Sử dụng nồi chiên không dầu sao cho hiệu quả?
Do nồi chiên này phần lớn không đòi hỏi phải sử dụng dầu mỡ để làm chín thực phẩm nên cũng có thể gọi đó là nồi chiên không dầu.
Thực chất, nồi chiên không dầu giống như là một chiếc lò nướng đối lưu mini, dùng hơi nóng thật cao để làm chín thực phẩm. Do đó, chúng thực sự rất hiệu quả với những món cần chế biến theo kiểu nướng, sấy. Về cơ chế vận hành, chúng không khác những chiếc lò nướng thuỷ tinh/lò nướng halogen. Tuy nhiên, nhờ thiết kế kín hơn, giảm thiểu sự thất thoát nhiệt trong quá trình chế biến tốt hơn nên nồi chiên không dầu có thể giúp làm chín thực phẩm nhanh hơn rất nhiều và gần như không gây nóng ra xung quanh.Vậy còn đối với những món "giả chiên" như khoai tây, nem chả giò hay thịt chiên xù…? Liệu chúng có "chiên" được những món ăn đặc trưng cho kiểu chế biến chiên ngập dầu này không? Câu trả lời là được! Nhưng chúng đòi hỏi bạn vẫn phải thoa chút dầu lên thực phẩm, đồng thời người thực hiện phải đủ tinh ý để học cách sử dụng nồi chiên không dầu cho những món ăn này. Và quan trọng nhất là hương vị món ăn chắc chắn vẫn sẽ khá khác biệt. Dù sao, chúng rõ ràng là ít nguy hại cho sức khoẻ hơn khi chiên ngập dầu.
Lưu ý, với những món cần nhiều dầu khi chiên như khoai tây, nem chả giò… bạn cần phải nhúng món ăn vào dầu (hoặc quết một lớp dầu ăn lên trên), canh chừng thời gian chiên vài lần cho quen định mức, và trở mặt thực phẩm cho đều khi cần.Bên cạnh đó, việc sắp xếp đồ ăn vào khay chiên cũng ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả sử dụng của nồi chiên không dầu. Khi sắp đồ ăn bạn cần canh chừng khoảng cách giữa các miếng thực phẩm cho thông thoáng và chia khoảng cách đều để khí nóng có thể phủ đều lên thực phẩm. Ngoài ra, do có dung tích tương đối nhỏ nên bạn không nên tham cho quá nhiều thực phẩm vào mỗi lần dùng để món ăn dễ chín hơn.Khi chiên những loại thực nhiều mỡ (như thịt, cá) bạn cần nhớ vệ sinh khay nướng ngay khi chúng nguội vừa đủ. Vì nếu để lâu thì lớp mỡ sẽ dính chặt vào khay, bạn sẽ phải dùng lực để chùi mỡ và khi đó thì lớp chống dính sẽ dễ bị tróc. Lớp chống dính này mà bị tróc thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu không muốn quá khó khăn khi làm vệ sinh nồi, bạn có thể bọc giấy bạc cho thực phẩm hoặc lót đáy khay nướng tuỳ từng trường hợp.
Bên cạnh đó, bạn không nên để nồi luôn luôn ở chế độ "on". Đây không phải vì lý do môi trường, mà là vì lý do kỹ thuật. Nếu bạn để chiếc nồi chiên của mình ở chế độ bật điện (power on) suốt một thời gian dài, những dây cáp bên trong rất dễ bị hỏng. Hơn nữa, nếu tình trạng điện ở nơi bạn sống không ổn định, mức ảnh hưởng càng cao. Chỉ bật nồi chiên khi bạn đã sẵn sàng, không cần phải bật nóng nồi và để nhiệt độ siêu nóng rồi mới bắt đầu nấu nướng. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo thức ăn mà bạn cho vào đã được sắp đặt hợp lý. Điều này có rất nhiều lợi ích. Bởi vì, thức ăn sẽ được nấu ngon hơn và hơi nóng cũng được dàn đều khắp nồi chiên. Thêm vào đó, tuổi thọ của nồi chiên cũng sẽ không bị ảnh hưởng.
Về cơ bản thì loại nồi này không có nhiều linh kiện điện tử, cách sử dụng tương đối đơn giản nên không hẳn chỉ nồi đắt tiền mới bền chắc. Tuy nhiên, rõ ràng, các sản phẩm giá cao luôn đảm bảo có chất lượng gia công tốt hơn, nguồn điện ổn định và thiết kế chống dính đảm bảo an toàn hơn cho sức khoẻ. Khi chọn mua, tốt nhất bạn nên chọn mẫu điều khiển cơ để đỡ gặp phải những rắc rối với bảng mạch điều khiển điện tử khi sử dụng sau này.