21:51 23/03/2022

Thị trường giảm nhẹ, điều chỉnh là cơ hội

Hà Anh

Sự giảm điểm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (22/30 mã thuộc nhóm VN30 chìm trong sắc đỏ) khiến thị trường không thể giữ được sắc xanh...

SHS vẫn lạc quan về xu hướng hiện tại và trong phiên giao dịch tiếp theo 24/3, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 1.520 điểm (đỉnh tháng 2/2022).
SHS vẫn lạc quan về xu hướng hiện tại và trong phiên giao dịch tiếp theo 24/3, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 1.520 điểm (đỉnh tháng 2/2022).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/3, chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức 1.502,34 điểm, giảm 1,44 điểm – tương đương -0,1%. Trong khi đó, chỉ số HnxIndex tăng 0,75 điểm – tương đương 0,16%, đóng cửa ở mức 462,10 điểm.

Điều chỉnh là cơ hội để mua

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Lực cung chốt lời gia tăng mạnh tại vùng kháng cự 1512-1522 điểm khiến cho đà hồi phục của chỉ số từ đáy 1440 điểm bị chững lại. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên tiếp theo. Tuy vậy, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực với diễn biến thị trường trong khoảng thời gian từ này đến cuối tháng 04. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ được xem là cơ hội để các nhà đầu tư mở vị thế mua nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục”.

Thị trường có thể sẽ đi quanh vùng 1.505 để tích luỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường đang chững lại trước khu vực tâm lý cứng 1505, VN-Index kết phiên giảm 1 điểm hơn so với hôm qua dù trong phiên đã cố gắng bật lên vùng 1515. Sự giảm điểm của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (22/30 mã thuộc nhóm VN30 chìm trong sắc đỏ) khiến thị trường không thể giữ được sắc xanh.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 8/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh vùng 1505 để tích lũy, lấy đà bật lên vùng kháng cự 1520; nếu không, thị trường có thể quay về tích lũy quanh ngưỡng 1485 một vài phiên do hiện tại chỉ số đã đi khá xa so với các đường MA ngắn hạn và có thể quay trở lại test những đường này".

VN-Index có thể phục hồi để thu hẹp dần với ngưỡng quanh 1.520

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau sáu phiên tăng liên tiếp thì cuối cùng thị trường đã điều chỉnh nhẹ trở lại trong phiên hôm nay. Thanh khoản khớp lệnh có sự suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên một chút cho thấy là áp lực bán ra trong phiên hôm nay không thực sự mạnh. Điểm tích cực là việc khối ngoại mua ròng phiên thứ ba liên tiếp với hơn 1.000 tỷ đồng trên hai sàn.

Trên góc độ kỹ thuật, với phiên giảm nhẹ này thì xu hướng tăng của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi với việc chỉ số này vẫn kết phiên trên ngưỡng tâm lý 1.500 điểm cũng như vùng hỗ trợ 1.485-1.490 điểm (MA20-50). Do đó, chúng tôi vẫn lạc quan về xu hướng hiện tại và trong phiên giao dịch tiếp theo 24/3, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 1.520 điểm (đỉnh tháng 2/2022). Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm vào tuần trước có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại".

Cân nhắc tham gia tại một số mã đang hút dòng tiền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Nhịp tăng của thị trường tiếp tục chậm lại và lùi bước từ vùng cản. Với áp lực chốt lời hiện tại, có khả năng thị trường sẽ tạm lùi bước để tìm điểm cân bằng. Do vậy, Quý nhà đầu cần quan sát và đánh giá lại thị trường trong nhịp điều chỉnh. Tuy nhiên vẫn có thể cân nhắc tham gia tại một số cổ phiếu đang thu hút dòng tiền trên nền tích lũy tích cực".

Dòng tiền có thể sẽ tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1,495 – 1,500 điểm và có thể đóng cửa tăng điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên nhóm cổ phiếu này có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn, trong khi đó chúng tôi cho rằng dòng tiền có thể sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng nhẹ cho thấy chiến lược phù hợp trong ngắn hạn vẫn là tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Điều chỉnh từ vùng kháng cự 1500-1.520 vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index thu hẹp đà tăng tốt trong phiên sáng cho đến khi đóng cửa với mức giảm không đáng kể -0,1%. Khối lượng giao dịch giảm nhẹ và quay về đường trung bình 50 ngày cho thấy lực bán ra không quá mạnh trong khi đó lực mua vào cũng khá tốt.

Như vậy, lực bán đã gia tăng khi chỉ số VN-Index tiệm cận vùng kháng cự 1.500 - 1.520 điểm nên nhịp điều chỉnh nhẹ từ vùng kháng cự nói trên vẫn còn khả năng sẽ tiếp diễn. Mặc dù vậy, việc khối lượng giao dịch giảm cho thấy chỉ số VN-Index cũng sẽ sớm hồi phục trở lại trong một vài phiên tới. Nếu chinh phục thành công mốc kháng cự 1.520 điểm thì xu hướng tăng trở lại trên chỉ số sẽ được củng cố”.

Cơ hội cho nhóm Chứng khoán

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh nhẹ, cắt mạch tăng 6 phiên liên tiếp dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechips trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn tiếp tục hướng về mức đỉnh cũ. Thanh khoản thị trường tuy giảm nhẹ so với phiên hôm qua nhưng vẫn giữ ở mức cao, bên cạnh đó thị trường vẫn nhận được lực kéo từ chuỗi mua ròng mạnh của khối ngoại sau kỳ ETF cơ cấu ở tuần trước.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 24.379 tỷ đồng so với mức 26.713 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 20.884 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 789 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 810 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Tín hiệu tích cực lúc này là thanh khoản thị trường tiếp tục được giữ ở mức cao, bên cạnh đó là việc nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng mạnh mẽ sau kỳ cơ cấu của các ETF. Nhà đầu tư tiếp tục lưu ý đến nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý 1 khả quan nhờ được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản như Thép, thủy sản, phân bón,… Bên cạnh đó, việc thị trường vượt ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và thanh khoản cao như hiện nay cũng là cơ hội cho nhóm cổ phiếu chứng khoán”.

Có thể VN-Index sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn không có sự thay đổi tại các chỉ số chứng khoán. Cụ thể, tín hiệu Tích cực vẫn đang được duy trì tại VNIndex, VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index dù các ngưỡng cản gần nhất chưa được chinh phục.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường đại diện bởi chỉ số VN-Index sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm để kiểm định hỗ trợ MA5 và MA50 ngày đang hội tụ tại vùng 1488 điểm. Lực cầu giá thấp có thể sẽ được thúc đẩy bởi hỗ trợ này để đối trong với lực bán chốt lãi. Nếu lực cầu đủ mạnh để giúp VN-Index quay trở về mức điểm quanh tham chiếu vào cuối ngày, xu hướng tăng của thị trường sẽ được duy trì và vùng kháng cự tại 1510-1515 điểm của chỉ số sẽ được kiểm định lại. Ngược lại, nếu lực bán chiếm ưu thế khiến cho hỗ trợ tại vùng 1488 điểm bị vi phạm, nhà đầu tư cần cẩn trọng với khả năng kết thúc nhịp hồi phục của thị trường”

Rủi ro điều chỉnh trong phiên kế tiếp đang có phần lấn át

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index ghi nhận một nhịp tăng tích cực trong phiên trước khi dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co đến cuối phiên. Áp lực chốt lời giá cao quanh ngưỡng cản gần 1520 khiến cho đà tăng của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù rủi ro điều chỉnh trong phiên kế tiếp đang có phần lấn át, cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại 148x. Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ nhịp điều chỉnh rõ nét về quanh vùng hỗ trợ trước khi tăng thêm một phần tỷ trọng vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.