07:49 18/02/2022

VN-Index vẫn cần phải vượt qua kháng cự 1.512

Hà Anh

Thị trường nhận được sự đồng thuận giúp chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 1,06% và tiệm cận trở lại vùng đỉnh gần nhất tại 1.512 điểm...

Theo BSC, trong những phiên tới, thị trường sẽ tích lũy quanh vùng 1480-1510 lấy sức mạnh trước khi có thể vượt qua các ngưỡng kháng cự tiếp theo.
Theo BSC, trong những phiên tới, thị trường sẽ tích lũy quanh vùng 1480-1510 lấy sức mạnh trước khi có thể vượt qua các ngưỡng kháng cự tiếp theo.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/2/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/2, chỉ số VN-Index tăng 15,89 điểm – tương đương 1,06%, lên 1.507,99 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 1,11 điểm – tương đương 0,26%, đóng cửa ở mức 430,24 điểm.

Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên kiểm soát chặt tỷ trọng danh mục trong giai đoạn này

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên kiểm soát chặt tỷ trọng danh mục trong giai đoạn này. Linh hoạt thực hiện các hoạt động trading khi thị trường tiếp cận các vùng kháng cự và hỗ trợ. Đồng thời, sử dụng trailing stoploss cho các vị thế đang có sẵn để hạn chế rủi ro cho danh mục khi thị trường có những biến động bất ngờ theo chiều hướng không tích cực. Có thể xem xét phân bổ một phần tỷ trọng để thực hiện mua trading T+ đối với các cổ phiếu đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ”.

Thị trường sẽ tích lũy quanh vùng 1480-1510

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau nửa buổi sáng hứng khởi đi lên, lực bán ép VN-Index quay đầu giảm, gần như mất hết đà tăng đã xây được. Sang đến buổi chiều, chỉ số lại bắt đầu cuộc hành trình leo núi mới, tưởng chừng như sẽ đóng cửa tại ngưỡng 1500 là đã đạt được mục tiêu; nhưng không, đếm phiên ATC, VN-Index đột nhiên bật tăng 6 điểm, đóng cửa tại mốc 1507.99, cao hơn 15 điểm so với phiên trước. Nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng sau phiên ỉu xìu ngày hôm qua đã quay lại đường đua, cùng với Bất động sản và Thép thúc đẩy đà tăng của chỉ số. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 mã tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Những phiên gần đây thanh khoản vẫn còn yếu, nhà đầu tư nên cẩn trọng trọng giao dịch, nhất là trước những phiên tăng điểm mạnh như hôm nay. Trong những phiên tới, thị trường sẽ tích lũy quanh vùng 1480-1510 lấy sức mạnh trước khi có thể vượt qua các ngưỡng kháng cự tiếp theo".

VN-Index có thể sẽ điều chỉnh nhẹ với ngưỡng hỗ trợ gần nhất 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Nhà đầu tư có lẽ đã khá quen thuộc với những diễn biến "kéo" mạnh hay "đạp" mạnh trong phiên ATC của những ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F. Và phiên hôm nay cũng không phải là ngoại lệ khi chỉ số VN30 (+1,25%) được kéo tăng về cuối phiên. Điều này giúp cho thị trường, đại diện là chỉ số VN-Index (+1,06%) tạm thời lấy lại được ngưỡng tâm lý 1.500 điểm.

Với diễn biến của phiên hôm nay thì trong phiên cuối tuần ngày 18/2, chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ có sự căn chỉnh lại về mặt điểm số với việc VN-Index có thể sẽ điều chỉnh nhẹ với ngưỡng hỗ trợ gần nhất 1.500 điểm. Chiến lược giao dịch vẫn không có gì thay đổi: với các nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như bản tin khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và đứng ngoài quan sát thị trường. Vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.530-1.550 điểm sẽ là vùng chốt lời hợp lý trong giai đoạn hiện tại".

VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng đỉnh gần đây nhất là 1.512 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index vượt cản tâm lý 1.500 điểm và tiếp tục hồi phục nhưng dòng tiền nhìn chung vẫn thận trọng. Dự kiến, VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng đỉnh gần đây nhất là 1.512 điểm và tạm thời vẫn gặp khó khăn tại vùng này. Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời vẫn cần thận trọng áp lực áp lực quanh vùng cản, ngoài ra nên tập trung mức độ quan tâm đến các cổ phiếu có tín hiệu tốt sau nền tích luỹ tích cực ".

VN-Index có thể sẽ sớm kiểm đỉnh cũ 1.535 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, điểm tích cực là thị trường có dấu hiệu sẽ sớm thoát khỏi giai đoạn tích lũy ngắn hạn và bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm kiểm đỉnh cũ 1,535 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn nên ưu tiên tăng dần tỷ trọng cổ phiếu và dòng tiền vẫn chưa có hiện tượng rút ra khỏi thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng 45-50% danh mục”.

Kỳ vọng VN-Index có thể vượt hẳn vùng đỉnh cũ của nhịp hồi phục tại 1510 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tăng 15,89 điểm tương ứng mức tăng 1,06% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 613 mã xanh so với 347 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay giảm nhẹ so với hôm qua đạt 18339,7 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 588,11 triệu cổ phiếu, vẫn thấp hơn so với bình quân giao dịch 10 phiên gần nhất.

VN-Index kết phiên với cây nến tăng điểm dạng Marubozu và đóng cửa giá cao nhất ngày, cho tín hiệu tăng giá rất tốt nhưng tiếc rằng thanh khoản đang không quá tích cực. VN-Index tiếp tục ghi nhận bật tăng trở lại từ vùng hỗ trợ MA(10) và tiếp cận với đỉnh của nhịp hồi phục trước đó tại vùng quanh mốc giá trị 1510 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật xu hướng ngắn hạn cũng đang dần được cải thiện tích cực trở lại. Xu hướng tăng giá của chỉ số ngắn hạn đang dần dần mạnh mẽ trở lại và sẽ hoàn toàn xác nhận nếu chỉ số vượt qua vùng 1510 điểm, xa hơn là vùng đỉnh cũ tại 1535 điểm. Trong phiên giao dịch cuối tuần, kỳ vọng chỉ số có thể vượt hẳn vùng đỉnh cũ của nhịp hồi phục tại 1510 điểm để dần xác nhận kênh tăng trong ngắn hạn.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ sớm có phiên xác nhận lại xu hướng trong ngắn hạn và kỳ vọng đóng tuần vượt vùng kháng cự ngắn tại 1510 điểm".

VN-Index vẫn cần phải vượt qua kháng cự 1.512

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường nhận được sự đồng thuận giúp chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 1,06% và tiệm cận trở lại vùng đỉnh gần nhất tại 1.512 điểm. Dù vậy, khối lượng giao dịch giảm nhẹ gần 5% và vẫn còn cách khá xa đường trung bình của khối lượng.

Như vậy, chỉ số VN-Index đã phục hồi với khối lượng giao dịch thấp và vẫn nằm dưới vùng kháng cự quan trọng 1.512 điểm. Bên cạnh đó, tín hiệu thị trường có thể bị nhiễu trong phiên đáo hạn phái sinh nên diễn biến hiện tại vẫn chưa xác nhận cho xu hướng hồi phục của chỉ số.

Chỉ số VN-Index vẫn cần phải vượt qua kháng cự 1.512 với khối lượng giao dịch tăng lên để củng cố cho khả năng sẽ đi lên vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm. Ngược lại, nếu chỉ số VN-Index phá hỗ trợ 1.470 điểm trước thì rủi ro điều chỉnh giảm trở lại vùng 1.425 – 1.400 điểm trên chỉ số vẫn còn”.

Mặt bằng giá cổ phiếu vẫn tăng nhiều hơn giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước lấy lại ngưỡng 1.500 điểm nhờ sự trở lại của nhóm cổ phiếu Vn30, thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp dù độ rộng rất tích cực. Bên cạnh đó, đà tăng của thị trường còn được hỗ trợ từ hoạt động mua ròng mạnh từ khối ngoại.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng nhẹ so với phiên hôm qua, đạt 18.340 tỷ đồng. Ngoại trừ phiên đầu tuần thanh khoản đạt mức 23.800 tỷ đồng, ở 3 phiên vừa qua thanh khoản chỉ duy trì ở mức 17.300 tỷ đồng đến 18.300 tỷ đồng.

Sự trở lại của nhóm cổ phiếu bluechips phiên này đã giúp thị trường vượt ngưỡng 1.500 điểm dù thanh khoản vẫn ở mức thấp. Điểm tích cực ở các phiên thanh khoản thấp trong tuần này là độ rộng thị trường vẫn rất tốt, cho thấy mặt bằng giá cổ phiếu vẫn tăng nhiều hơn giảm. Bên cạnh đó, phiên này cũng là phiên T+3 của phiên giảm mạnh gần 30 điểm hồi đầu tuần, với diễn biến như phiên hôm nay thì đa phần nhà đầu tư bắt đáy phiên đầu tuần đều có lãi, do vậy áp lực bán sẽ giảm khi thị trường trên ngưỡng 1.500 điểm. Thị trường đang có sự phân hóa khi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt lần lượt được xoay vòng, do vậy nhà đầu tư nên kiên trì với danh mục đã chọn, hạn chế đua giá cao trong phiên tăng mạnh”.

Dự báo ngày mai, thị trường sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index và VN30 được cải thiện lên mức Tích cực, tương đồng với tín hiệu của VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index. Tuy nhiên, tín hiệu trung hạn của 3 chỉ số này vẫn ở mức Trung tính, kém khả quan hơn so với VN-Index và VN30.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm, ít nhất là trong phiên sáng để chỉ số VN-Index kiểm định lại đường MA10 ngày vừa vượt qua, hiện đang nằm tại 1496 điểm. Nếu áp lực bán không quá mạnh để mốc này bị vi phạm vào cuối ngày, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tăng điểm trở lại sau đó. Ở kịch bày này, VN-Index có thể sẽ vượt qua mốc 1515 điểm để kiểm định vùng cản tại 1530-1535 điểm trong khi các chỉ số đại diện phân khúc đầu cơ cũng sẽ có những nhịp kiểm định kháng cự MA50 ngày. Ngược lại, nếu VN-Index quay trở lại đóng cửa dưới mốc 1496 điểm, chỉ số này có khả năng sẽ kiểm định hỗ trợ quan trọng tại 1480 điểm một lần nữa”

Chỉ số đang có nhiều cơ hội mở rộng đà tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co trong biên độ hẹp trong phiên trước khi dần mở rộng đà tăng hưng phấn về cuối phiên. Sự lan tỏa của dòng tiền, luân phiên đến các nhóm ngành đã giúp cho VN-Index vượt qua ngưỡng cản tâm lý tại quanh 1500. Chúng tôi tiếp tục cho rằng chỉ số đang có nhiều cơ hội mở rộng đà tăng điểm, hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại 152x trước khi chịu áp lực rung lắc rõ nét hơn. Sau khi mua lại 1 phần vị thế trading, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quay vòng chốt lời ngắn từng phần tại các vùng cản kế tiếp của các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.