18:17 05/05/2021

Trừ thành phố Hội An, từ 6/5 học sinh Quảng Nam đi học trở lại

Thanh Xuân -

Sau hai ngày tạm dừng đến trường để đảm bảo công tác phòng chống dịch, ngày mai 6/5, học sinh Quảng Nam được phép quay trở lại trường...

Trong trường học, học sinh Quảng Nam thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch
Trong trường học, học sinh Quảng Nam thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch

Ngày 5/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn về việc cho phép trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 6/5, trừ thành phố Hội An.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên và nhân viên khi trở lại trường, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Trường Chính trị tỉnh Quảng Nam và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.

Đặc biệt thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế; giáo viên, học sinh nào không sát khuẩn, không mang khẩu trang thì không đến trường; thực hiện nghiêm khai báo y tế theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân.

Trường hợp giáo viên, học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Tiếp tục thần tốc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca dương tính Covid-19 để phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 2514/UBND-KGVX, ngày 1-5-2021 và Công văn số 2519/UBND-KGVX ngày 3-5-2021.

Trường hợp giáo viên, học sinh đến, về từ các địa điểm gắn với mốc thời gian có liên quan đến các yếu tố dịch tễ thì không được đến trường và phải được theo dõi, cách ly theo đúng quy định.

Riêng đối với học sinh đang thi học kỳ II, giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu các trường lùi lịch thi so với lịch cũ để tạo điều thuận lợi cho các em trong quá trình ôn tập cũng như kiểm tra cuối kỳ.

Trước đó, theo thông tin ghi nhận tại Quảng Nam: trước khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân người Quảng Nam di chuyển đến nhiều khu vực công cộng và tiếp xúc với nhiều người.

Đây là ca bệnh có lịch sử di chuyển hết sức phức tạp, lịch trình dày đặc tại cả Hội An lẫn Đà Nẵng từ ngày 19/4 tới nay. Ngành y tế Quảng Nam đã tổ chức truy vết, khoanh vùng những địa điểm mà người này từng đi qua. Tuy nhiên lịch trình di chuyển của bệnh nhân dày đặc nên công tác truy vết phức tạp, khó khăn.

Với tình hình trên, tối 3/5, khi có thông tin chính thức về ca dương tính lần 1 với COVID-19 tại phường Cẩm An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân vừa ký công văn cho phép trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, sinh viên, học viên Trường Chính trị, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

Trong công văn yêu cầu trường Chính trị, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phải tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các trường học.