16:15 11/04/2017

VNPT trầy trật thoái vốn ngoài ngành

Kiều Linh

VNPT tiếp tục thoái vốn một số doanh nghiệp ngoài ngành dù trước đó dự báo không khả quan, khó bán

Trụ sở VNPT tại Hà Nội.<br>
Trụ sở VNPT tại Hà Nội.<br>
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Bất động sản Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Land) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sở hữu.

Theo đó, buổi đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 12/5/2017. Số cổ phần được đưa ra đấu giá là 14.000.000 cổ phần với mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phần và giá khởi điểm là 9.700 đồng/cổ phần.

Công ty có vốn điều lệ đăng ký là 500 tỷ đồng, vốn điều lệ thực góp là 177 tỷ đồng. Các ngành kinh doanh chủ yếu của VNPT Land gồm bất động sản; xây dựng nhà, khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị, khu đô thị, khu công nghiệp…

Báo cáo tài chính 9 tháng năm 2016 của VNPT Land cho thấy, do doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm mạnh, trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng, kết thúc quý 3, VNPT thua lỗ 1,5 tỷ đồng.

Trước VNPT Land, VNPT cũng đã thông báo thoái vốn tại một số công ty, ngân hàng như Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam, Công ty Cổ phần Phát triển Công trình Viễn thông, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng bưu chính viễn thông Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Thiết kế viễn thông tin học Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Tin học viễn thông hàng không...

Tuy nhiên, theo báo cáo của VNPT, một số doanh nghiệp đã triển khai đấu giá công khai song không thành công bởi không có người mua. Điển hình như thoái vốn tại Maritime Bank, dù hai lần công bố thông tin đấu giá nhưng vẫn không có nhà đầu tư nào quan tâm.

Tính tới hết ngày 15/10/2016, VNPT đã hoàn thành thoái vốn được 16 danh mục. Tổng giá trị đầu tư thu về là 1.043 tỷ đồng trên vốn đầu tư trên sổ sách 602 tỷ đồng, đạt tỉ lệ giá trị đầu tư thu về/vốn đầu tư trên sổ sách là 173%.

Hiện vẫn còn còn 52 danh mục phải thoái vốn bao gồm 16 danh mục thoái vốn theo phương thức tích tụ và 36 danh mục là thoái vốn theo phương thức trực tiếp như khớp lệnh, thỏa thuận, đấu giá, sáp nhập, giải thể, phá sản…