Trứng gà vỏ xanh ở đâu ra?
Tìm hiểu các tài liệu khoa học và thông tin trên báo chí nước ngoài, thì mới biết, người Việt lạ lẫm và hoang mangg với trứng gà vỏ xanh, chứ thực ra tại các quốc gia phát triển, đặc biệt là tại các nước như Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc... trứng gà vỏ xanh đã trở thành thực phẩm quen thuộc cao cấp trong bữa ăn hàng ngày của tầng lớp trung và thượng lưu. Màu xanh độc đáo của vỏ trứng gà bắt nguồn từ giống gà có nguồn gen quý hiếm, có khả năng tổng hợp và hấp thu chất dinh dưỡng cao hơn các giống gà thông thường khác.
Với cái giá bán 8.000 đồng thì đừng hy vọng trứng gà sẽ có tác dụng ngang với nhân sâm, như lời quảng cáo quá lên của người bán trứng. Tuy vậy, theo các tài liệu khoa học trên thế giới đã chứng minh, trong trứng gà xanh, hàm lượng axit amin, kẽm, I-ốt, lecithin, lượng vitamin tổng hợp gấp 2 - 3 lần trứng gà thông thường, có khả năng kích thích sự phát triển của não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ và tư duy, tăng sự thèm ăn, ngăn ngừa sự thiếu kẽm, vitamin, I-ốt, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch. Điều đặc biệt nhất ở trứng gà xanh là hàm lượng cholesterol rất thấp, mùi vị trứng vì thế cũng thơm ngon hơn rất nhiều so với trứng thường. Do đó, trứng gà xanh có thể sử dụng tốt cho cả người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, béo phì là những bệnh đang ngày càng gia tăng và trẻ hoá hiện nay. Đồng thời, trứng gà vỏ xanh tốt cho cả phụ nữ mang thai và sau sinh, người mới ốm dậy.
Tìm hiểu được biết, trứng gà vỏ xanh xuất hiện ở Việt Nam là do Tập đoàn DABACO đã nhập giống gà đen quý hiếm trên thế giới, đưa về Việt Nam chăn nuôi, lấy trứng đưa ra thị trường, Tập đoàn DABACO Việt Nam từ nhiều năm nay đã nổi danh là một doanh nghiệp “nội” đang vượt lên các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi tại Việt Nam. Đây là một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm theo mô hình 3F (Farm – Feed – Food) - sạch từ trang trại tới bàn ăn hiện.
Muốn tìm hiểu xem trứng sạch được xử lý như thế nào, chúng tôi tham quan hệ thống trang trại chăn nuôi gà đẻ và dây truyền xử lý trứng tự động của Tập đoàn DABACO. DABACO đã đầu tư trên 500 tỷ đồng để thực hiện dự án ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trứng gà thương phẩm quy mô lớn tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Hiện tổng đàn gà đẻ trứng thương phẩm tại đây có 1 triệu con, mỗi năm cung cấp cho thị trường 300 triệu quả trứng gà. Quy trình chăn nuôi được tự động hóa mọi khâu, nhờ hệ thống chuồng nuôi khép kín, lồng chuồng chữ H 4 tầng và các trang thiết bị bao gồm hệ thống ăn uống, cào phân, thu trứng, điều hòa, lưu thông không khí… hoàn toàn tự động, được nhập khẩu từ Cộng hoà liên bang Đức.
Ông Nguyễn Ngọc Đức, Giám đốc Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Chăn nuôi gia công (thuộc Tập đoàn DABACO Việt Nam) cho biết... trứng gà vỏ xanh là một trong 4 sản phẩm trứng gà độc đáo mà Công ty này tung ra thị trường từ cuối tháng 8/2016. Bộ sản phẩm trứng gà cao cấp 4 loại này gồm: Trứng gà Omega3, Trứng gà DHA, Trứng gà Selen và Trứng gà vỏ xanh đều mang thương hiệu DABACOo. Với số tiền đầu tư 200 tỷ đồng, Công ty đã xây dựng Xí nghiệp gà đẻ trứng gồm 11 chuồng nuôi gà trên diện tích 6 ha, trữ lượng nuôi 1 triệu con gà mái. Trứng gà vỏ xanh, được sinh sản bởi giống gà có nguồn gen quý hiếm, có khả năng tổng hợp và hấp thu chất dinh dưỡng cao hơn các giống gà thông thường khác được Tập đoàn DABACO nhân nuôi, chọn tạo.
Với sản phẩm trứng gà omega3, đàn gà sinh sản ăn những loại thức ăn có công thức khác biệt, chứa nhiều các khoáng chất và vitamin và thảo dược thiết yếu. Qua đó, sản phẩm trứng đẻ ra vô cùng giàu dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, trứng gà Omega3 của Dabaco có chứa hàm lượng Omega3 (DHA, ALA, EPA) cao gấp 3 lần trứng gà thông thường. Ngoài ra, trong trứng gà Omega3 Dabaco còn chứa nhiều loại acid amin, vitamin A, D, E... rất cần cho cơ thể con người. Các tài liệu khoa học đã chứng minh, với trẻ em và phụ nữ mang thai, Omega3 giúp trí não phát triển, tăng khả năng tập trung, kỹ năng vận động. Với người già, nó giúp kìm hãm sự lão hóa, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ do bệnh Alzheimer.
Với sản phẩm trứng gà DHA, gà mái được cho ăn thực ăn bổ sung nhiều dầu cá, khoáng chất nhằm giúp tạo ra các sản phẩm trứng gà tươi có hàm lượng DHA trong trứng cao gấp 3 lần trứng gà thông thường.
Trứng gà Selen cũng là sản phẩm cao cấp của DABACO hướng tới giá trị dinh dưỡng giàu selen và vitamin E, kẽm hơn trứng thông thường. Selen là một chất chống oxy hóa giúp cơ thể phòng ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Người ta cũng chứng minh được Se đóng vai trò then chốt trong quá trình ôxy hóa, chống lão hóa cơ thể.
Chu Khôi