
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 22/12/2025
Nguyên Vũ
15/05/2018, 16:33
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5 của Quốc hội
Một vấn đề rất nóng được cử tri và dư luận quan tâm, đoàn đại biểu Quốc hội Tp. HCM cũng nói đến nhiều nhưng không thấy đưa vào báo cáo là vấn đề ở Thủ Thiêm, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu góp ý.
Tiếp tục phiên họp thứ 24, sáng 15/5 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho kiến vào dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, sẽ khai mạc sáng 21/5 tới đây.
Theo Phó chủ tịch Uông Chu Lưu, "tất nhiên xử lý vấn đề đất Thủ thiêm phải có quá trình lịch sử, nhìn vào khách quan, nhưng thực tế có vấn đề quy hoạch, bức xúc của cử tri, khiếu nại của người dân".
Vì thế, cách giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm thế nào là một câu chuyện khác, nhưng đây thực sự là một vấn đề cử tri bức xúc, nên trong báo cáo cần thể hiện nội dung này, Phó chủ tịch nêu quan điểm.
Liên quan đến quản lý đất đai, dự thảo báo cáo nêu, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh về công tác quản lý đất đai của chính quyền một số địa phương chưa chặt chẽ, các dự án quy hoạch chưa được công khai, việc thu hồi đất thiếu minh bạch; công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư còn nhiều bất cập, gây bức xúc trong nhân dân.
Bên cạnh đó, tại các địa phương dự kiến xây dựng đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã xảy ra tình trạng chuyển nhượng, giao dịch đất tràn lan, không hợp pháp, việc đầu cơ, "đẩy giá" đất gây bất ổn tại địa phương, ảnh hưởng đến quy hoạch chung và định hướng phát triển của các đặc khu trong tương lai.
Phó chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, các cơ quan chức năng đã tổng hợp được 3.093 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.
Trong đó có 763 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua các đoàn đại biểu Quốc hội và 2.330 ý kiến, kiến nghị của nhân dân được phản ánh qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.
Báo cáo không tách bạch những kiến nghị nào được phản ánh qua các cuộc tiếp xúc của cử tri với đại biểu Quốc hội, cũng không nêu kiến nghị về cách thức tiếp xúc cử tri.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội thì báo cáo cần đề cập đến đổi mới trong tiếp xúc cử tri, khắc phục tình trạng "đại cử tri, cử tri chuyên nghiệp". Nhân dân nói có nơi chỉ tiếp xúc với toàn cán bộ, thậm chí toàn cán bộ hưu trí chứ chả thấy dân đâu.
Nhưng vừa rồi, khi đi tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ thì Chủ tịch Quốc hội đã thấy sự thay đổi lớn, gần như không có cán bộ đương chức mà có rất nhiều thành phần đến dự.
Mời cử tri phải là dân thật chứ đến toàn thấy mấy ông chính quyền chứ không thấy dân đâu, dân bức xúc mà toàn để cán bộ nói thì dân không nói được, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.
Liên quan đến nội dung báo cáo, một số ý kiến tại phiên thảo luận băn khoăn khi mà phần phụ lục cho thấy quá nhiều thông tin được dẫn từ các báo, tạp chí.
Ý kiến từ báo chí thì có phải của cử tri và nhân dân không, việc kiểm chứng thế nào, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đặt vấn đề.
Điều hành phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị cơ quan xây dựng báo cáo tiếp tục rà soát, để đánh giá kỹ thêm các nội dung để bảo đảm việc tổng hợp được bao quát, đầy đủ, đặc biệt là đối với những vấn đề mang tính thời sự, bức thiết đang nổi lên như vấn đề tinh giản bộ máy, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chống tham nhũng, chính sách đối với người nghèo, đồng bào thiểu số, phòng chống biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới,….
"Thể chế hoàn thiện, quy hoạch đồng bộ, hạ tầng đột phá, chuyển đổi xanh - số, bộ máy tinh gọn, nội bộ đoàn kết, đô thị phát triển, nông thôn đổi mới" là nhận định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về kết quả công tác của Bộ và ngành Xây dựng trong thời gian qua.
Sau gần 8 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhận thức, hành động và kết quả bước đầu đã chuyển biến rõ nét. Chủ trì Phiên họp lần thứ ba của Ban Chỉ đạo quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hành động thực chất, lấy hiệu quả và kết quả cụ thể làm tiêu chí đánh giá cuối cùng.
Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, năm 2025 đã xác lập về kỷ lục thành tích, kỷ lục các dự án có ý nghĩa lịch sử, là nền tảng cho kỷ nguyên mới của Bộ Xây dựng.
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2025), Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương có bài viết: "Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh". VnEconomy trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.
Số lượng doanh nghiệp công nghệ số tăng nhanh từ 58.000 năm 2020 lên khoảng 80.000 năm 2025. Thương mại điện tử bứt phá ngoạn mục, ước đạt 36 tỷ USD năm 2025, tăng 3 lần so với năm 2020, tăng trưởng 22-25%/năm, cao nhất khu vực. Đến cuối năm 2025, ước tính giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 26 lần GDP với hơn 20,2 tỷ giao dịch/năm...
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: