21:37 13/10/2021

Trong quý 4/2021 tiêm đủ 2 mũi vaccine cho 95% trẻ em từ 12-17 tuổi

Thanh Xuân

Từ bây giờ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng phối hợp tổ chức đăng ký tiêm vaccine cho trẻ em trong độ tuổi này để khi vaccine về vào cuối tháng 10, có thể tổ chức tiêm nhanh nhất, an toàn nhất...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chủ trì cuộc làm việc với một số bộ, ngành về tình hình thực hiện kế hoạch năm học 2021- 2022.

Trong buổi họp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang lên kế hoạch, lộ trình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em. Trước hết là triển khai tiêm cho lứa tuổi từ 12-17. Phấn đấu trong quý 4/2021 có thể tiêm đủ 2 mũi vaccine cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em nhóm này thuộc phạm vi cả nước. Dự kiến, ngày 15/10 sẽ ban hành Hướng dẫn tiêm vaccine cụ thể. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng thông tin thêm, việc rà soát, thống kê số trẻ em từ 3-11 tuổi cũng đang được thực hiện. Kèm theo là tiến hành tìm hiểu, tiếp cận các nguồn vaccine, tham khảo ý kiến chuyên gia, nhà khoa học để sẵn sàng hướng dẫn tiêm cho nhóm trẻ này khi có điều kiện.

“Song song với tiến độ tiêm vaccine chung trên cả nước, ngành giáo dục, y tế sẽ có kế hoạch tổ chức tiêm vaccine chi tiết cho từng lứa tuổi, từng cấp học để sớm có được môi trường an toàn, đón học sinh quay trở lại học tập trực tiếp. Để thực hiện được các địa phương cũng phải phối hợp rà soát, đánh giá, củng cố, hoàn thiện công tác phòng, chống dịch", Thứ trưởng cho biết.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, Chính phủ đã bàn và có Nghị quyết để phấn đấu hết năm 2021 cơ bản kiểm soát dịch trên toàn quốc, đem lại cuộc sống bình thường mới. Do đó, kế hoạch của ngành giáo dục phải bám sát mục tiêu này.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần khẩn trương rà soát các quy định đảm bảo an toàn học đường để phù hợp với điều kiện khi: giáo viên, phụ huynh đã được tiêm vaccine, sắp tới học sinh từ 12-17 tuổi cũng sẽ được tiêm, Bộ Y tế đang nghiên cứu đưa ra lộ trình tiêm cho học sinh dưới 12 tuổi.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tổ chức tiêm vaccine sớm và an toàn cho học sinh trong độ tuổi theo quy định của Bộ Y tế. Ngay từ bây giờ, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đăng ký tiêm vaccine cho trẻ em trong độ tuổi từ 12-17 để khi vaccine về vào cuối tháng 10, có thể tổ chức tiêm nhanh nhất, an toàn nhất cho các cháu”.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chuẩn bị hệ thống giám sát y tế học đường để tất cả học sinh có đầu mối cụ thể nhằm theo dõi sức khỏe, bảo vệ cho nhóm học sinh chưa được tiêm vaccine, bởi trong điều kiện bình thường mới, vẫn có thể xuất hiện ca mắc trong cộng đồng.