10:00 04/07/2007

Thị trường OTC: Mua của kẻ chán

Hy vọng vay thêm vốn để đổ vào thị trường OTC đã tắt hẳn khi Chỉ thị 03 có hiệu lực từ ngày 1/7/2007

Cung và cầu trên thị trường OTC đều đang yếu.
Cung và cầu trên thị trường OTC đều đang yếu.
Thêm một gáo nước lạnh dội lên nhà đầu tư cổ phiếu OTC khi Ngân hàng Nhà nước cứng rắn trong việc thực hiện Chỉ thị 03 về việc cho vay đầu tư chứng khoán.

Hy vọng vay thêm vốn để đổ vào thị trường OTC đã tắt hẳn khi Chỉ thị 03 có hiệu lực từ ngày 1/7/2007.

Thêm nhiều kỷ lục rớt giá được lập. Giữa tuần qua, cổ phiếu Eximbank rớt xuống mức 6,8 triệu đồng/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với giá 8 triệu đồng/cổ phiếu mà Ngân hàng vừa bán cho các đối tác chiến lược. Các môi giới OTC cho biết, một số công ty đầu tư Việt Nam cuối cùng cũng “xao xuyến” và đặt mua ở mức 6,8 - 6,9 triệu đồng/cổ phiếu nhưng nhìn chung, cung vẫn vượt cầu.

Sau khi ACB và Sacombank lên sàn, Eximbank được xem là cổ phiếu quý tộc trong nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, nên việc cổ phiếu này bị rẻ rúng đã khiến hầu hết cổ phiếu ngân hàng giảm giá theo (xem bảng giá).

Câu chuyện đấu giá của Bảo Việt đến hồi gay cấn nhất khi mà tỷ lệ bỏ cọc 30% trở thành ranh giới mong manh giữa chuyện phải đấu giá lại hay cho qua. Trên thị trường, người ta đồn rằng, có một vài tổ chức đang thu mua quyền trúng giá của nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, thực tế giao dịch rất khó kiểm chứng và giá cổ phiếu Bảo Việt vẫn được nhà đầu tư cho là ở ngưỡng 70.000 đồng/cổ phiếu.

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM vừa công bố danh sách 7 công ty đã hoàn tất thủ tục xin đăng ký niêm yết gồm: Chế biến gỗ Thuận An, Cao su Tây Ninh, Cao su Thống Nhất, Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu, Xây dựng điện Việt Nam, Quốc tế Hoàng Gia và Dịch vụ du lịch dầu khí.

Trong danh sách này, nhà đầu tư hiện kỳ vọng nhiều hơn vào các hai công ty cao su và Chế biến gỗ Thuận An do doanh nghiệp có thành phần cổ đông khá phổ thông và có quá trình giao dịch trên thị trường OTC. Tuy nhiên, tình trạng săn lùng “ứng cử viên niêm yết” không được ghi nhận rõ ràng như thời gian trước đây.

Ngày 28/6, VIB Bank được phép chào bán 1.364 tỷ đồng mệnh giá cổ phần, Ngân hàng hiện có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 vừa được cấp phép bán 1,2 triệu cổ phiếu, trong đó 1 triệu cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu; hiện tại, vốn điều lệ của doanh nghiệp là 20 tỷ đồng. Ngân hàng Phương Nam vừa ký kết hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Anh quốc ICE, một trong những tập đoàn thu đổi ngoại tệ hàng đầu trên thế giới.

Nhìn chung, mặt bằng giá cổ phiếu OTC tuần qua tiếp tục giảm mạnh. Các cổ phiếu được kỳ vọng nhất trên thị trường như Điện Quang, Intresco... cũng chịu chung số phận. Mặc dù nói đến chuyện mua vào lúc này không dễ nghe nhưng theo các nhà đầu tư có kinh nghiệm thì nguyên tắc đầu tư OTC là “mua của kẻ chán, bán cho kẻ thèm”.

Những lúc thị trường bi đát nhất cũng là lúc tốt nhất để mua vào.