15:42 24/06/2021

Ông Dương Dũng Triều: "Hệ thống mới của HOSE công suất 3-5 triệu lệnh/ngày, công ty chứng khoán thoải mái đẩy lệnh"

An Nhiên - Vũ Phong

Khác biệt với hệ thống cũ của Thái Lan, số lượng lệnh giao dịch hệ thống HOSE lên 3-5 triệu lệnh một ngày, các công ty chứng khoán thoải mái đẩy lệnh theo năng lực của họ...

Ông Dương Dũng Triều - Chủ  tịch Công ty FPT IS.
Ông Dương Dũng Triều - Chủ  tịch Công ty FPT IS.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán bùng nổ, nhà đầu tư cá nhân trong nước tham gia nhiều chưa từng có lịch sử, tiền đổ ồ ạt vào nhưng HOSE lại nghẽn lệnh là một điều đáng tiếc, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCK Nhà nước nói tại toạ đàm “Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và giải pháp” sáng ngày 26/4.

Tuy  nhiên, điều  đáng  mừng  là  hệ  thống  giao  dịch mới của HOSE đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng từ cuối tháng 6, đầu  tháng  7 tới  đây. Chủ  tịch UBCK Nhà nước cam kết.

HỆ THỐNG MỚI CỦA HOSE CÓ GÌ?

Nói về hành trình 100 ngày sửa nghẽn lệnh cho HOSE, ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch Công ty FPT IS thông  tin, sau khi nhận trách nhiệm với Bộ Tài chính, đội ngũ đã lên kế hoạch 100 ngày và chia thành 5 giai đoạn khác nhau, gồm: Giai đoạn khảo sát hiện trạng HOSE và tìm ra vấn đề chỉnh sửa.

Giai đoạn chỉnh sửa phần mềm theo 3 nội dung chính: Chỉnh sửa hệ thống giao dịch phù hợp với giao dịch của HOSE; Chỉnh sửa hệ thống tiếp nhận lệnh của HNX theo chuẩn kết nối của các công ty chứng khoán ở HOSE và Tích hợp giao dịch mới vào hệ thống đang có của HOSE và hệ thống liên quan như Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).

Kiểm tra 20 công ty chứng khoán lớn nhất và 73 công ty chứng khoán khác đang ở giai đoạn cuối cùng kiểm tra chuyển đổi hệ thống.

Giai  đoạn tiếp theo là kiểm tra an ninh bảo mật, truyền tải liên quan đến ngưỡng hệ thống đảm bảo hệ thống ngưỡng thông suốt. Thực hiện song song quy trình vận hành khắc phục sự cố để khi có sự cố thì đưa ra hành động khắc phục.

“HOSE và FPT phối hợp chặt chẽ, FPT cử 50 chuyên gia và HOSE cử 30 chuyên gia cùng nhau làm việc. Qua quá trình hợp tác đó, chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của HOSE. Hai đội đang làm việc rất vất vả, thậm chí làm việc đến 4g sáng. Chúng tôi duy trì cường độ làm việc này khi hệ thống sẵn sàng bàn giao cho HOSE để vận hành”, ông Triều cho biết tại toạ đàm.

Chia sẻ về hệ thống mới của HOSE do FPT xây dựng, theo ông Triều, khác biệt với hệ thống cũ của Thái Lan, FPT đặt mục tiêu số lượng lệnh giao dịch lên 3-5 triệu lệnh/ngày. Thứ hai, hệ thống mới sẽ bỏ cơ chế phân bổ lệnh, các công ty chứng khoán cứ đẩy lệnh theo năng lực của họ.

Thứ ba, quan trọng nhất là làm chủ hệ thống. Có hai việc là làm chủ quá trình, giám sát khắc phục sự cố và khi thị trường quá tải chủ động nâng cấp ứng dụng, có thuật toán để đáp ứng tăng trưởng của thị trường thời gian qua.

“Ngoài ra, FPT cũng đặt mục tiêu ngưỡng số lượng lệnh gửi vào trên một giây từ các công ty chứng khoán nhằm đáp ứng cao hơn nhiều so với hệ thống hiện nay. Ngay cả hệ thống Thái Lan khi hệ thống đạt 90% chỉ có 1 số biểu hiện, gần đến ngưỡng thì sẽ chậm dần, kết quả khớp lệnh chậm dần. Chúng tôi đang bàn và thảo luận với HOSE để khắc phục kịch bản, sự cố. Năng lực hệ thống mới của FPT lấy 2 chỉ tiêu là tổng lượng lệnh 1 ngày và số lượng lệnh vào trong 1 giây,” lãnh đạo FPT IS nhấn mạnh.

Các diễn giả phát biểu tại Toạ đàm ngày 24/6/2021. Ảnh: Quang Phúc.
Các diễn giả phát biểu tại Toạ đàm ngày 24/6/2021. Ảnh: Quang Phúc.

CAM KẾT ĐƯA HỆ THỐNG MỚI VÀO SỬ DỤNG ĐÚNG HẸN

Theo ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HOSE, vào 14h chiều nay (24/6), Ban chỉ đạo xử lý hệ thống giao dịch HOSE sẽ có buổi họp với Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, để công bố thời điểm triển khai hệ thống mới của FPT.

Về phía các công ty chứng khoán, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán VnDirect khẳng  định, VnDirect tham gia phối hợp chủ động với FPT, HOSE, VSD để test hệ thống mới. Các công  ty chứng khoán đã rất quen, hệ thống tương thích với các thiết kế kỹ thuật của HNX. Việc chuẩn bị không quá phức tạp. "Với VNDirect, chúng tôi test lượng lệnh gửi thành công lên tới 1 triệu lệnh mỗi ngày. Chiều nay được duyệt thì chúng tôi nghĩ sẽ triển khai được ngay", ông Quỳnh nói.

Đại diện Chứng khoán SHS cũng cho biết đã sẵn sàng về mặt nhân lực và hệ thống.

Ở cương vị là Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, ông  Trần  Văn  Dũng  nhấn  mạnh, gần một phần tư thế kỷ tham gia thị trường, cùng nhiều thế hệ gây dựng thị trường, mong muốn của  ông là thị trường phát triển về quy mô, thanh khoản, chất lượng giao dịch. Doanh nghiệp huy động được vốn, Chính phủ huy động được vốn. Sự có nghẽn lệnh gây ra phiền toái trong niềm vui chung của đất nước. Nghẽn lệnh suốt từ 21/12/2020 đến nay, lãnh đạo Bộ Tài chính từ đó đến nay chỉ đạo Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, HOSE xử lý nhanh nhất, hiệu quả nhất.

“Có lẽ 6 tháng vừa qua, điều khó khăn nhất của những người trong cuộc là tìm được nhiều giải pháp nhất trong bối cảnh nhiều sức ép", ông Trần Văn Dũng nói. Sức ép về nhu cầu thị trường. Sức ép thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo. Sức ép giữa một rừng các giải pháp, các công ty chứng khoán nhà khoa học kiến nghị… 

"Chúng tôi tiếp thu nhiều thông tin nhưng phải lựa chọn bởi giải pháp chỉ có một mà thôi. Khó nhất ở chỗ đó. Một trong những phương án rất gần là phương án FPT đang triển khai. Chắc chắn, chúng tôi sẽ thực hiện đúng cam kết cuối tháng 6 đầu tháng 7, chúng tôi đang nợ một ngày cụ thể nhưng không vượt quá thời hạn mà chúng tôi thông tin cam kết ra thị trường. Chiều nay, Ban chỉ đạo xử lý sẽ họp và thông tin sớm nhất về tiến trình này", Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Dũng: Xử lý nghẽn lệnh cho HOSE là tình huống khẩn cấp quốc gia

Ông Lê Hải Trà: “Chiều nay sẽ họp để công bố thời điểm triển khai hệ thống FPT”

Ông Nguyễn Duy Hưng: "Nghẽn lệnh HOSE, chúng ta nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi"

Dự án KRX: Vì sao quá chậm?

Tọa đàm “Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và Giải pháp”