10:23 15/06/2018

Ông Trump chốt kế hoạch đánh thuế 50 tỷ USD hàng Trung Quốc

Bình Minh

Động thái này của ông Trump có thể sẽ thổi bùng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống từ chuyên cơ Không lực số 1 khi về nước từ Singapore hôm 13/6 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống từ chuyên cơ Không lực số 1 khi về nước từ Singapore hôm 13/6 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp thuế quan mạnh tay lên khoảng 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg ngày 14/6. Động thái này của ông Trump có thể sẽ thổi bùng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Quy mô của quyết định đánh thuế hàng Trung Quốc mà ông Trump đã chốt bằng với kế hoạch mà ông dự định hồi tháng 4, cho thấy người đứng đầu Nhà Trắng không hề lo ngại trước những cảnh báo đáp trả mà Trung Quốc đưa ra. Chưa kể, việc đánh thuế này có thể làm suy giảm mối quan hệ Mỹ-Trung giữa lúc Washington cần sự giúp sức của Bắc Kinh trong việc duy trì sức ép đối với Triều Tiên về chương trình hạt nhân của nước này.

Nguồn thạo tin cũng nói rằng chính quyền ông Trump đã chuẩn bị xong bản danh sách cuối cùng những mặt hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết vào ngày thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã họp với ông Trump tại Nhà Trắng. Cố vấn kinh tế Larry Kudlow, người lên cơn đau tim vào hôm thứ Hai, không tham dự cuộc họp.

Tuy nhiên, bà Sanders không tiết lộ cuộc họp đã quyết định nội dung gì.

Trong danh sách hàng Trung Quốc dự kiến bị áp thuế mà Mỹ đưa ra hồi tháng 4, có tổng cộng khoảng 1.300 sản phẩm. Nguồn tin nói rằng trong danh sách cuối cùng, một số sản phẩm trong danh sách ban đầu được loại ra, nhưng không có sản phẩm mới nào được thêm vào.

Theo dự kiến, danh sách này sẽ được Chính phủ Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu. Nhà Trắng đã nói rằng kế hoạch đánh thuế sẽ được triển khai sớm, nhưng không đặt thời hạn cụ thể.

Nguồn tin nói kế hoạch đánh thuế có thể sẽ được triển khai theo từng giai đoạn, trong đó một số sản phẩm sẽ bị áp thuế sau vài tuần.

Kế hoạch của Mỹ áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là nhằm ngăn Trung Quốc giành ưu thế trong những ngành công nghệ cao được ưu tiên trong chiến lược "Made in China 2025". Ngoài ra, chính quyền ông Trump cũng nói kế hoạch này nhằm giảm tình trạng mà Mỹ cho là Trung Quốc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc.

Ba vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã diễn ra gần đây nhưng hai bên chưa đi đến được một thỏa thuận cụ thể nào. Bắc Kinh đã cảnh báo sẽ không thực thi bất kỳ cam kết thương mại nào với Mỹ nếu ông Trump nhất quyết áp thuế lên hàng Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng đối với việc Mỹ đánh thuế hàng hóa nước này.

Ngoài áp thuế lên hàng Trung Quốc, chính quyền ông Trump còn áp thuế lên một số mặt hàng từ nhiều quốc gia khác, bao gồm cả các đồng minh của Mỹ trong khối 7 nước công nghiệp phát triển (G7).

Theo một số dự báo, các kế hoạch đánh thuế này có thể đẩy lạm phát ở Mỹ tăng thêm 0,15 điểm phần trăm. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo hàng rào thuế quan có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Mỹ trong những năm tới.

Chưa kể, các kế hoạch thuế quan của ông Trump cũng có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của ông trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bởi Bắc Kinh là một bên có ảnh hưởng quan trọng trong cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.