11:19 25/02/2014

Quỹ mở giúp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Thu Hương

Quỹ mở là loại sản phẩm đầu tư dài hạn phổ biến rộng rãi tại các quốc gia phát triển

Làm thế nào để đầu tư chứng khoán khi không có thời gian và thông tin?
Làm thế nào để đầu tư chứng khoán khi không có thời gian và thông tin?
Quỹ mở là loại sản phẩm đầu tư dài hạn phổ biến rộng rãi tại các quốc gia phát triển, do công cụ đơn giản này đem đến cơ hội đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu cho các cá nhân hạn chế về kiến thức tài chính, thời gian và thậm chí là hạn chế về tiền bạc.

Đầu tư chứng khoán có thể thu lợi nhuận cao, nhưng nếu nhà đầu tư không có nhiều thời gian, thông tin và kiến thức về tài chính, chứng khoán thì khả năng đạt lợi nhuận sẽ không nhiều. Nguyên nhân là do khi nhà đầu tư không có nhiều thời gian và kiến thức tài chính, chứng khoán, nhà đầu tư khó có thể phân tích được tình hình tài chính của doanh nghiệp mà họ muốn đầu tư vào. Cũng như họ không thể xác định được giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó đang được giao dịch trên thị trường đắt hay rẻ hơn giá trị thực của nó.

Vậy làm sao để các nhà đầu tư này có thể tham gia đầu tư chứng khoán hiệu quả? Các quỹ mở như quỹ Đầu tư cân bằng chiến lược VCBF (quỹ VCBF - TBF) chính là giải pháp cho tình huống này. Mới ra mắt tại Việt Nam, quỹ VCBF - TBF của công ty VCBF có khá nhiều đặc tính ưu việt.

Thứ nhất, quỹ được quản lý bởi các chuyên gia đầu tư nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Quan trọng hơn nữa, đội ngũ chuyên gia này có đầy đủ thông tin về thị trường nói chung và về từng khoản đầu tư nói riêng, do đó những chuyên gia này có thể thay các nhà đầu tư chủ động ra quyết định và theo dõi từng khoản đầu tư.

Thứ hai, quỹ đa dạng hóa khoản đầu tư cho các nhà đầu tư vì quỹ vừa đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu. Điều này cũng giúp giảm thiểu rủi ro cho các khoản đầu tư. Như vậy, với một số tiền nhỏ, các cá nhân vẫn có thể đa dạng hóa tài sản của mình vào nhiều tài sản gồm cả trái phiếu và nhiều mã chứng khoán khác nhau.

Thứ ba, quỹ đem đến cơ hội tăng lợi nhuận dài hạn cho khoản tiền của nhà đầu tư. Lịch sử đã chứng minh ở nhiều nước, việc đầu tư vào cổ phiếu trong dài hạn có thể mang lại lợi nhuận cao kể cả sau khi đã trừ đi lạm phát.

Thứ tư, một đặc tính quan trọng là quỹ VCBF - TBF phù hợp với khả năng thanh toán của nhiều người. Khoản tiền đầu tư ban đầu vào quỹ ở mức hợp lý đối với thu nhập của người Việt Nam là 5 triệu đồng và số tiền đầu tư cho các lần tiếp theo là 1 triệu đồng.

Thứ năm, quỹ có tính thanh khoản rất cao. Quỹ VCBF - TBF sẽ mua lại toàn bộ chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư muốn rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đầu tư trong trường hợp cần sử dụng tiền.

Đặc biệt, sự thu hút của của quỹ VCBF - TBF còn nằm ở việc Công ty VCBF, đơn vị quản lý quỹ, luôn nhận được sự hậu thuẫn của hai công ty mẹ là Vietcombank và Franklin Templeton Investments (FTI). FTI có hơn 65 năm kinh nghiệm trong việc quản lý quỹ. Tổng tài sản mà FTI đang quản lý tính đến 31/12/2013 đạt hơn 879 tỷ USD.

FTI đã hỗ trợ VCBF giới thiệu đến nhà đầu tư một công cụ đầu tư là chương trình đầu tư định kỳ, gọi tắt là SIP. SIP là một chương trình đầu tư tiết kiệm có hệ thống cho phép nhà đầu tư có thể tiết kiệm một khoản tiền cố định một cách thường xuyên, định kỳ mỗi tháng hoặc mỗi quý. Chương trình này giúp khách hàng đầu tư vào quỹ mở một cách hiệu quả. Cụ thể ở đây là nhà đầu tư sẽ dành một phần thu nhập cố định hàng tháng để đầu tư vào quỹ, và từ đó dần dần xây dựng một danh mục cho riêng mình.

Một trong những lợi ích khi tham gia chương trình SIP là lãi sinh lãi vì nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi gộp do khoản tiền đầu tư sinh lời hàng tháng. Một lợi ích khác mà chương trình SIP đem lại là giá mua bình quân thấp.

Vì khi đầu tư với khoản tiền cố định định kỳ, chi phí mua trung bình luôn thấp hơn giá trung bình của đơn vị quỹ mà không phụ thuộc vào biến động của thị trường. Số lượng đơn vị quỹ được mua nhiều hơn khi giá thấp và được mua ít hơn khi giá cao. Do đó, nhà đầu tư tự động được hưởng lợi mà không cần phải theo dõi giá (NAV) hàng ngày.

* Thông tin chi tiết tại: www.vcbf.com

(Nguồn: Công ty VCBF)