09:10 12/03/2007

Sẽ có quy trình thanh tra các giao dịch nội gián

Lan Hương

Đó là thông tin từ ông Hoàng Đức Long, Chánh thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Mức phạt cao nhất đối với giao dịch nội gián là 70 triệu đồng - Ảnh: Việt Tuấn.
Mức phạt cao nhất đối với giao dịch nội gián là 70 triệu đồng - Ảnh: Việt Tuấn.
Đó là thông tin tông Hoàng Đức Long, Chánh thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông cho biết, cơ quan này đang chuẩn bị ban hành một quy trình thanh tra, kiểm tra về hoạt động giao dịch nội bộ, thao túng thị trường trên thị trường chứng khoán.

Đây sẽ là một công cụ quan trọng giúp cho việc kiểm tra, phát hiện một cách chính xác hơn những hoạt động giao dịch mờ ám trên thị trường chứng khoán, vốn đang gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Nhưng điều quan trọng hơn hết là với quy trình thanh tra này cũng khẳng định rằng hoàn toàn có thể phát hiện và thu thập được những chứng cứ để kết luận về những hành vi giao dịch nội gián hay thao túng thị trường, chứng minh đó không phải là những hoạt động kỳ bí chút nào.

Theo Nghị định số 36/2007/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán vừa ban hành ngày 8/3/2007, những hành vi bị quy về tội giao dịch nội bộ trong giao dịch chứng khoán bao gồm: sử dụng thông tin nội bộ để thực hiện mua, bán chứng khoán của công ty đại chúng, quỹ đại chúng cho chính mình hoặc bên thứ ba; tiết lộ, cung cấp thông tin nội bộ hoặc tư vấn cho bên thứ ba mua, bán chứng khoán trên cơ sở thông tin nội bộ.

Những hành vi thao túng thị trường chứng khoán được định nghĩa là những hành vi thông đồng trong giao dịch chứng khoán nhằm tạo ra cung cầu giả tạo, giao dịch chứng khoán bằng hình thức kết cấu, lôi kéo người khác liên tục mua, bán để thao túng giá chứng khoán, kết hợp hoặc sử dụng các phương thức giao dịch khác để thao túng giá chứng khoán.

Cả hai loại vi phạm này bị liệt vào vi phạm về giao dịch chứng khoán và bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với cá nhân và từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng đối với tổ chức.

“Do các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có những điểm khác biệt, đặc biệt là hành vi vi phạm về giao dịch nội bộ, thao túng thị trường, đòi hỏi phải có quy trình thanh, kiểm tra thật chi tiết và phù hợp với đặc điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Có như vậy mới có thể thanh tra, kiểm tra phát hiện, thu thập đủ chứng cứ và kết luận được một cách chính xác về hoạt động giao dịch nội gián, thao túng thị trường, vốn được xem vô cùng kỳ bí từ trước đến nay”, ông Long khẳng định.

Bên cạnh đó, việc xây dựng và ban hành quy trình này cũng theo đúng lộ trình sau khi Bộ Tài chính ban hành quy trình thanh tra tài chính ngày 8/11/2006, trong đó yêu cầu các cơ quan thuộc hệ thống thanh tra tài chính xây dựng quy trình thanh tra theo lĩnh vực cơ quan mình quản lý dựa trên căn cứ quy trình thanh tra tài chính.