08:57 15/06/2021

Tập trung các nguồn lực để dập dịch tại Bắc Ninh

Thành phố Bắc Ninh cần đặc biệt lưu ý kiểm soát các khu cách ly tập trung, rà soát kéo giãn mật độ cách ly, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo…

Phường Khắc Niệm, một địa bàn nóng về dịch bệnh tại thành phố Bắc Ninh.
Phường Khắc Niệm, một địa bàn nóng về dịch bệnh tại thành phố Bắc Ninh.

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Bắc Ninh về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn chiều 14/6, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh tập trung cao nhất các nguồn lực giúp thành phố Bắc Ninh dập dịch thành công, đáp ứng sự mong mỏi của người dân và doanh nghiệp sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đồng thời, phân công các ngành tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế, quan tâm hỗ trợ đời sống công nhân lao động.

Đối với thành phố Bắc Ninh, bà Đào Hồng Lan yêu cầu nghiêm túc triển khai các đề nghị của Bộ phận Thường trực Bộ Y tế. Tăng cường giao ban, trao đổi, hội ý, thẳng thắn nhìn nhận các tồn tại, hạn chế để kịp thời rút kinh nghiệm và đưa ra giải pháp đối với từng ổ dịch.

Trong đó, cần đặc biệt lưu ý kiểm soát các khu cách ly tập trung, rà soát kéo giãn mật độ cách ly, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Quản lý chặt các khu phong toả, tuyên truyền người dân trong khu phong tỏa, cách ly thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cử cán bộ về hỗ trợ cơ sở phòng, chống dịch, nhất là đối với các địa bàn diễn biến dịch bệnh phức tạp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là việc tụ tập xem bóng đá.

Rà soát vai trò của Tổ Covid cộng đồng trong công tác tuyên truyền, rà soát đối tượng lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, đảm bảo việc lấy mẫu diễn ra an toàn, khoa học, không bỏ sót đối tượng. Quản lý phòng khám tư nhân và hiệu thuốc trên địa bàn; các trường hợp cách ly.

Tính đến 10h ngày 14/6, thành phố Bắc Ninh ghi nhận 566 ca nhiễm Covid-19 ở 44 khu phố thuộc 16/19 phường, trong đó có 369 ca mắc là công nhân trong các nhà máy.

Thời gian qua, thành phố Bắc Ninh đã phối hợp với ngành y tế của tỉnh thường xuyên đánh giá, nhận định tình hình diễn biến của dịch, để triển khai đồng loạt các biện pháp phù hợp đối với từng địa phương.

Nhất là việc chủ động, đi đầu trong chuẩn bị các khu cách ly tập trung, bố trí các vị trí chốt chặn, khóa cửa các nhà trọ, công tác hậu cần. Lắp đặt camera giám sát trong các khu cách ly y tế tập trung, vùng cách ly tại các khu phố. Tăng cường giám sát việc người dân ra đường không đúng quy định, kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm.

Đến nay, các phường của thành phố Bắc Ninh đã cơ bản khống chế và kiểm soát được dịch bệnh. Các ổ dịch còn lại tại 4 phường Nam Sơn, Khắc Niệm, Đại Phúc, Vân Dương tuy có nhiều ca F0, nhưng đều xảy ra trong vùng đã được phong tỏa.

Nhận định trong những ngày tới có thể sẽ xuất hiện thêm ca F0, nhưng tình hình dịch tiếp tục được kiểm soát và không chế, Thành phố Bắc Ninh đề nghị cho phép thực hiện dỡ bỏ phong toả, cách ly y tế, chuyển từ thực hiện Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15, 19 đối với từng phường, khu phố theo lộ trình...