù vậy, nhóm ngành Dầu khí dưới sự dẫn dắt của các mã GAS, PLX, PVD, PVS,… vẫn có được đà tăng tốt. Chỉ số vận động đồng pha với các TTCK lớn khác trong khu vực khi tâm lí nhà đầu tư có phần cẩn trọng những diễn biến khó lường và đang có dấu hiệu leo thang của căng thẳng địa chính trị vùng Trung Đông".

Nên giữ tài khoản ở mức an toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp hồi phục ngắn hạn của thị trường đã kết thúc và đang trong giai đoạn điều chỉnh. Diễn biến của giai đoạn điều chỉnh hiện tại sẽ quyết định xu hướng của thị trường trong tương lai. Tuy nhiên, cần lưu ý rủi ro đang gia tăng do mức độ giảm điểm trong phiên hôm nay khá lớn. Do đó, Quý nhà đầu tư vẫn nên giữ tài khoản ở mức an toàn và theo dõi sát diễn biến của thị trường trong thời gian tới để có thể đưa ra chiến lược giao dịch hợp lý".

Tiếp tục giăng co và tích lũy trong biên độ 950-970

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường giao dịch tiêu cực trong phiên đầu tuần trong bối cảnh mà những căng thẳng địa chính trị leo thang đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trên toàn cầu. Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục duy trì ở mức thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn đứng ngoài quan sát thị trường là chủ yếu và chưa có động thái tham gia trở lại. Khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ gần 30 tỷ đồng trên hai sàn, trong đó có 25,1 tỷ đồng mua ròng chứng chỉ quỹ E1VFVN30 là một điểm tích cực. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2020 chỉ thấp hơn 0,34 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 cho thấy nhà đầu tư không kỳ vọng vào khả năng giảm mạnh của thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 7/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến của năm tuần trước đó. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và giải ngân thêm nếu như thị trường có những nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục áp dụng chiến lược mua thấp bán cao (buy low sell high) trong giai đoạn này với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất quanh 950 điểm và 970 điểm".

Hạn chế mua bán và thận trọng quan sát thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 955.79 điểm, giảm 9.35 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.255 tỷ, giảm 8.48% và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường mở cửa giảm điểm và có xu hướng mạnh dần về cuối phiên do tác động từ những bất ổn chính trị của một số nước trên thế giới. Mặc dù vậy thanh khoản không có sự cải thiện cho thấy cả bên mua và bên bán vẫn đang tỏ ra rất thận trọng.

Trong phiên tiếp theo, VNIndex có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm nhưng dự báo khó giảm sâu khi chỉ số đã điều chỉnh về gần vùng hỗ trợ mạnh 940 – 950 điểm.

Chúng tôi duy trì đánh giá chỉ số sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ 940 – 970 điểm. Tuy nhiên rủi ro đối với thị trường đã có sư gia tăng. Do đó nhà đàu tư nên hạn chế mua bán và thận trọng quan sát thị trường ở thời điểm hiện tại.

Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 990 – 1.000 điểm"

Có thể tiếp tục quán tính giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Ngoại trừ VNMidcap vẫn còn duy trì được tín hiệu Trung tính với hỗ trợ tại 928,5 điểm chưa bị vi phạm, các chỉ số còn lại từ VN-Index đến VNSmallcap đều chuyển tín hiệu ngắn hạn của mình về mức Tiêu cực. Đây là một xấu hiệu không khả quan, thách thức nỗ lực tạo đáy của thị trường.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể tiếp tục quán tính giảm điểm. VN-Index sẽ kiểm định hỗ trợ Bollinger, cũng là cận dưới của kênh tích lũy kéo dài hơn 1 tháng qua tại 950 điểm. Ở sâu hơn một chút, VNIndex còn có hỗ trợ là đáy 2019 tại 940-945 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cân nhắc đóng lại các vị thế mua thăm dò trong trường hợp VN-Index đóng cửa dưới mốc 950 điểm vào ngày mai để chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn. Trong trường hợp tích cực, VN-Index có thể sớm vượt lên mốc 960 điểm trong 2-4 phiên tới, các nỗ lực hình thành đáy sẽ vẫn được tiếp diễn".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.