Tết này giải rượu sao?
Bia rượu là thức uống không thể thiếu với người Việt trong các ngày vui như lễ tết, liên hoan. Tuy nhiên không ít người vì hết mình mà quá chén khiến cơ thể trở nên mệt mỏi hay tự gây nguy hiểm cho chính bản thân khi tham gia giao thông.
Đáng vui hay đáng buồn?
Trước và sau dịp Tết nguyên đán là thời gian người Việt tiêu thụ số lượng lớn bia rượu. Không quá khó để liệt kê ra các tác hại của chúng đối với cơ thể. Bộ Y tế cho biết, các cơ sở y tế đã tiếp nhận trung bình hơn 200 bệnh nhân bị ngộ độc bia rượu trong mỗi dịp Tết. Số lượng bệnh nhân nhập viện vì các vấn đề liên quan tới bia rượu như xơ gan, suy tim, suy giảm chức năng thận, viêm tụy...cũng không phải là con số nhỏ. Tác hại của bia rượu đã được đề cập trên các phương tiện truyền thông đã khá lâu, tuy nhiên, vì "vui" hay "nể" mà người Việt vẫn tiếp tục sử dụng loại đồ uống này, thậm chí quá đà. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã lọt vào danh sách các quốc gia có mức độ tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều nhất thế giới. Có thuốc giải rượu không? Là một trong những câu hỏi được không ít người quan tâm và đặc biệt là những người hay phải tham gia các buổi tiệc tùng, nhậu nhẹt. Cho đến nay, trên thị trường đã có rất nhiều các sản phẩm giải rượu hoặc truyền tai nhau những bí kíp để không bị say. Liệu chúng có thực sự hiệu quả? ThS. BS. Nguyễn Thị Phương Lan – Phó trưởng khoa cấp cứu bệnh biện cấp cứu Trưng Vương TP. HCM cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, y khoa cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định sự hiệu quả của thuốc giải rượu. Thậm chí một số bệnh nhân còn bị ảnh hưởng phụ từ thuốc dẫn tới các bệnh về gan, thận." Liệu có cách nào khác để giảm tác hại của bia, rượu? Nếu không có thời gian vào bếp, chúng ta cũng có thể sử dụng cháo đóng hộp ăn liền. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cháo gói, cháo hộp phù hợp để người dùng nhâm nhi khai vị trong các bữa tiệc tất niên, tiệc mừng xuân sang năm mới. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, việc ăn một chút thực phẩm trước khi nâng ly giúp thành phần cồn không bị hấp thụ nhanh, hơn nữa hạn chế tối đa Acetaldehyde – thủ phạm chính gây tình trạng say trong dạ dày.
Người Việt có mức độ tiêu thụ bia rượu cao trên thế giới
Cháo sen bát bảo Minh Trung bảo vệ gan, giúp hạn chế tác hại của bia rượu