17:30 12/03/2019

Thay vì tẩy chay thịt lợn, hãy nấu những món "ăn chín uống sôi" này

Băng Hảo

Bộ Y tế đã khẳng định: bệnh dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người, nên người tiêu dùng không nên tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn.


Trước thực tế nhiều người dân "nói không" với thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày do lo ngại về bệnh dịch tả lợn, bác sĩ Đỗ Thị Phương Hà, Viện Dinh dưỡng quốc gia, đưa ra lời khuyên, người dân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đó là nền tảng của sức khỏe và trí tuệ. Một bữa ăn cân đối cần bảo đảm đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường (chủ yếu từ các loại ngũ cốc), nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...), nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả...). Riêng nhóm chất đạm cung cấp các thành phần thiết yếu để xây dựng nên cơ thể, bảo đảm cơ thể tăng trưởng và duy trì nhiều hoạt động sống, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Các loại thịt lợn, thịt bò… có nhiều sắt giúp phòng, chống thiếu máu, thiếu sắt và đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ. Người tiêu dùng chỉ cần lưu ý không mua nhầm thịt lợn bị bệnh dịch và chế biến thịt chín kỹ, hợp vệ sinh là được.Dưới đây là 3 món ăn "độc và lạ" từ thịt lợn để bạn đổi vị cho bữa ăn gia đình nhé.Nạc vai nướng sốt kemNguyên liệu: 2 muỗng canh dầu ô liu; 4 miếng thịt nạc vai, cắt miếng to dày khoảng 2 cm; muối, tiêu; 1/2 chén hành tây thái hạt lựu; 1 muỗng cà phê lá húng tây tươi; 1/4 chén rượu trắng; 3/4 cốc nước táo hoặc rượu táo; 2 muỗng canh ngũ cốc nguyên hạt; 2 muỗng canh mù tạt, 3 muỗng heavy cream.
Thay vì tẩy chay thịt lợn, hãy nấu những món ăn chín uống sôi này - Ảnh 1.
Cách làm: Chuẩn bị một vỉ nướng ở giữa lò và làm nóng đến 400 ° F. Đun nóng dầu trong chảo trên lửa vừa. Trong khi đó, thấm miếng thịt cho khô bằng khăn giấy. Ướp tất cả với muối và hạt tiêu. Cho thịt lợn vào chảo và áp chảo 2 mặt cho đến khi vàng nâu. Chuyển sang đĩa lớn.Giảm lửa vừa, thêm hành tây và húng tây, nêm muối và xào cho đến khi mềm. Cho rượu vào và nấu cho đến khi gần như bay hơi. Cho rượu táo và ngũ cốc nguyên hạt và đun sôi. Cho mù tạt vào nước sốt và đun nhỏ lửa khoảng 2 phút. Tắt bếp và cho kem vào, dùng máy đánh nhuyễn. Nêm nếm với muối và hạt tiêu cho vừa ăn.Cho thịt lợn đã áp chảo vào vào lò nướng từ 6 đến 12 phút tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt. Chuyển thịt ra đĩa, tưới nước sốt lên trên.Thịt chân giò hầm khoai tây nấmNguyên liệu: 2 muỗng bơ, chia đôi; 300 gr thịt chân giò, cắt miếng vừa ăn; 1 chén nấm đông cô tươi thái lát; 2 tép tỏi, băm nhỏ; 8 củ khoai tây đỏ, cắt đôi; 1 lon nước dùng gà; 2 muỗng cà phê sốt Worrouershire; 1/4 muỗng cà phê muối; 1/4 muỗng cà phê tiêu; 2 muỗng bột mì đa dụng; 4 nhánh hành xanh, thái lát...
Thay vì tẩy chay thịt lợn, hãy nấu những món ăn chín uống sôi này - Ảnh 2.
Cách làm: Bắc chảo, đun nóng 1 muỗng canh bơ trên lửa vừa. Nấu thịt lợn 2 - 4 phút mỗi bên hoặc cho đến khi mềm. Tắt bếp. Trong cùng một chảo, đun nóng bơ còn lại trên lửa vừa, cho nấm vào đảo cho đến khi gần mềm. Thêm tỏi, nấu thêm 1 phút nữa. Cho khoai tây vào, thêm 1 - 1 chén rưỡi nước dùng gà, sốt Worrouershire, muối và hạt tiêu. Đun sôi. Giảm nhiệt, đun nhỏ lửa đậy nắp, khoảng 10 - 15 phút hoặc cho đến khi khoai tây mềm. Trong một bát nhỏ, trộn bột và nước dùng còn lại cho đến khi mịn. Đổ vào hỗn hợp nấm, đun sôi cho đến khi nước sốt đặc lại. Cho hành lá, đảo đều. Cho thịt lợn trở lại chảo và đun đến khi sôi lại là được.Thịt hầm kim chiNguyên liệu: 2 muỗng canh dầu lạc; 500 gr thịt lợn vai, cắt thành hình khối 4cm; 2 quả ớt đỏ, bỏ hạt và thái lát dày, 5 nhánh hành lá, xắt nhỏ; 200 gr kim chi cải thảo hoặc kim chi củ cải; 1 muỗng cà phê ớt bột; 2 muỗng canh nước tương; 1 muỗng cà phê đường nâu; 2 muỗng canh dầu hào; 1 nhánh gừng, băm nhỏ; 2 tép tỏi, xắt nhỏ, 1 lon nước dùng gà.
Thay vì tẩy chay thịt lợn, hãy nấu những món ăn chín uống sôi này - Ảnh 3.
Cách làm: Bật bếp, làm nóng dầu trong chảo lớn, cho thịt lợn vào áp chảo 2 mặt trên lửa vừa cho đến khi vàng cả 2 mặt. Lấy thịt lợn ra khỏi chảo, và đặt sang một bên. Sử dụng cùng một chảo, xào kim chi trong 5 phút, thêm hành lá, ớt, ớt bột, nước tương, đường, dầu hào, gừng, tỏi và đun sôi. Cho thịt lợn vào, đậy nắp và đun khoảng 1 giờ, hoặc cho đến khi thịt lợn mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Rắc hành lá thái nhỏ và phục vụ.