09:19 07/03/2007

Quá tải, công ty chứng khoán tìm cách hạn chế khách

Một số công ty chứng khoán đưa ra “chiêu” mới: ai có nhiều tiền xin mời vào, ít tiền vui lòng đi chỗ khác

Các nhà đầu tư theo dõi phiên giao dịch khớp lệnh tại sàn Công ty Chứng khoán ACB.
Các nhà đầu tư theo dõi phiên giao dịch khớp lệnh tại sàn Công ty Chứng khoán ACB.
Một số công ty chứng khoán đưa ra “chiêu” mới: ai có nhiều tiền xin mời vào, ít tiền vui lòng đi chỗ khác...

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã áp dụng “chiêu” này.

Sân chơi cho người nhiều tiền

Đến sàn SSI để đăng ký mở tài khoản sáng 5/3, chị Minh - một giáo viên - ngỡ ngàng khi cô nhân viên yêu cầu chị phải đến quầy nộp 100 triệu đồng rồi mới được ký hợp đồng mở tài khoản.

Nhiều nhà đầu tư mới đã khựng lại khi đọc thông báo của SSI: “Khi mở tài khoản, khách hàng phải ký quĩ bắt buộc tối thiểu là 100 triệu đồng”. “Giống như họ cho chúng tôi vào cái sàng, ai có nhiều tiền thì lọt xuống”, anh Quyết, nhân viên công ty bánh kẹo, không giấu được vẻ thất vọng.

Ông Nguyễn Hồng Nam, Phó tổng giám đốc SSI, cho biết kể từ 1/3, khi SSI áp dụng qui định mới, số lượng nhà đầu tư ký hợp đồng giảm đi nhiều. “Chúng tôi làm như vậy cũng để phục vụ nhà đầu tư được tốt hơn. Nếu đón nhiều người quá thì lệnh vào sẽ chuyển đi không kịp, nhà đầu tư chắc chắn sẽ bị thiệt hại”, ông Nam giải thích!?

Trước đó, Công ty Chứng khoán Đông Á cũng đưa ra qui định nhà đầu tư khi mở tài khoản giao dịch phải có số dư ít nhất 5 triệu đồng. Nhưng công ty này đã có thông báo ngưng nhận nhà đầu tư mở tài khoản mới cho đến hết cuối tháng này do... quá tải!

Theo một luật sư, các công ty chứng khoán có thể đưa ra qui định về số dư tối thiểu khi mở tài khoản vì luật không cấm. “Hợp đồng được ký kết trên cơ sở thuận mua vừa bán. nhà đầu tư có thể chọn công ty chứng khoán phù hợp với điều kiện của mình”, ông nói.

Tuy nhiên, vị luật sư này cũng cho rằng đây là hành vi phân biệt đối xử khách hàng, đặc biệt nhạy cảm trong thời điểm thị trường chứng khoán còn non trẻ và nhà đầu tư còn nhỏ lẻ.

“Lúc trước, Chính phủ quyết định chia nhỏ mệnh giá cổ phiếu từ 100.000 đồng/cổ phiếu xuống còn 10.000 đồng/cổ phiếu cũng là để tạo cơ hội cho đại đa số người dân được tham gia thị trường. Vì vậy, việc các công ty đưa ra qui định nhằm hạn chế nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh công ty trên thị trường.

Kẹt trên sàn

Sau nhiều ngày không thể nào giao dịch được, từ 7g ngày 6-3, anh H. - một nhà đầu tư - đã có mặt tại Công ty Vhứng khoán ACB (ACBS) để đặt mua cổ phiếu... Mặc dù đã đi sớm nhưng lệnh của anh vẫn “rớt”.

“Hết đợt khớp lệnh đầu tiên, nhân viên ACBS thông báo chưa được, phải chuyển sang đợt kế tiếp, rồi lại nhận được thông báo chờ phiên ba, cuối cùng cũng chẳng mua được...”, anh H. nói.

Ông T., một nhà đầu tư kỳ cựu, cho rằng có thể do nhà đầu tư quá đông nhưng cũng không loại trừ có hiện tượng tiêu cực của nhân viên nhập lệnh. Từ sau Tết Đinh Hợi đến nay phiên giao dịch nào cũng xảy ra quá tải tại sàn ACBS. Chỉ mới khoảng 8g40, khi đợt giao dịch đầu tiên chưa khớp lệnh, sàn này đã treo bảng không nhận lệnh nữa...

Ông G. - nhà đầu tư tại sàn SSI - cho biết từ nhiều ngày nay ông không thể giao dịch được. Hôm thì không chen vào được do quá đông, hôm khác thì sàn ngưng nhận lệnh sớm, có hôm nộp được lệnh nhưng lại không nhập được vào trung tâm.

Không chỉ kẹt trên sàn, tình trạng kẹt ngoài sàn cũng xảy ra gây bất bình cho nhiều nhà đầu tư. Anh N. - nhà đầu tư tại sàn của Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC) - cho biết từ nhiều ngày nay anh không thể nào đặt lệnh qua điện thoại như trước đây. Theo nhiều nhà đầu tư, một số công ty chứng khoán đã hạn chế dịch vụ nhận lệnh qua điện thoại và các hình thức khác.

Chưa hết, tình trạng quá tải đã nảy sinh nhiều tệ nạn trên sàn chứng khoán. Ngày nào cũng xảy ra chuyện nhà đầu tư bị móc túi, mất điện thoại, có nhà đầu tư bị mất đến 150 triệu đồng!

Vì chất lượng dịch vụ hay vì...?

Một số chuyên gia chứng khoán cho rằng việc hạn chế nhà đầu tư nhỏ với “khẩu hiệu” phục vụ tốt hơn những nhà đầu tư cũ chỉ là hình thức, thực chất là những đơn vị này chỉ muốn thực hiện các giao dịch lớn để hưởng phí dịch vụ nhiều hơn.

“Cũng thực hiện bấy nhiêu lệnh, nhưng với những giao dịch có khối lượng lớn cho những nhà đầu tư có nhiều tiền, công ty chứng khoán sẽ thu được nhiều phí hơn. Đây mới là mục tiêu chính của những qui định này...”, một chuyên gia nói.

Trao đổi với báo giới, ông Bùi Nguyên Hoàn - Vụ trưởng phụ trách phía Nam của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết Ủy ban đã khuyến cáo các công ty chứng khoán phải nhanh chóng mở rộng sàn để hạn chế tình trạng nhà đầu tư chen chúc nhau trong một diện tích chật hẹp.

“Nhưng dù quá tải, các công ty chứng khoán cũng không thể tự đưa ra những qui định làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư, thị trường được xây dựng để mọi nhà đầu tư được tham gia chứ không chỉ dành riêng cho một số người nhiều tiền...”, ông Hoàn nhấn mạnh.