07:00 24/08/2022

VN-Index có thể kiểm định kháng cự quan trọng tại 1273-1280 điểm

Hà Anh

Thị trường trong nước nối lại đà tăng sau 3 phiên điều chỉnh liên tiếp, đà tăng diễn ra trên diện rộng khi nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu vừa vừa nhỏ...

Theo TVSI, khi xét trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế giảm mạnh thì đà tăng ở cuối phiên nay cho thấy lực cầu mua vào ở vùng giá thấp vẫn khá bền bỉ.
Theo TVSI, khi xét trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế giảm mạnh thì đà tăng ở cuối phiên nay cho thấy lực cầu mua vào ở vùng giá thấp vẫn khá bền bỉ.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/8, chỉ số VN-Index tăng 10,38 điểm, tương đương 0,82% lên 1.270,81 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 4,41 điểm, tương đương 1,50% lên 299,14 điểm.

VN-Index vẫn có thể có những phiên giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở cửa với gap âm, tuy nhiên VN-Index sau đó đã dũng mãnh đi lên, đóng cửa tăng hơn 10 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Dầu khí và Dịch vụ tài chính có mức tăng mạnh nhất.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Dù hôm nay xuất hiện cây nến thân dài, nhưng thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức thấp. Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn có thể sẽ có những phiên giằng co khi cố vượt qua đường MA100".

Kỳ vọng VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index dưới áp lực bán đầu phiên điều chỉnh về gần hỗ trợ 1.250 và phục hồi tăng điểm trở lại theo kỳ vọng tích cực. Kết phiên VN-Index tăng 0,82% lên mức 1.270,81 điểm. Xu hướng ngắn hạn VN-Index đã cải thiện trở lại khi vượt lên vùng 1.260-1.262 tương ứng vùng giá thấp của gap down 1.260-1.285 ngày 10-13/06/2022. Kỳ vọng VN-Index tiếp tục tăng điểm và nổ lực vượt mức 1.274 điểm (MA100).

Khối lượng giao dịch VN-Index suy giảm so với phiên trước thể hiện thị trường sau áp lực cơ cấu danh mục ngắn hạn, nhiều mã chưa thu hút lực cầu, khối lượng tích cực gia tăng trở lại. Dòng tiền và xu hướng đang cải thiện gia tăng vào nhóm mã dầu khí, sữa, chứng khoán .. với khối lượng gia tăng tích cực, phân hóa trong các nhóm ngành, gia tăng tập trung vào các mã có kỳ vọng kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư tỉ trọng hợp lý có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quý III/2022, báo cáo quý II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng.

Ngắn hạn, nhà đầu tư đánh giá lại danh mục, xem xét cơ cấu, giảm tỉ trọng đối với các mã suy yếu, kỳ vọng tăng trưởng kém, để tái cơ cấu danh mục sang các mã có chất lượng, tăng trưởng tốt hơn".

Diễn biến hồi phục có thể tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Tín hiệu hỗ trợ nhẹ tại vùng 1.255 điểm của VN-Index trong phiên trước được xác nhận và thị trường có nhịp hồi phục trở lại. Diễn biến hồi phục có thể tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, áp lực bán có khả năng sẽ tăng trở lại tại vùng 1.280 điểm của VN-Index và tiếp tục gây sức ép cho thị trường. Do vậy, Quý nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi và cân nhắc khả năng chốt lời để gặt hái thành quả".

Áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp rung lắc giằng co trong phiên trước khi hồi phục và mở rộng đà tăng hưng phấn về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc quanh vùng hỗ trợ gần 125x giúp cho chỉ số sớm hồi phục và hình thành mẫu nến engulfing tích cực. Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 128x. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự và chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Dòng tiền suy yếu nên đà hồi phục khó kéo dài

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng áp lực điều chỉnh vẫn còn rất lớn và chỉ số VN-Index có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn thận trọng với diễn biến hiện tại, đặc biệt lực cầu suy giảm tại các mức giá cao cho thấy đà hồi phục khó có thể kéo dài trong phiên kế tiếp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn suy yếu cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với xu hướng hiện tại và thị trường có khả năng sẽ đi ngang với biên độ hẹp ở những phiên giao dịch tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và quan sát diễn biến thị trường ở phiên giao dịch kế tiếp”.

Áp lực điều chỉnh ngắn hạn được giảm bớt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số và nhiều cổ phiếu bật tăng mạnh trở lại khi đóng cửa phiên hôm nay bất chấp áp lực giảm mạnh đến từ thị trường quốc tế. Phiên giao dịch sáng diễn ra trong trạng thái giảm điểm với áp lực tương đối lớn nhưng nhờ lực cầu bền bỉ đã giúp thị trường bật tăng trở lại ở phiên chiều. Nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán, Dầu khí, Bất động sản hồi phục ấn tượng số lượng cổ phiếu giảm được thu hẹp.

VN-Index kết phiên ở 1,270.81 điểm (+10.38 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,292.00 điểm (+6.55 điểm). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt quanh mức 12,500 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường có sự thay đổi khi số lượng cổ phiếu hồi phục áp đảo với 59% tăng điểm ; 14% đi ngang và có tới 27% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng với quy mô hơn 70 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VHM; CTG; VIC; KBC; DPM; VHC…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở: VNM; DXG; MSN; GMD; PVD…

Phiên giao dịch hôm nay diễn ra kịch tính và đầy bất ngờ khi sắc xanh áp đảo ở cuối phiên. Theo chúng tôi khi xét trong bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế giảm mạnh thì đà tăng ở cuối phiên nay cho thấy lực cầu mua vào ở vùng giá thấp vẫn khá bền bỉ. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM; MSN; BCM; GAS…vẫn duy trì được vị thế tích cực để tiếp tục ủng hộ cho chỉ số chung. Diễn biến phiên giao dịch hôm nay giúp cho áp lực điều chỉnh ngắn hạn được giảm bớt và các chỉ số có thể được các cổ phiếu lớn dẫn dắt đi tiếp hành trình hồi phục. Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ tiếp tục phân hóa mạnh với số ít cổ phiếu có động lực đi tiếp".

VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm lại vùng kháng cự gần 1.275 – 1.280 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Lực cầu tốt hơn khi tiệm cận vùng hỗ trợ 1.250 điểm giúp chỉ số VN-Index dần cân bằng và hồi phục trở lại từ nửa phiên chiều sau phần lớn thời gian trước đó giao dịch thận trọng do ảnh hưởng từ TTCK Hoa Kỳ.

Đà tăng được đẩy mạnh về cuối phiên, cho đến khi chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, đạt 1.270,8 điểm (+0,8%). Khối lượng giao dịch đạt hơn 520 triệu đơn vị, thấp hơn mức bình quân 20 phiên cũng như quy mô phiên liền trước cho thấy sự thận trọng nhất định sau nhịp rung lắc vừa qua.

Với quán tính tăng hiện tại, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm lại vùng kháng cự gần 1.275 – 1.280 điểm trong phiên tới. Kháng cự mạnh trên chỉ số quanh ngưỡng 1.285 điểm, là cận trên của vùng khoảng trống giảm giá (Gap-down) tháng 6.

Nếu chỉ số VN-Index lần lượt chinh phục thành công các vùng kháng cự kể trên, kỳ vọng đà hồi phục sẽ được mở rộng lên ngưỡng 1.300 điểm. Ngược lại, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục thoái lui và tìm điểm cân bằng quanh vùng hỗ trợ 1.250 điểm”.

Nối lại đà tăng?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước nối lại đà tăng sau 3 phiên điều chỉnh liên tiếp, đà tăng diễn ra trên diện rộng khi nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu vừa vừa nhỏ. Mặc dù nhu cầu bắt đáy gia tăng và đẩy giá lên tốt, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, dầu khí, … tuy nhiên thanh khoản ở phiên tăng này vẫn ở mức thấp trong 7 phiên vừa qua.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 12.524 tỷ đồng so vớ mức 13.140 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 14.091 tỷ đồng của tuần trước, đây cũng là phiên thanh khoản thấp nhất trong 7 phiên vừa qua. Tổng cộng có 521 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 604 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường có phiên phục hồi khá tích cực về mặt điểm số khi chỉ số Vn-Index có thêm một nhịp giảm về vùng hỗ trợ 1.254 -1.255 điểm. Cầu bắt đáy hoạt động tốt và tạo sự lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu nhờ sự dẫn dắt của nhóm cô phiếu chứng khoán, dầu khí, bất động sản, … Điều còn thiếu ở phiên tăng này là thanh khoản vẫn ở mức thấp, bên cạnh đó thị trường phái sinh dù đóng cửa ở mức cao nhất nhưng vẫn dự phòng một mức chiết khấu gần 10 điểm.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang nhận được sự hỗ trợ ở vùng 1.250 -1.255 điểm, nơi có mặt của MA20 và chuỗi tích lũy 7 phiên liên tiếp, thị trường vẫn nằm dưới ngưỡng MA100 trong vùng cản 1.275 -1.280 điểm. Trong kịch bản thị trường bứt phá khỏi ngưỡng cản này, khả năng thanh khoản sẽ tăng trở lại”.

VN-Index có thể kiểm định kháng cự quan trọng tại 1273-1280 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap tạm cải thiện lên Tích cực trong khi tín hiệu của HNXIndex cải thiện lên Trung tính. Tuy nhiên, thanh khoản của phiên 23/8 giảm so với phiên trước đó, cho thấy nền tảng tăng điểm không thực sự chắc chắn.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể xuất hiện quán tính tăng điểm trong phiên sáng. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể kiểm định kháng cự quan trọng tại 1273-1280 điểm tạo bởi đỉnh gần nhất và đường MA100 ngày.

Nếu lực mua được cải thiện và giúp VN-Index bứt qua kháng cự, chỉ số này sẽ kéo dài đà tăng lên ngưỡng cản tiếp theo quanh 1.310 điểm. Ngược lại, nếu VNIndex chỉ hồi phục với thanh khoản yếu, có khả năng chỉ số sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày và chốt phiên dưới kháng cự MA100. Ở kịch bản này, VNIndex có thể sẽ tiếp tục đối diện với những phiên điều chỉnh giảm trong những ngày cuối tuần để kiểm định lại hỗ trợ MA20 quanh 1250 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.