
Sau khi
VnEconomy đăng tải thông tin bạn đọc thắc mắc
về trường hợp UHY được Ủy ban Chứng khoán chấp thuận thực hiện kiểm toán đối với các doanh nghiệp phát hành, niêm yết…, ông Đặng Trần Tùng, đại diện UHY đã có phản hồi với những thông tin giải thích như sau.
UHY là thành viên của Hãng kiểm toán UHY Quốc tế, được thành lập trên cơ sở tách một phần lớn về bộ phận (khoảng 80% nhân sự) từ Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Tài chính quốc tế IFC (thành lập năm 2001).
Ban lãnh đạo cao nhất của IFC (Hội đồng thành viên góp vốn) đã quyết định tách phần lớn IFC ra nhập thành viên của Hãng kiểm toán UHY Quốc tế (UHY International), có biên bản họp hội đồng thành viên và đã được thống nhất trong toàn bộ Hội đồng thành viên của IFC ngày 10/8/2006.
Phần tách ra để gia nhập UHY bao gồm: 7/12 thành viên góp vốn, chiếm 55% tổng số vốn góp, 1 chủ tịch hội đồng thành viên kiêm phó giám đốc và hai phó giám đốc khác cùng với 8/10 trưởng phó phòng (tổng số nhân viên chuyển sang UHY chiếm 40/52 người), tổng số kiểm toán viên có chứng chỉ CPA là 9/13, tổng số khách hàng chủ yếu là 70/120.
Ngoài ra, phần tách ra thành lập UHY còn được giữ lại trụ sở của IFC lúc đó là Số 25A, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, cùng hầu hết tài sản và trang thiết bị để thuận tiện cho việc sớm đưa UHY vào hoạt động.
Việc tách ra nói trên, theo ông Tùng, đã thể hiện hoàn toàn trên Biên Bản họp Hội đồng thành viên của IFC ngày 10/8/2006 và trên thực tế mọi việc diễn ra đúng như tinh thần biên bản họp hội đồng thành viên này.
Ông Tùng cũng khẳng định “việc UHY là một phần lớn của IFC tách ra là một thực tế không thể phủ nhận, có phân chia tài sản, phân chia nhân viên, phân chia khách hàng, phân chia trụ sở làm việc… Tất cả đều minh bạch trong hồ sơ gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước… Việc chấp thuận UHY của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước còn dựa trên lịch sử hình thành của công ty”.
Còn theo trả lời của Ban Quản lý phát hành (Ủy ban Chứng khoán), nếu xét riêng thì Công ty UHY chưa đủ điều kiện về thời gian hoạt động; nhưng nếu tính tiền thân công ty là IFC thì “có thể coi công ty đã có thời gian hoạt động từ năm 2001”, đủ điều kiện như quy định.
Và trong quá trình xem xét hồ sơ của UHY, Ủy ban Chứng khoán cũng nhận được ý kiến của Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán (Bộ Tài chính) về việc xem xét điều kiện thời gian hoạt động kiểm toán của UHY là “có thể được coi như thành lập từ năm 2001 để quyết định việc lựa chọn danh sách công ty kiểm toán được chấp thuận”.




Sự thay đổi trong triển vọng lãi suất của Mỹ đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường ngoại hối toàn cầu, đặc biệt là đối với các đồng tiền của các thị trường mới nổi và các nước xuất khẩu nhiều tài nguyên thiên nhiên...
Indonesia đã mất nhiều thập kỷ để khẳng định vị thế là một trong những thị trường mới nổi quan trọng nhất thế giới. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á hiện đối mặt nguy cơ bị MSCI hạ xếp hạng xuống nhóm thị trường cận biên...
Xu hướng mất giá của đồng yên Nhật Bản tiếp tục duy trì, đưa đồng tiền này xuống mức gần thấp nhất 40 năm...
Áp lực của hoạt động tái cơ cấu quỹ cuối phiên hôm nay giúp nhà đầu tư có điều kiện giải ngân tốt hơn khi giá lao dốc mạnh. Tuy nhiên độ rộng quá hẹp và cổ phiếu “đỏ đậm” lúc đóng cửa cho thấy bên mua chủ yếu chọn giá thấp.
Tiếp nối thành công của mùa giải đầu tiên, Chứng khoán DNSE vừa chính thức khởi động Marathon Chứng khoán mùa 2 với thể thức mới - Marathon Tiếp sức 2026, tổng giá trị giải thưởng hấp dẫn lên tới gần 550 triệu đồng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.