11:53 12/04/2017

Những loại trái cây nếu ăn cả hạt sẽ nguy hại như thế nào?

PV

Những loại trái cây nếu ăn cả hạt sẽ nguy hại như thế nào? - Ảnh 1
Quả ổi: Khi ăn hạt ổi không nhai nát, nuốt nguyên hạt nếu nhiều sẽ bị đau dạ dày vì hạt ổi cứng và có thể gây trướng bụng do không tiêu hóa được, thậm chí gây táo bón. Có nhiều trường hợp khi ăn ổi nuốt cả hạt, hạt ổi lọt vào lòng ruột thừa, mắc kẹt trong đó có thể gây viêm ruột thừa. 

Những loại trái cây nếu ăn cả hạt sẽ nguy hại như thế nào? - Ảnh 2

Qủa ớt: Ớt là loại quả gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Ớt có nhiều vitamin A, C, K,…chất chống lão hóa, rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải lúc nào ăn ớt cũng tốt, nhất là khi bạn nhai cả vỏ lẫn hạt. Khi ăn ớt, thường là người ăn không nhai nát hạt nên khi đi vào đường tiêu hóa, hạt này không thể tiêu hóa được gây đau dạ dày, khó tiêu. Chất cay trong hạt ớt nhiều hơn ở thịt và vỏ trái ớt, khi hạt ớt vào ruột dễ bị dính vào thành ruột, thành dạ dày, gây nóng hoặc bỏng tại vị trí đó, ăn hạt ớt nhiều dễ bị nóng, nổi mụn nhọt. Cà chua:  Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà cà chua được sử dụng nhiều. Chất lycopene trong cà chua tốt cho nam giới trong việc phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra cà chua còn có ích trong việc làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu và giảm các độc tố trong cơ thể. Rất nhiều người khi ăn cà chua thường không bỏ hạt vì không biết rằng khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, nếu không may hạt cà chua lọt vào ruột thừa sẽ dễ dẫn tới viêm ruột thừa.

Những loại trái cây nếu ăn cả hạt sẽ nguy hại như thế nào? - Ảnh 3

Dưa leo: Trong phần ruột dưa leo, hạt dưa có chứa nhiều cucurbitin (chất lợi tiểu). Nếu ăn với lượng vừa phải, chất này có thể tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn với lượng lớn, cơ thể sẽ bị mất nước, cản trở cân bằng điện phân do phải giải phóng một lượng nước quá nhiều. Ngoài ra, khi ăn nhiều ruột dưa leo, cũng gây cảm giác khó tiêu, sình bụng.

Những loại trái cây nếu ăn cả hạt sẽ nguy hại như thế nào? - Ảnh 4

Quả táo, lê: Theo các nhà dinh dưỡng, nếu ăn liên tục nhiều lõi táo, lê có chứa hạt, bạn sẽ rất dễ bị nhiễm độc xyanua. Lý do là hạt của hai loại trái này có khả năng chuyển hóa thành chất độc xyanua nếu chịu tác động của một lực nào đó, như hành động nghiền nát khi nhai. Khi đó bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, váng vất. Do đó khi ăn táo, lê, bạn nên bỏ lõi.

Những loại trái cây nếu ăn cả hạt sẽ nguy hại như thế nào? - Ảnh 5

Cà pháo: Món cà pháo muối chua là món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, trong trái cà có chứa nhiều solanin, rất dễ dẫn tới ngộ độc, nên khi ăn cà, cần muối chua để chất độc giảm đi sẽ an toàn. Không nên thường xuyên ăn cà muối xổi, muối chưa kỹ. Hạt cà pháo có vỏ khá cứng, khi ăn vào khó tiêu hóa. Ngoài ra, hạt cà có lông nhỏ, có thể gây ho.

Vũ Linh