14:28 02/03/2007

Ồ ạt mở tài khoản chứng khoán

Làn sóng mở tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân đang trở nên mạnh hơn bao giờ hết

Xu hướng đại chúng hoá thị trường chứng khoán ngày càng rõ hơn.
Xu hướng đại chúng hoá thị trường chứng khoán ngày càng rõ hơn.
Làn sóng mở tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân đang trở nên mạnh hơn bao giờ hết.

"Thử xem thế nào"

Chị N.T.Chi - kế toán viên một nhà in ở Hà Nội - quyết định mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Habubank với một lý do hết sức đơn giản: Thử cho biết tại sao đâu đâu cũng thấy người ta bàn chuyện chơi cổ phiếu.

Tham khảo thông tin từ khá nhiều bạn bè đã có vài tháng thâm niên bám sàn, chị quyết định chọn Habubank vì những lý do hết sức đơn giản: Miễn phí gửi xe, sân bãi rộng và không phải... leo cao! Quầy nộp tiền tại Habubank ngày 27 - 28/2 từ sáng đã chật cứng người xếp hàng.

Sàn giao dịch tầng 2 của Habubank ngột ngạt và hầm hập với hàng trăm nhà đầu tư bâu quanh 6 màn hình điện tử. Hầu hết nhà đầu tư đều đến từ rất sớm để mong lấy được bản tin chứng khoán của hai trung tâm giao dịch và bản tin nội bộ của công ty chứng khoán.

Bên dãy quầy nhận lệnh, đông không kém là quầy lưu ký, khi rất nhiều nhà đầu tư nộp phiếu nạp tiền hay làm thủ tục xin ứng trước tiền bán cổ phiếu. Đây là dịch vụ được các nhà đầu tư đánh giá cao - dù phải mất một khoản phí nhỏ - vì khắc phục được hạn chế của quy định T+3: Sau 3 ngày bán, nhà đầu tư mới nhận được tiền để tiếp tục mua cổ phiếu.

Hai ngày: Hàng ngàn tài khoản mới

Không chỉ riêng ở Công ty Chứng khoán Habubank, hai ngày sau kỳ nghỉ Tết, lượng tiền đổ vào các tài khoản của các công ty chứng khoán đã tăng với tốc độ chóng mặt và số lượng tài khoản mới tăng vọt.

Theo số liệu của Công ty Chứng khoán Sài Gòn, thống kê tại hai chi nhánh Hà Nội và TPHCM, chỉ riêng trong ngày 26 và 27/2, đã có hơn 500 nhà đầu tư tới mở tài khoản giao dịch. Trong khi đó, số tài khoản mở tại đây trung bình một tháng hồi năm 2006 chỉ chưa đến 1.500 tài khoản.

Phòng môi giới, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công thương (IBS), cũng cho biết tổng số tài khoản mới mở tại đây trong tháng 2/2007 đạt 365 tài khoản. Đặc biệt trong mấy ngày gần đây, mỗi ngày có thêm trung bình 30-40 tài khoản mới. Thống kê của Công ty Chứng khoán Thăng Long cũng cho thấy sự gia tăng chóng mặt: 480 tài khoản mới mở trong hai ngày vừa qua.

"Chất lượng" tài khoản - dấu hỏi

Tuy nhiên, vấn đề "chất lượng" của các tài khoản mới lại có nhiều ý kiến khác nhau. Theo thông tin từ IBS, có khá nhiều tài khoản mở với mục đích thăm dò. Cũng có một số tài khoản được mở với quy mô lớn, từ vài trăm triệu đến cả tỉ đồng. "Theo tôi, xu hướng chính vẫn là nhà đầu tư muốn thăm dò thị trường một thời gian", anh Tuấn - Phòng Môi giới IBS cho biết.

Ông Lê Đình Ngọc - Giám đốc Công ty Chứng khoán Thăng Long - lại cho biết, trong số tài khoản mới mở tại đây, số có quy mô tiền tỉ trở lên khá nhiều. "Nhà đầu tư mở gấp tài khoản là để ào vào thị trường. Các tài khoản đều được nạp tiền ngay. Thống kê khoảng 30% số tài khoản mới mở có quy mô tương đối lớn" - ông Ngọc nói.

Theo ông Ngọc, việc ồ ạt mở tài khoản chứng khoán mấy ngày gần đây quả là có sự đột biến nên gây chú ý. "Tuy nhiên, thực tế số lượng tài khoản so với quy mô dân số ở Việt Nam vẫn còn thấp hơn rất nhiều nước trong khu vực. Qua thực tế này, có thể thấy sức hút của thị trường chứng khoán rất lớn. Người người đang ước mơ làm giàu và đó là điều chính đáng".

Nhìn nhận về quy mô tài khoản mới mở, một nhà đầu tư chuyên nghiệp "đánh" trên sàn Bảo Việt nhận xét, xu hướng đại chúng hoá ngày càng rõ ràng hơn khi quy mô tài khoản có cả mức nhỏ (vài chục triệu) và trung bình (vài trăm triệu đồng).

Kỳ nghỉ Tết dài ngày càng làm không khí thị trường sôi lên với những câu chuyện thành công bên bàn tiệc. Người ta không chỉ chúc nhau sức khỏe, thành đạt mà còn chúc cổ phiếu lên giá!

"Chất lượng" tài khoản nhìn từ góc độ người quản lý cũng là một dấu hỏi khi tỉ lệ "các cụ" lên sàn ngày càng nhiều, những sai sót "ngớ ngẩn" khiến nhân viên môi giới vừa buồn cười vừa bực mình rất phổ biến.