10:44 23/04/2018

Tìm nguyên nhân gây nhức đầu

Diệu Hương

Nhức đầu thường là triệu chứng rối loạn chức năng nào đó của cơ thể. Nguyên nhân có thể bạn bị cảm lạnh hoặc viêm xoang. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng khó chịu đó là hậu quả của những nhân tố hoàn toàn khác, không hề liên quan đến bất cứ bệnh gì. Hãy xem, một số lý do có thể gây nhức đầu dưới đây:

Nhức đầu có lẽ là rắc rối sức khỏe hay gặp nhất. Lúc này, bạn cần xác định nguyên nhân, bởi không hiếm trường hợp thật sự bất ngờ. Theo đó, ta dễ dàng xử lý chúng.
Tìm nguyên nhân gây nhức đầu - Ảnh 1.
1. Ăn  kem Thỉnh thoảng sau khi ăn kem ( hoặc món ăn lạnh khác) có thể xuất hiện tình trạng đau nhức ở vùng trán hoặc bao trùm cả đầu. Cụm dây thần kinh chia ba nằm dưới hàm bị kích hoạt là nguyên nhân chính. Theo các bác sũ, ăn thật từ tốn, chậm chạp là giải pháp duy nhất bạn có thể làm. 2. Giấc ngủ quá dài Để ngủ đủ và cơ thể hồi phục, theo tiêu chuẩn, người trưởng thành chỉ cần giấc ngủ kéo dài 6 – 8 tiếng/ ngày. Điều quan trọng là làm sao ngủ đủ 4 – 5 chu kỳ đẫy giấc vốn bao gồm 5 giai đoạn. Giấc ngủ quá dài  ( tức quá nhiều chu kỳ đẫy giấc) sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi và nhức đầu. Để ngăn ngừa, hãy cố gắng không nằm ườn trên giường lâu hơn chuẩn mực – thậm chí cả trong những ngày nghỉ cuối tuần hoặc nghỉ  phép. 3. Món ăn quá nhiều mỳ chính ( bột ngọt) Mỳ chính thường được các nhà sản xuất thực phẩm ăn liền, các quán ăn nhà hàng... các bà nội trợ nêm vào sản phẩm trong quá trình chế biến, để làm tăng hương vị. Tuy nhiên, mỳ chính  ( nhất là với liều cao) rất dễ gây ra hội chứng  " quán ăn Tầu" , tức tình trạng nhức đầu ( vì hệ thống mao mạch trong não giãn nở thái quá chèn ép hệ thần kinh), tâm trạng hồi hộp, tình trạng dị ứng gia tăng với những người bị mẫn cảm với sản phẩm này. Muốn né tránh, cần hạn chế mỳ chính. 4. Những thay đổi hormone ở phụ nữ trong thời gian mang thai Tình trạng biến đổi hormone diễn ra trong cơ thể khiến cho người mẹ sắp có con mẫn cảm hơn với yếu tố kích thích và thay đổi môi trường. Thậm chí, chỉ kích động nhỏ ( thí dụ mỏi mệt, đói bụng, cảm xúc lạ) cũng có thể dẫn đến tình trạng nhức đầu trầm trọng. Trong thời gian mang thai tốt nhất không sử dụng thuốc không có chỉ định của bác sĩ. Vì thế, cố gắng làm dịu cơn đau đầu bằng kinh nghiệm dân gian, thí dụ chậm rãi xoa đầu. Bắt đầu từ vùng trán, sau đó hai thái dương và kết thúc ở vùng gáy. 5. Cơ thể mất nước
Cơ thể sẽ thiếu nước, nếu mỗi ngày bạn cung cấp cho cơ thể ít hơn 8 ly nước ( kể cả nước canh). Khi ấy bạn sẽ mất vitamin, áp huyết tụt – nguyên nhân gây nhức đầu. Trường hợp này cần lập tức bổ sung ly nước đun sôi để nguội hoặc nước hoa quả ( nhớ uống từng ngụm nhỏ). 6. Đi giày cao gót Điều này chưa được kiểm nghiệm rõ nhưng một số phụ nữ đã phản ánh lại đó là sau khi đi giày cao gót thường bị đau nhức đầu. Các dây thần kinh nối liền với nhau do đó khi bạn mang giày cao gót quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thần kinh và điều này gây ra chứng đau đầu bất thường. 7. Nước hoa Một số mùi hương và khử mùi có thể kích hoạt mũi của bạn và hệ thống thần kinh, nếu kích thích quá mức cũng có thể gây ra một cơn đau đầu không rõ nguyên nhân.