21:40 27/02/2023

Thị trường đang khá rủi ro với biên độ dao động lớn

Hà Anh -

Với trạng thái thận trọng của dòng tiền, thị trường tiếp tục lùi bước và đánh mất vùng hỗ trợ 1.032 điểm của VN-Index.

Theo MBS, hiện thị trường trong nước không có thông tin hỗ trợ, chứng khoán thế giới có thể hồi phục trước kỳ họp 22/3 của Fed, do vậy thị trường có thể chững đà giảm khi các cổ phiếu đã về ngưỡng hỗ trợ mạnh.
Theo MBS, hiện thị trường trong nước không có thông tin hỗ trợ, chứng khoán thế giới có thể hồi phục trước kỳ họp 22/3 của Fed, do vậy thị trường có thể chững đà giảm khi các cổ phiếu đã về ngưỡng hỗ trợ mạnh.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/2/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/2, chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 18,31 điểm, tương đương 1,76% xuống 1021,25 điểm. Chỉ số HnxIndex giảm 4,05 điểm, tương đương 1,95% xuống 203,27 điểm.

Thị trường sẽ còn chịu nhiều áp lực từ cả thế giới và trong nước

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Tuần này, thị trường sẽ chịu nhiều áp lực từ cả thế giới và trong nước. Việc lạm phát Mỹ có dấu hiệu tăng trở lại đang khiến giới đầu tư toàn cầu lo sợ về khả năng Fed sẽ tăng nhanh lãi suất ngay trong kỳ họp tháng 03 và tháng 05 sắp tới. Điều này sẽ tạo ra áp lực không nhỏ lên tỷ giá và lãi suất trong nước nhất là khi môi trường lạm phát ở Việt Nam đang tăng. Trong nước, câu chuyện trái phiếu đáo hạn và các trái phiếu không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ còn tiếp tục xuất hiện. Đây có thể xem là rủi ro lớn nhất đối với thị trường ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư nói chung tiếp tục giữ vị thế quan sát thị trường trong tuần này. Đối với hoạt động trading ngắn, trong kịch bản VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 1000-1018 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế mua trading với tỷ trọng hợp lý, tập trung vào một số nhóm cổ phiếu liên quan đến các ngành như chứng khoán, thép, xi măng, đầu tư công, trung quốc mở cửa…”.

Thị trường đang khá rủi ro với biên độ giao động lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở cửa với gap âm, VN-Index giằng co trong vùng 1,020-1,030 cả ngày hôm nay và đóng cửa ở mốc 1,021.25, giảm hơn 18 điểm so với phiên trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm, trong đó giảm mạnh nhất là Hàng cá nhân & Gia dụng, Bán lẻ, Dịch vụ tài chính, Tài nguyên Cơ bản.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục chuỗi bán ròng trên sàn HSX và chỉ mua ròng rất ít trên sàn HNX. Thị trường đang khá rủi ro với biên độ giao động lớn. Nhà đầu tư nên cẩn trọng trong những phiên giao dịch tiếp theo".

Xu hướng hồi phục của VN-Index đang yếu dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường khởi động phiên đầu tuần bằng một phiên giảm mạnh và kéo dài đà giảm của VN-Index từ tuần trước, chốt phiên VN-Index giảm -18,31 điểm (-1,76%) và đóng cửa ở 1021.25 điểm. Với điểm số như hiện tại VN-Index đã gãy các ngưỡng hỗ trợ của kênh tăng giá ngắn hạn và quay trở lại kênh downtrend trung hạn. Tất nhiên, với phiên vi phạm đầu tiên chưa thể xác nhận ngay VN-Index sẽ trở lại xu hướng downtrend bởi thị trường vẫn có thể hổi phục sau một đợt rũ mạnh. Tuy nhiên với trạng thái hiện tại rõ ràng thị trường đang trở nên xấu đi, xu hướng hồi phục đang yếu dần và biên độ của vùng dao động cụng rộng hợn. Xét về xu hướng ngắn hạn thị trường đang trong khu vực rủi ro cao, các cơ hội đầu tư ngắn hạn sẽ không đáng tin cậy trong giai đoạn này.

Với góc nhìn trung -dài hạn, toàn bộ giai đoạn phục hồi vừa qua chỉ là một đợt phục hồi với biên độ rộng sau khi VN-Index hình thành đáy trung hạn (vùng 920-950 điểm), chúng tôi vẫn dự báo thị trường đang trong giai đoạn hướng tới khu vực cân bằng mới để tích lũy trở lại, khu vực tích lũy cân bằng trở lại sẽ được xác nhận khi VN-Index dao động với biên độ hẹp dần và khối lượng dao dịch tiếp tục giảm xuống thấp gần như cạn kiệt. Thị trường mặc dù có thể đã qua đáy trung hạn nhưng sẽ cần nhiều thời gian để cân bằng trở lại trước khi có xu hướng mới.

Về vĩ mô trong ngắn hạn những tín hiệu giảm lãi suất của các NHTM là tín hiệu tích cực, tuy nhiên ẩn số đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp là chưa thể định lượng và xu hương giảm lãi là không chắc chắn, Kinh tế toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn khó khăn với nguy cơ suy thoái kinh tế, lạm phát vẫn cao và lãi suất tiếp tục tăng, cuộc xung đột Nga - Ukraine có xu hướng leo thang tiếp tục gây bất ổn cho kinh tế toàn cầu.

Về mặt kỹ thuật thị trường đang trong khu vực điều chỉnh của đợt hồi phục sau khi tạo đáy trung hạn, và như chúng tôi nhận định thị trường đang đi tìm khu vực cân bằng, với nhà đầu tư trung, dài hạn thì cơ hội giải ngân vẫn xuất hiện trong giai đoạn điều chỉnh hiện nay.

Về ngắn hạn thị trường đang trong khu vực rủi ro khi nguy cơ VN-Index trở lại vận động trong kênh downtrend trung hạn đang tăng lên do đó các cơ hội giải ngân ngăn hạn hàm chứa nhiều rủi ro. Cơ hội giải ngân chỉ xuất hiện nếu nhà đầu tư giải ngân với mục tiêu trung - dài hạn vớimục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là giải ngân dần theo xu hướng điều chỉnh của thị trường".

Thị trường vẫn còn tiềm ẩn rủi ro do trạng thái hoạt động kém của dòng tiền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Với trạng thái thận trọng của dòng tiền, thị trường tiếp tục lùi bước và đánh mất vùng hỗ trợ 1.032 điểm của VN-Index. Dự kiến VN-Index sẽ được hỗ trợ vùng 1.010-1.015 điểm và hồi phục kỹ thuật để thăm dò lại cung cầu. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường vẫn còn tiềm ẩn rủi ro do trạng thái hoạt động kém của dòng tiền. Do vậy, quý nhà đầu tư cần chú ý quan sát diễn biến cung cầu tại vùng hỗ trợ, tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục của thị trường để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro”.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục trải qua điều chỉnh giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tiếp tục trải qua một nhịp giảm điểm giằng co với biên độ mở rộng. Áp lực bán chủ động gia tăng về cuối phiên khiến cho chỉ số đánh mất điểm đỡ gần quanh 103x, hiện đã đảo vai trò là vùng kháng cự gần.

Với xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh giằng co với vùng hỗ trợ kế tiếp được đặt quanh 1010 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và đưa tỷ trọng về mức an toàn”.

Nhà đầu tư vẫn còn bi quan với xu hướng hiện tại

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi trong vài phiên tới khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào vùng quá bán. Đồng thời, chỉ số VN-Index xuyên thủng mức 1,030 điểm và rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng cho thấy đà giảm ngắn hạn có thể sẽ còn tiếp diễn với vùng hỗ trợ kế tiếp là 980 – 1,000 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn bi quan với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế mua mới trong giai đoạn này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo khi chỉ số VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 980 – 1,000 điểm”.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Tiếp diễn đà giảm điểm kéo dài của các phiên trước đó, VN-Index tiếp tục một phiên giảm điểm tạo gap từ sớm và đồng thời xuyên thủng vùng cân bằng ngắn thiết lập trong tuần trước đó. Việc giảm điểm với thanh khoản gia tăng trở lại là một tín hiệu xấu

VN-Index kết phiên ở 1021.25 điểm (-18.31 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1011.46 điểm (-18.96 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay ghi nhận có sự cải thiện trở lại so với mức rất thấp phiên cuối tuần trước đó với giá trị giao dịch khớp lệnh trên HSX đạt 7735.5 tỷ đồng. Số mã giảm điểm tiếp tục chiếm ưu thế trong ngày hôm nay khi trên sàn HSX, số mã tăng chỉ chiếm 13.8%, số mã giảm chiếm 77.8% và còn lại 8.4% là số mã tham chiếu. Khối ngoại tiếp tục đà bán ròng với giá trị bán ròng đạt 658 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: VNM, POW, PVD, BMP, PHR…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VNM, SSI, STB, DXG, MSN…

VN-Index tiếp tục mở đầu tuần mới với cây nến giảm điểm đi kèm tạo gap giảm và đóng cửa thấp hơn vùng cân bằng tuần trước đó, duy trì tín hiệu tiêu cực. Việc giảm điểm trở lại đi kèm với thanh khoản gia tăng là một tín hiệu không tích cực tại thời điểm hiện tại. Hiện tại, chỉ số đang tiệm cận với vùng tích lũy cuối tháng 12 ở quanh khu vực 990 – 1010 điểm và chúng tôi kỳ vọng sẽ có một nhịp hồi phục ngắn trở lại. Nhịp hồi phục này vẫn chỉ là cơ hội giảm tỷ trọng đôi với hàng đang có sẵn.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm. Nhà đầu tư hiện tại không nên mua mới và quan sát kỹ vùng tích lũy cuối tháng 12 ở quanh khu vực 990 – 1010 điểm".

Chờ phản ứng ở mốc 1.000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước giảm sang phiên thứ 5 liên tiếp, về sát thời điểm đầu năm, nhịp điều chỉnh này đang lấy đi của thị trường gần 74 điểm, tương đương giảm 6,76% còn 1.021,25 điểm. Đà giảm diễn ra trong bối cảnh khối ngoại quay đầu bán ròng ở 2 tuần trở lại đây sau nhịp bắt đáy thành công hồi tháng 10.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 10.690 tỷ đồng, tăng 17,2% so với mức bình quân của tuần trước.

Thị trường giảm liền 5 phiên và để mất 6,76% giá trị, trong khi đó nhóm cổ phiếu Vn30 và Midcap giảm nhiều hơn khi lần lượt sụt 8% và 9,2%, riêng nhóm cổ phiếu smallcap sụt 5,89% nhờ dòng tiền vẫn hoạt động mạnh ở nhóm cổ phiếu đầu cơ. Thị trường chung điều chỉnh bình thường trong ngắn hạn tuy vậy nhiều nhóm cổ phiếu có mức giảm mạnh hơn, tập trung ở nhóm Midcap và Vn30. Có nghĩa là nhiều cổ phiếu đã và đang giảm về vùng hỗ trợ, trong khi chỉ số Vn-Index chưa về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm như kỳ vọng của nhà đầu tư hiện nay.

Hiện thị trường trong nước không có thông tin hỗ trợ, chứng khoán thế giới có thể hồi phục trước kỳ họp 22/3 của Fed, do vậy thị trường có thể chững đà giảm khi các cổ phiếu đã về ngưỡng hỗ trợ mạnh. Về kỹ thuật, phản ứng ở mốc 1.000 điểm có thể là điểm tựa cho thị trường trong các phiên sắp tới, nhiều khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi khi retest ngưỡng hỗ trợ này. Nhà đầu tư có thể chú ý các nhóm cổ phiếu như: đầu tư công, dầu khí, sản xuất điện,… để cơ cấu hoặc bắt đáy cho danh mục..”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.