20:55 16/03/2021

Tiếp tục điều chỉnh nhưng không giảm sâu

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/3/2021

Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể tiếp tục trạng thái điều chỉnh trong những phiên tới nhưng sẽ không giảm sâu.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể tiếp tục trạng thái điều chỉnh trong những phiên tới nhưng sẽ không giảm sâu.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 17/3/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/3, chỉ số VnIndex giảm 8,70 điểm – đương đương 0,73%, xuống 1.175,86 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 0,69 điểm – tương đương 0,25%, đóng cửa ở mức 275,88 điểm.

Tiếp tục dao động ở vùng 1.150-1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1185-1200 điểm và cận dưới 1150-1155 điểm. Thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục dao động trong kênh giá đi ngang này thêm một thời gian. Nhóm cổ phiếu bluechip vẫn sẽ khó có sự đột biến về mặt xu hướng trong tuần này khi các sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm cổ phiếu này như đáo hạn hợp đồng tương tháng 03 hay hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ diễn ra vào những phiên cuối tuần. Dòng tiền tiếp tục tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50% cổ phiếu; Sau khi thực hiện bán trading tại vùng kháng cự 1185-1200 điểm, các nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế mua trading ngắn hạn khi thị trường lùi về vùng 1150-1160 điểm".

Tiếp tục điều chỉnh nhưng không giảm sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex ở trong sắc đỏ trong hầu hết thời gian giao dịch và hiện đã dời về dưới ngưỡng 1180. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 5/19 nhóm ngành tăng điểm. Ngoài ra, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên đầu tuần. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể tiếp tục trạng thái điều chỉnh trong những phiên tới nhưng sẽ không giảm sâu".

Xu hướng trung hạn vẫn tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường điều chỉnh nhẹ với thanh khoản cao hơn mức trung bình 20 phiên. Mẫu hình nến cây búa cho thấy lực cầu giá thấp khi thị trường rơi về gần hỗ trợ MA20 ngày vẫn là tương đối tốt. Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng trung hạn tiếp tục là tích cực với việc thị trường đang trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc (sóng tăng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh ngưỡng 1.250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm - đáy của sóng điều chỉnh 4).

Trong ngắn hạn, xu hướng tăng có thể quay trở lại trong phiên tiếp theo để chỉ số VN-Index tiệm cận gần hơn với ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 9/3 và 10/3 khi thị trường test ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm. Những nhà đầu tư mua vào trong phiên hôm nay khi thị trường điều chỉnh về hỗ trợ MA20 ngày tiếp tục quan sát và có thể mua thêm nếu thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.150-1.175 điểm (MA20-50)".

Giải ngân vừa phải để tìm cảm giác đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chứng khoán vẫn vận động trong khung ngang hạn hẹp làm cho các cổ phiếu Bluchip cũng sideway theo. Nhưng các cổ phiếu Midcap hoặc Penny vẫn đang tỏ ra tích cực hơn. Với tình hình hiện tại, các nhà đầu tư có thể xem xét các cổ phiếu đang có xu hướng tích cực để tham gia với mức độ giải ngân vừa phải để tìm cảm giác đầu tư trong thị trường, trong khi chờ đợi nhịp sideway của chỉ số hoàn thành".

Có thể kiểm định lại ngưỡng 1175 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Với phiên tăng nhẹ, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index tiếp tục đóng cửa ở mức cao điểm mới. Trong khi đó, VN-Index, VN30 cũng đang duy trì vị thế phía trên hỗ trợ MA5, MA10 ngày để giữ tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn ở mức Tích cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có nhịp giảm sớm để chỉ số VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ MA10 tại 1175 điểm. Nếu lực cầu giá thấp tiếp tục mạnh lên từ hỗ trợ này, VN-Index có thể sẽ đảo chiều tăng điểm về cuối ngày và hướng lên kháng cự mạnh tại 1190-1200 điểm. Vượt qua kháng cự này, VN-Index sẽ có khả năng tăng lên vùng 1250 điểm trong khoảng 2-3 tuần tới.

Ngược lại, nếu áp lực bán chiếm ưu thế hơn khiến VN-Index đánh mất hỗ trợ tại 1175 điểm, chỉ số có thể sẽ một lần nữa giảm xuống để kiểm định hỗ trợ thấp hơn tại vùng 1150 điểm. Chiến lược nắm giữ các cổ phiếu có diễn biến tốt hơn VNIndex vẫn được chúng tôi khuyến nghị"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.