16:08 03/04/2019

Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động

Minh Nguyệt

Bộ sưu tập resort, hay cruise là bước đệm giữa hai bộ sưu tập chính trong năm: Xuân - Hè và Thu - Đông. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các bộ sưu tập này bị xem nhẹ.


Những người am hiểu thời trang đều biết rằng nguồn gốc của những bộ trang phục dành riêng cho những chuyến du lịch bắt nguồn vào năm 1958, khi hãng hàng không Pan American World bắt đầu khai thác những chuyến bay vượt Đại Tây Dương đầu tiên bằng chiếc máy bay Boeing 707. Giới thượng lưu, quý tộc, các nghệ sĩ – những người luôn đặt ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe về chuyện hưởng thụ ngay lập tức nảy sinh những nhu cầu thật "chính đáng" về chuyện phải được ăn mặc đẹp, phải thật sành điệu ở ngay trên chặng bay đường dài, ở sảnh chờ sân bay, ở khách sạn hay các khu nghỉ dưỡng 5 sao.Kể từ đó, nhóm phụ kiện bỗng trở thành một phần tất yếu của thời trang và Louis Vuitton – nhà mốt đến từ nước Pháp "đánh hơi" thấy cơ hội kiếm tiền nhanh nhất: họ liên tục tung ra những bộ sưu tập túi xách, va-li, kính, mũ cao cấp, kiểu dáng vừa sang trọng vừa hợp mốt, sử dụng các loại chất liệu đắt đỏ, công năng được nhấn mạnh chẳng thua gì yếu tố thời thượng. Từ xắc tay tới rương du lịch, từ những chiếc hộp đựng đồng hồ cho tới ổ nằm cho thú cưng, mọi thứ đều cực kỳ hoàn hảo.
Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động - Ảnh 1.
Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động - Ảnh 2.
Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động - Ảnh 3.
Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động - Ảnh 4.
Tuy nhiên, cũng phải đến hàng chục năm sau thời trang resort mới có một chỗ đứng độc lập và không thương hiệu nổi tiếng nào dám bỏ qua. Thời trang resort còn được công chúng ưa thích vì các nhà thiết kế thường ném vào đó nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo nhưng vẫn giữ được tính ứng dụng rất cao và có đời sống lâu bền hơn cả. Không phải ai cũng nhận ra bản thân thậm chí còn mê mẩn thời trang resort hơn cả hai mùa chính, bởi đơn giản, mùa thứ ba này giúp họ bổ sung hoàn chỉnh nhu cầu ăn mặc theo cách tự nhiên nhất.Dù xuất hiện sau, resort lại là một trong những mùa thời trang dài nhất và đa dạng nhất trong chu kì. Đối với một số thương hiệu, đây là cơ hội để nhắc lại những gì đã xuất hiện trên sàn diễn mùa thu. Còn với những nhà mốt khác, đó lại là dịp khoe ra tủ đồ du lịch sang trọng của hội thượng lưu. Hay hơn hết, resort còn là thời khắc thử nghiệm để các thương hiệu non trẻ vẽ nên những nét chấm phá sáng tạo đột phá để nhận ra ra bản ngã thật sự vẫn luôn tìm kiếm.
Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động - Ảnh 5.
Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động - Ảnh 6.
Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động - Ảnh 7.
Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động - Ảnh 8.
Thời trang resort có thể có những cách diễn đạt khác nhưng tinh thần chung thì vẫn vậy. Đôi khi chúng ta vẫn bắt gặp những cruise collection – nên hiểu ngay đó cũng là thời trang của những chuyến đi nghỉ dưỡng. Đại diện nhà Louis Vuitton đã chia sẻ định nghĩa thú vị về dòng thời trang này như sau: "Hiển nhiên nó là trang phục mùa hè, nhưng dành cho người đi vào mùa đông. Những bộ cruise collection thường ra mắt vào tháng 11, có thể sử dụng đến hết mùa hè năm sau mà không lo lỗi mốt, cũng dễ phối hợp với nhiều kiểu trang phục khác nhau".
Một điều nữa tạo nên sức hấp dẫn của các bộ sưu tập Cruise chính là tính độc quyền. Khác với những tuần lễ thời trang được cả thế giới hướng về; chỉ có một số ít và người có ảnh hưởng mới được mời đến các buổi trình diễn Cruise. Và vì thế, không ngoa khi cho rằng Cruise chính là "phiên bản giới hạn" của các tuần lễ thời trang.Nét chung dễ nhận ra của thời trang resort chính là chất liệu: thường bằng các loại vải nhẹ, mỏng, thiết kế thoáng đãng nhằm mang lại sự thoải mái tối đa cho người mặc, màu sắc phong phú, thiên về các gam tươi sáng, rực rỡ. Dĩ nhiên, tính ứng dụng cao là một trong những tiêu chí quan trọng nhất phải được đảm bảo.
Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động - Ảnh 9.
Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động - Ảnh 10.
Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động - Ảnh 11.
Thời trang resort: mùa mốt thứ 3 sôi động - Ảnh 12.
Nhiều người vẫn nghĩ rằng thời trang resort thường chỉ rộ lên vào trước mùa Xuân – Hè nhưng sự thực không phải vậy. Nó có thể ra mắt vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Bên cạnh mùa du lịch được ưa chuộng nhất trong khoảng từ tháng 5 – 9, Giáng sinh và năm mới cũng quan trọng không kém. Đó cũng là thời điểm giới nhà giàu phương Tây (và bây giờ lan sang cả phương Đông) thu xếp hành trang đi "tránh rét" ở một vùng biển ấm áp nào đó – thường nằm ở phía Nam bán cầu.