16:52 27/04/2017

“Phố vàng bạc Sài Gòn” chính thức khai trương

PV

“Phố vàng bạc Sài Gòn” chính thức khai trương - Ảnh 1

Theo UBND quận 5, các tuyến phố vàng bạc này thực ra đã hình thành từ những năm cuối của thập niên 80 và đang ngày càng phát triển với hoạt động của 55 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về vàng bạc, đá trang sức và các dụng cụ thiết bị ngành kim hoàn. Nhiều cửa hàng ở khu vực đường Nhiêu Tâm đã có từ trước năm 1970, chuyên cung cấp sỉ nữ trang, đá quý, dụng cụ chế tác trang sức cho khắp cả trong và ngoài nước. Sau năm 1986, thợ kim hoàn ở nhiều nơi đã tụ tập về đây đông hơn, việc sản xuất, gia công, kinh doanh vàng bạc nữ trang tiếp tục phát triển mạnh. Ngoài gia công, các cửa hàng còn cung ứng thiết bị sản xuất, đá quý, đá bán quý, đá trang sức và dần dần hình thành khu phố vàng bạc sầm uất như ngày nay.

“Phố vàng bạc Sài Gòn” chính thức khai trương - Ảnh 2

“Phố vàng bạc Sài Gòn” chính thức khai trương - Ảnh 3

Cũng theo UBND quận 5 cho biết thì ngoài ý nghĩa về mặt kinh tế, phố chuyên kinh doanh vàng sẽ là nơi lưu giữ nét văn hóa của một làng nghề truyền thống - nghề thợ bạc, gia công, chế tác nữ trang được kế thừa từ sự phát triển của nghề kim hoàn tại vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn xưa. Với quy hoạch thành tuyến phố vàng bạc, các cửa hiệu trong khu vực này sẽ được quận trang bị logo nhận diện riêng của phố, hỗ trợ trang trí cửa hàng đẹp. Tùy theo mặt hàng chuyên doanh của từng nơi mà nhân viên sẽ có màu đồng phục riêng. Hiện tại, phần lớn cửa hàng ở Phố vàng bạc quận 5 chủ yếu mới chỉ gia công, bán buôn đồ trang sức cho dân kinh doanh trên địa bàn thành phố và nhiều tỉnh thành trên cả nước, chưa có sản phẩm lẻ. Trong tương lai, các doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục đầu tư cửa hàng để tiến tới bán sản phẩm lẻ, phục vụ khách hàng có nhu cầu và khách du lịch tham quan, mua sắm đồ trang sức, đồ lưu niệm.

“Phố vàng bạc Sài Gòn” chính thức khai trương - Ảnh 4

“Phố vàng bạc Sài Gòn” chính thức khai trương - Ảnh 5

Phố vàng được bố trí tại 2 tuyến đường xung quanh chợ Hòa Bình, quận 5 là Nhiêu Tâm và Nghĩa Thục. Theo UBND quận 5, trong thời gian tới, khu phố vàng bạc, đá trang sức sẽ triển khai 4 điểm dừng chân phục vụ khách đến tham quan, mua sắm và tìm hiểu về nghề kim hoàn. Các điểm dừng chân này  sẽ được tổ chức thường xuyên và là những cơ sở kinh doanh có thế mạnh trong 4 nhóm nghề riêng biệt, gồm kinh doanh vàng mỹ nghệ, kinh doanh bạc trang sức, khuôn sáp nữ trang và dụng cụ kim hoàn. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, các tuyến đường của phố chuyên doanh vàng bạc đều được trang bị camera an ninh. Bên cạnh lực lượng công an phường, bảo vệ khu phố, tổ dân phố, nơi đây còn thành lập một tổ bảo vệ riêng để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra, giúp khách hàng yên tâm thăm quan, mua sắm.

Đức Hiền