VN-Index giảm liên tiếp sau đấu giá cổ phần Bảo Việt

Hoàng Xuân

05/06/2007, 19:40

Liệu có hay không sự tác động của kết quả đấu giá Bảo Việt đối với thị trường chính thức, hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Mức giá trúng thầu của Bảo Việt về góc độ thị trường thì phần nào đã phản ánh được độ nóng và sự kỳ vọng của nhà đầu tư - Ảnh: VNN.
Mức giá trúng thầu của Bảo Việt về góc độ thị trường thì phần nào đã phản ánh được độ nóng và sự kỳ vọng của nhà đầu tư - Ảnh: VNN.

Sau phiên đấu giá cổ phần của Bảo Việt, chỉ số giá tại hai thị trường niêm yết Tp.HCM và Hà Nội giảm mạnh trong 3 phiên liên tiếp (1/6, 4/6 và 5/6).

Liệu có hay không sự tác động của kết quả đấu giá Bảo Việt đối với thị trường chính thức, hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Giới chuyên môn thì bình luận rằng, mức giá trúng thầu của Bảo Việt là cao so với giá trị của Bảo Việt và về góc độ thị trường thì phần nào đã phản ánh được độ nóng và sự kỳ vọng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, mức giá trúng thầu thấp nhất là 67.800 đồng và giá bình quân sau đấu giá là 73.910 đồng sẽ không ảnh hưởng đến thị trường bởi giá đó nhà đầu tư tương đối hài lòng và thị trường không bị ảnh hưởng nhiều.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/6/2007, chỉ số VN-Index giảm 22,44 điểm, đạt 1039,66 điểm. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp kể từ ngày 1/6, chỉ số giá chứng khoán này giảm với mức giảm tăng dần, ngày 1/6 giảm 4,12 điểm, ngày 4/6 giảm 15,26 điểm, và ngày 5/6 giảm 22,44 điểm.

Tổng giá trị giao dịch cổ phiếu tại sàn Tp.HCM đạt hơn 712 tỷ đồng, trong đó riêng giao dịch thỏa thuận là 4 tỷ đồng (gồm 75.000 cổ phiếu BPC và 10.000 cổ phiếu STB).

Khác với phiên ngày 4/6, tổng khối lượng đặt mua phiên này đã tăng 23,23% và khối lượng chào bán lại giảm 2,37%. Dấu hiệu này cũng cho thấy rằng dù mức giảm của VN-Index khá mạnh nhưng sự phục hồi trong tuần này không phải là không có.

Trong số 32 loại cổ phiếu tăng giá phiên này thì những mã tăng giá trần vẫn là BMC, TCT, SGH mà nguyên nhân chủ yếu là do cung của các cổ phiếu này quá ít. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ có 90 cổ phiếu BMC được chuyển nhượng, TCT và SGH lượng cổ phiếu chuyển nhượng nhỉnh hơn chút.

Hai chứng chỉ quỹ là VF1 và BF1 cũng nằm trong danh sách 65 chứng khoán giảm giá của phiên này, VF1 giảm 1.300 đ

ồng

/chứng chỉ, đóng cửa ở mức 32.500 đ

ồng

/chứng chỉ, BF1 giảm 100 đ

ồng

/chứng chỉ, đóng cửa ở mức 13.200 đ

ồng

/chứng chỉ.

Nhà đầu tư nước ngoài đã giảm lượng mua vào trong phiên này, tổng số mã mua vào là 47 loại, đạt tổng khối lượng 659.080 đơn vị, tương đương giá trị 104,079 tỷ đồng (chiếm 14,35% giao dịch toàn thị trường). Trong khi đó, lượng bán ra cũng giảm theo, 36 mã chứng khoán với tổng khối lượng 659.680 đơn vị, tổng giá trị 61,813 tỷ đồng (chiếm 8,52% giao dịch toàn thị trường).

Tại sàn Hà Nội, chỉ số HASTC-Index giảm 2,85 điểm, đạt 327,48 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 1.605.400 cổ phiếu với tổng giá trị 158,954 tỷ đồng, tăng 54,83% về khối lượng và tăng 21,74% về giá trị giao dịch.

Theo thống kê của sàn Hà Nội, giá giao dịch của hầu hết các cổ phiếu trên thị trường tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch 385 ngày 5/6/2007. Khối lượng giao dịch thị trường có xu hướng tăng trở lại do lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài khá mạnh. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường tăng 54,83%, đạt 1,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 158,95 tỷ đồng.

Trong đó, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 37,26%, đạt 598.200 cổ phiếu. Những cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn trong phiên đều là các cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, điển hình là SSI (105.900 cổ phiếu), BCC (100.000 cổ phiếu), BTS (100.000 cổ phiếu).

Có tới 67 cổ phiếu giảm giá trong phiên. Nhóm cổ phiếu thuộc Tổng công ty Sông Đà sau nhiều phiên tăng giá cũng đồng loạt giảm trong phiên này.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 nền tảng mạng xã hội có nhiều người dùng nhất thế giới, Meta có 3 đại diện

15 nền tảng mạng xã hội có nhiều người dùng nhất thế giới, Meta có 3 đại diện

Dự trữ dầu của Trung Quốc lớn hơn tổng dự trữ của Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước lớn

Dự trữ dầu của Trung Quốc lớn hơn tổng dự trữ của Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước lớn

Tiềm năng từ điện hạt nhân quy mô nhỏ

Tiềm năng từ điện hạt nhân quy mô nhỏ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy