Từ trái măng cụt đến món ăn 5 sao
Với vị ngon và lợi ích tuyệt đối, trái măng cụt được những kẻ sành ăn thưởng thức ở mọi góc độ: ăn quả tươi, uống nước ép, ăn măng cụt sấy lạnh… Các đầu bếp cũng tìm mọi cách để kết hợp măng cụt với những món ngon từ bình dân cho đến cao cấp. Dưới đây là 3 món dễ làm để bạn tham khảo.
Salad tôm măng cụt
Trước tiên, hãy pha nước để trộn gỏi. Các bạn hãy cho 2 thìa cà phê nước cốt chanh hoặc quất, 1 nửa thìa cà phê muối, 1,5 thìa cà phê hạt nêm trộn thật đều với nhau.Thịt ba chỉ rửa sạch cho vào nồi luộc chín sau đó vớt ra để thịt cho nguội rồi lấy dao thái thịt thành sợi. Tôm sú rửa sạch cho vào nồi luộc chín, bóc vỏ, bỏ đường chỉ lưng và bổ dọc.Lấy dao cắt xung quanh của quả măng cụt rồi xoáy tròn để tách đôi quả măng cụt ra và lấy phần múi bên trong của măng cụt, cho vào trong bát nước đá chừng 1 phút để múi của măng cụt không bị thâm đen lại. Sau đó thì bạn hãy vớt măng cụt ra 1 cái rổ để cho ráo nước.Cho măng cụt, thịt, tôm đã sơ chế ở trên cùng với dừa nạo vào trong 1 cái âu lớn rồi cho phần nước trộn đã chuẩn bị ở bước 1 cùng với 1 thìa mè đập dập vào trộn thật đều rồi cho ra đĩa và thưởng thức luôn.Lườn cá biển áp chảo sốt măng cụt
Lườn cá để nguyên miếng, ướp với vài giọt dầu olive, chút muối, chút hạt tiêu và ớt bột (nếu ăn được cay), một chút tỏi băm. Để 30 phút cho ngấm. Cho chút bơ vào chảo, cho măng tây, hoa lơ xanh và cà rốt thái miếng vào xào tái, lấy ra để riêng.Măng cụt tách lấy múi. Để lại một vài múi nguyên để trang trí, còn lại cho vào xay nhuyễn cùng một chút lá bạc hà. Làm nóng bơ trên chảo, cho măng cụt vừa xay nhuyễn vào đảo cùng bơ đến khi có một hỗn hợp xệt và mịn.Làm nóng vài giọt dầu olive trên chảo, cho cá vào áp chảo 2 mặt cho xém vàng. Bày cá và rau củ ra đĩa, tưới sốt và bày vài múi măng cụt để trang trí.
Panna Cotta măng cụt
Ngâm lá gelatin trong nước lạnh. Tách vỏ trái măng cụt và tách thành các múi nhỏ, loại bỏ hạt. Xay phần thịt măng cụt và lọc qua một chiếc rây để lấy nước ép. Bớt lại một vài ruột măng cụt nguyên trái, để lạnh trên ngăn đá.Đun sôi sữa trên lửa vừa, vắt phần lá gelatin đã ngâm và cho vào nồi sữa trên bếp. Khuấy cho đến khi gelatin được hòa tan. Đặt nồi sữa vào trong nước lạnh và để nguội.Cắt chanh làm đôi và vắt lấy nước cốt. Trộn nước cốt chanh với sữa chua, nước ép của măng cụt và đường xay với nhau. Đổ hỗn hợp trên vào nồi sữa và trộn đều.Chia hỗn hợp panna cotta vào các ly nhỏ và để vào tủ lạnh ít nhất 1.5 tiếng để chúng đông lại. Khi ăn, trang trí bằng một miếng xoài cùng một ruột măng cụt để lạnh đặt bên trên.
Cách chọn măng cụt ngon:Bên dưới đáy quả có 1 hình bông hoa nhỏ nhiều cánh. Bạn cứ đếm xem bông hoa nhỏ này bao nhiêu cánh thì bên trong măng cụt có bấy nhiêu múi, vì thế chọn quả nào có hoa bên dưới nhiều cánh nhất thì sẽ được lợi hơn. Chọn quả cuống xanh tươi, chứng tỏ trái mới hái. Quả cỡ nhỏ và trung bình thường ngon hơn quả quá to.