Sacombank giải trình biến động kết quả kinh doanh quý 2/2008

Nguyệt Anh

02/08/2008, 07:00

Lợi nhuận của STB giảm một phần là do tăng lãi suất huy động vốn để đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền

Lợi nhuận trước thuế trong quý 2/2008 của Sacombank đạt 325 tỷ đồng, giảm hơn 87 tỷ đồng so với quý 1/2008.
Lợi nhuận trước thuế trong quý 2/2008 của Sacombank đạt 325 tỷ đồng, giảm hơn 87 tỷ đồng so với quý 1/2008.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (mã STB) giải trình sự biến động về kết quả kinh doanh trong báo cáo tài chính hợp nhất của quý 2/2008 so với quý 1/2008.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế trong quý 2/2008 của Sacombank đạt 325 tỷ đồng, giảm hơn 87 tỷ đồng so với quý 1/2008 (đạt 412 tỷ đồng).

Theo STB, nguyên nhân lợi nhuận của STB giảm là do trong quý 2/2008 các ngân hàng thương mại đều đồng loạt tăng lãi suất huy động vốn theo hướng lãi suất thực dương để đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền trước tình hình lạm phát gia tăng.

Vì vậy để đảm bảo giữ vững thị phần của mình trước sự cạnh tranh gay gắt nên STB đã quyết định tăng lãi suất huy động vốn lên theo, làm cho chi phí trả lãi huy động vốn của Sacombank trong quý 2/2008 tăng lên khá nhiều so với quý 1/2008.

Mặt khác, khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành quy định về việc điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản và cơ chế quản lý trần lãi suất cho vay, thì ngân hàng đã tuân thủ thực hiện nên dẫn đến thu nhập hoạt động tín dụng bị giảm sút. Do đó, thu nhập thuần từ lãi của ngân hàng và các công ty con trong quý 2/2008 đã giảm gần 111 tỷ đồng so với quý 1/2008.

Cùng với việc tận dụng tốt các lợi thế như mạng lưới rộng khắp, đa dạng hóa các hình thức kinh doanh khác ngoài hoạt động truyền thống như tín dụng, thì các nguồn thu nhập từ các họat động ngoài lãi như thu từ cung cấp dịch vụ, thu từ kinh doanh ngoại hối và thu nhập khác của STB và các công ty con trong quý 2/2008 đã tăng hơn 41 tỷ đồng so với quý 1/2008, góp phần đảm bảo lợi nhuận luôn giữ được sự ổn định ở mức cao trong tình hình khó khăn như hiện nay.

Bên cạnh đó, chi phí điều hành trong quý 2/2008 của STB và các công ty con chỉ tăng gần 17 tỷ đồng so với quý 1/2008, chủ yếu là do trong quý 2/2008 STB bắt đầu thực hiện việc phân bổ các khoản chi phí như chi phí lương tháng 13 và chi trích lập quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Thị trường đất hiếm toàn cầu 30 năm qua

Thị trường đất hiếm toàn cầu 30 năm qua

Tỷ lệ nợ công trên GDP tại các quốc gia trên thế giới, Nhật Bản cao nhất

Tỷ lệ nợ công trên GDP tại các quốc gia trên thế giới, Nhật Bản cao nhất

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy