07:26 14/02/2023

Thị trường trong ngắn hạn đối diện với nhiều rủi ro

Hà Anh -

Với những diễn biến tiêu cực ngắn hạn gần đây đang cho thấy vẫn có nguy cơ VN-Index quay lại downtrend, và vẫn chưa có cơ sở chắc chắn để xác định khu vực cân bằng tích lũy của thị trường...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh đường trung bình 50 phiên trong một vài phiên tới.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh đường trung bình 50 phiên trong một vài phiên tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/2/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/2, Chỉ số VN-Index giảm 11,6 điểm, tương ứng 1,1% xuống 1043,7 điểm. Tương tự, HNX giảm 4,01 điểm, tươg ứng 1,92% xuống 204,49 điểm.

Triển vọng của thị trường đang không tích cực trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Triển vọng của thị trường đang không tích cực trong ngắn hạn khi VN-Index hình thành cây nến đỏ thứ hai liên tiếp với giá đóng cửa thấp nhất tuần. Điều này hàm ý khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh trong những tuần tới. Vùng hỗ trợ của chỉ số trên đồ thị tuần nằm tại 988-1002 điểm.

Chúng tôi cho rằng giai đoạn này chỉ thích hợp với các nhà đầu tư ưa thích hoạt động trading ngắn và có khẩu vị rủi ro cao. Các vùng điểm có thể xem xét mở các vị thế mua trading nhà đầu tư có thể tham khảo tại vùng 1027-1034 điểm và 995-1010 điểm.

Đối với mặt bằng chung các nhà đầu tư vẫn nên đứng ngoài quan sát thị trường”.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục test ngưỡng hỗ trợ 1.030

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường giảm điểm từ lúc mở cửa, chững lại một chút tại ngưỡng 1,045 rồi tiếp tục đi xuống vùng 1,030 trước khi bật tăng vào cuối phiên, đóng cửa tại mốc 1,043.7 điểm, thu hẹp đà giảm xuống còn hơn 1% so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành Dịch vụ tài chính có mức giảm mạnh nhất gần 4%.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng nhẹ trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tới, VN-Index có thể sẽ tiếp tục test ngưỡng hỗ trợ 1,030, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng".

Thị trường trong thời gian ngắn hạn đối diện với nhiều rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Khởi đầu tuần mới với 1 phiên giảm điểm khá mạnh, VN-Index có nguy cơ quay trở lại xu hướng downtrend trung hạn. Phiên đầu tuần VN-Index giảm -11.60 điểm (-1.10%) với khối lượng vừa phải, trong phiên có thời điểm VN-Index giảm hơn 20 điểm nhưng những nỗ lực hồi phục của nhóm cổ phiếu Ngân hàng đã giúp điểm số phục hồi về cuối phiên.

Với việc đóng cửa ở 1.043,70 điểm VN-Index nằm ngay trên ngưỡng hỗ trợ kênh trên của kênh downtrend trung hạn, nếu VN-Index tiếp tục giảm và không thể phục hồi trong thời gian tới thì nguy cơ VN-Index quay trở lại xu hướng downtrend là rất cao. Theo góc nhìn ngắn hạn, trước khả năng VN-Index thủng ngưỡng hỗ trợ, chúng tôi cho rằng thị trường trong thời gian ngắn hạn đối diện với nhiều rủi ro.

Với góc nhìn trung - dài hạn, ngay cả khi VN-Index thủng ngưỡng 1050 một cách dứt khoát để trở lại xu hướng downtrend trung hạn thì vẫn còn 2 mốc hỗ trợ quan trọng là 1000 và 950 điểm (đáy cũ) do đó vẫn có thể kỳ vọng VN-Index đã hình thành đáy trung, dài hạn quanh 950 điểm, về bản chất VN-Index sau khi hình thành đáy sẽ bước vào giai đoạn hồi phục và dao động với biên độ rộng, sau đó biên độ dao động sẽ hẹp dần và đi vào vùng tích lũy tin cậy. Với những diễn biến khó khăn trên thị trường tín dụng, cuộc chiến Nga - Ukraine có xu hướng leo thang dẫn đến rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu... sẽ đe dọa khả năng hình thành uptrend trở lại sớm, kịch bản tích cực mà chúng tôi kỳ vọng là VN-Index duy trì được nền tảng cân bằng quanh 1000 - 1050 điểm để tích lũy.

Về mặt kỹ thuật thị trường cũng đã xuất hiện một số tín hiệu vận động tích cực của các nhóm cổ phiếu dẫn đầu (nhiều cổ phiếu lớn thuộc dòng Bank và một số cổ phiếu đầu ngành khác đang cho thấy động lực tích lũy tốt và có xu hướng vượt đỉnh), chúng tôi cho rằng cơ hội để giải ngân đầu tư trung, dài hạn vẫn đang xuất hiện và các nhà đầu tư nên chú ý đặc biệt ở nhóm các cổ phiếu mạnh ít chịu ảnh hưởng của downtrend và các cố phiếu hồi phục sớm đang có xu hướng vượt đỉnh.

Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu mạnh đang có xu hướng tích lũy và phục hồi sớm, có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân.

Thị trường vẫn đang vận động trong quá trình hồi phục đầu tiên sau tạo đáy. Với những diễn biến tiêu cực ngắn hạn gần đây đang cho thấy vẫn có nguy cơ VN-Index quay lại downtrend, và vẫn chưa có cơ sở chắc chắn để xác định khu vực cân bằng tích lũy của thị trường. Điểm tích cực là đã có ngày càng nhiều hơn các cổ phiếu quan trọng đã ổn định trở lại và có xu hướng tiếp đà uptrend và chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ đi vào khu vực cân bằng trong thời gian tới. Các cơ hội giải ngân trong giai đoạn này chúng tôi cho rằng vẫn hiện hữu đối với các nhà đầu tư theo trường phái trung - dài hạn, với các nhà đầu tư ngắn hạn rủi ro giai đoạn hiện tại khá cao nên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng trong việc giải ngân".

Dự kiến VN-Index sẽ tạm thời dao động thăm dò tại vùng 1.035 – 1.055 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường giảm sâu trong phiên nhưng có động thái hỗ trợ gần ngưỡng 1.030 điểm tại VN-Index và thu hẹp mức giảm. Tác động hỗ trợ đến từ một số cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn vào giai đoạn cuối phiên và chưa có dấu hiệu lan tỏa. Dự kiến VN-Index sẽ tạm thời dao động thăm dò tại vùng 1.035 – 1.055 điểm trong thời gian gần tới trước khi có tín hiệu cung cầu cụ thể. Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn cần chú ý quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá trạng thái thị trường, tạm thời vẫn cần quản trị rủi ro danh mục ở mức hợp lý”

VN-Index đang đứng trước rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index giảm điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần quanh 1040 (+-5) đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu trong phiên. Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang đứng trước rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 101x. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading trong các nhịp hồi sớm”.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh đường trung bình 50 phiên trong một vài phiên tới. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn gia tăng cho thấy các nhà đầu tư hạn chế mua mới trong giai đoạn này, điểm tích cực là thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong một vài phiên tới, nhưng dự kiến nhịp hồi phục này sẽ khó có thể kéo dài do mức giá vẫn chưa thật sự hấp dẫn cầu ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn đang trong vùng bi quan và chưa có dấu hiệu đảo chiều.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua mới ở vùng giá hiện tại và vẫn nên ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi”.

Xu hướng ngắn hạn hiện tại đang là giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Tiếp tục là đà giảm điểm áp đảo trong phần lớn của ngày giao dịch nhưng khác với hai phiên trước đó là ngày hôm nay đã có lực cầu trở lại vào cuối phiên. Lực cầu mặc dù vẫn yếu và chỉ xuất hiện ở một số mã cổ phiếu riêng lẻ nhưng qua đó cũng phần nào giúp thu hẹp đà giảm điểm trở lại

VN-Index kết phiên ở 1043.7 điểm (-11.6 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1040.4 điểm (-8.34 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay ghi nhận đã cải thiện tích cực trở lại so với tuần vừa qua với giá trị khớp lệnh trên sàn HSX đạt 8918 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với phiên cuối tuần trước đó. Số mã giảm điểm vẫn chiếm ưu thế ngày hôm nay khi trên sàn HSX, số mã tăng chỉ chiếm 15%, số mã giảm chiếm 77% và còn lại 8% là số mã tham chiếu. Khối ngoại bán ròng nhẹ 82 tỷ đồng ngày hôm nay trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: PVD, MSN, BID, MIG, STB…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: KDH, DPM, VHM, VNM, VCI…

VN-Index kết phiên hôm nay với cây nến rút chân mạnh về cuối phiên đi kèm thanh khoản tăng mạnh, cho thấy đã có một phần lực cầu trở lại ở vùng giá thấp. VN-Index hiện tại đã tạm ngưng đà giảm khi chạm vùng nền hỗ trợ tích lũy giữa tháng 1 ở quanh khu vực 1040 – 1065 điểm. Với diễn biến ngày hôm nay, khả năng cao thị trường sẽ có sự phục hồi trở lại trong các phiên sắp tới nhưng nếu để giải ngân trở lại thì vẫn cần rất thận trọng khi chỉ số có thể chỉ hồi phục ngắn sau đó lại quay đầu giảm tiếp ngay trong phiên. Nhìn chung, với sự tích cực về cuối phiên ngày hôm nay, nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi nhưng nếu muốn giải ngân mua mới thì hiện tại đang quá rủi ro.

Xu hướng ngắn hạn hiện tại đang là giảm điểm. Chiến lược giao dịch ngắn hạn là nên chờ phục hồi để cân nhắc hạ tỷ trọng hoặc đứng ngoài quan sát thị trường và quan sát thêm tín hiệu tại vùng cân bằng trước đó ở quanh 1065 – 1070 điểm. (điểm mua mới hoặc hạ tỷ trọng)".

Chỉ số VN-Index để mất ngưỡng MA100 ngày

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tuần. Đây là phiên giảm thứ 4 trong 5 phiên gần đây, chỉ số Vn-Index phá vỡ vùng hỗ trợ MA50, MA100 ngày khiến nhiều cổ phiếu mua ở phiên giảm mạnh giữa tuần trước rơi vào trạng thái lỗ. Hoạt động cắt lỗ của nhà đầu tư đã đẩy thanh khoản thị trường lên mức cao nhất 4 phiên gần đây.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 12.012 tỷ đồng, tăng 30% so với phiên cuối tuần trước, đây cũng là phiên có thanh khoản cao nhất trong 4 phiên vừa qua.

Phiên giảm mạnh thứ 4 trong 5 phiên vừa qua khiến nhiều cổ phiếu rơi vào trạng thái cắt lỗ. Kể từ mức đỉnh gần nhất, chỉ số Vn-index đã giảm 8,3% nhưng nhiều cổ phiếu có mức giảm mạnh hơn khiến nhà đầu tư buộc phải bán trong phiên chiều nay chỉ số này xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ mạnh là MA50, MA100 ngày. Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ đối với chỉ số Vn-Index ở khu vực 1.030-1.037 điểm, nhà đầu tư nên căn cứ vào các ngưỡng hỗ trợ của cổ phiếu để xử lý vị thế khi thị trường không giữ được vùng hỗ trợ như trên”.

Xu hướng giảm ngắn hạn đang được xác nhận

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Sắc đỏ chiếm ưu thế trong phiên giao dịch đầu tuần đi kèm với lực cung gia tăng trên diện rộng. VN-Index có thời điểm giảm hơn 2% tuy nhiên chỉ số hình thành nến rút chân trên đồ thị ngày và kết phiên tại 1.043,7 điểm (-1,1%). Khối lượng giao dịch trên HOSE đạt hơn 603,9 triệu đơn vị, cao hơn so với bình quân 20 phiên.

Với nến rút chân cuối ngày, nhiều khả năng chỉ số sẽ kiểm định trở lại vùng tâm lý quan trọng 1.050 điểm trong phiên tới. Tuy nhiên trong bối cảnh xu hướng giảm ngắn hạn đang được xác nhận, VN-Index có thể sẽ kiểm định nền hỗ trợ quan trọng 1000 điểm sau các nhịp hồi phục kỹ thuật”.

VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của các chỉ số như VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index đều đang ở trạng thái Tiêu cực. Mặc dù vậy, thị trường đã ở trạng thái bị bán quá mức sau chuỗi phiên giảm điểm gần đây của các chỉ số.

Dự báo trong phiên ngày mai, sự gia tăng của lực mua bắt đáy tại các vùng giá thấp, trạng thái quá bán của nhiều cổ phiếu cũng như dấu hiệu cân bằng tại VN30 có thể sẽ giúp thị trường xuất hiện phiên hồi phục kỹ thuật. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự ngắn hạn EMA5 và trung hạn EMA50 nằm tại vùng 1050-1055 điểm, trong đó, sức mạnh của lực cầu sẽ gợi mở các hướng đi tiếp theo của chỉ số. Nếu VN-Index tăng mạnh với thanh khoản tốt, đóng cửa trên mốc 1.055 điểm, chỉ số sẽ phát tín hiệu đảo chiều ngắn hạn cho nhịp điều chỉnh. Ngược lại, nếu VN-Index chỉ tăng nhẹ với thanh khoản yếu, khả năng tiếp tục giảm điểm trong những phiên tới sẽ vẫn cao”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.