22:17 16/05/2021

Tuyên Quang ghi nhận ca dương tính Covid-19 đầu tiên

Nhật Dương

Trường hợp dương tính là công nhân tại Công ty Hosiden, Việt Yên, Bắc Giang. Đây là ca dương tính đầu tiên tại tỉnh Tuyên Quang từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang tối 16/5 thông tin về một ca dương tính Covid-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh có liên quan đến cụm dịch tại Công ty Hosiden (Bắc Giang).

Theo đó, trường hợp dương tính là nữ công nhân sinh năm 1991, người này là F1 của bệnh nhân 3918 (là công nhân tại Công ty Hosiden, Việt Yên, Bắc Giang). Đây là ca dương tính đầu tiên tại tỉnh Tuyên Quang từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay.

Theo điều tra dịch tễ của ngành Y tế Tuyên Quang, ngày 11/5, người này có di chuyển từ Bắc Giang về xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hoá, Tuyên Quang đến nay. 

Ngày 15/5, sau khi có thông tin về bệnh nhân 3918 dương tính, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức truy vết và xác định người này là F1, ngay lập tức đã được cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của huyện Chiêm Hóa và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 16h ngày 16/5 có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với virus SARS-CoV- 2. Hiện trường hợp này đã được chuyển điều trị, cách ly tại Bệnh viện Phổi Tuyên Quang, nhưng chưa được Bộ Y tế ghi nhận nên được xem là ca nghi nhiễm.

Theo Sở Y tế Tuyên Quang, qua xác định, nguồn lây nhiễm của ca dương tính là từ ổ dịch tại khu công nghiệp Bắc Giang (người này là công nhân làm việc tại Công ty Hosiden, Việt Yên, Bắc Giang trở về Tuyên Quang).

Ngành Y tế Tuyên Quang và các cơ quan liên quan đã rà soát, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, tổ chức cách ly theo quy định tất cả các trường hợp có liên quan tới ca dương tính này.

Đến nay, đã rà soát được 26 F1, 42 F2 và 61 F3, đồng thời tiếp tục thực hiện rà soát nhằm phát hiện sớm, lấy mẫu xét nghiệm ngay, đồng thời tổ chức khoanh vùng và cách ly kịp thời.

Như vậy, đến nay đã có 27 tỉnh, thành ghi nhận ca dương tính Covid-19 từ ngày 27/4. Tổng số ca nhiễm Covid-19 cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay là  1.139 ca.