16:23 26/04/2022

Vốn ngoại bắt đáy ròng ngàn tỷ, VN-Index tăng hơn 30 điểm

Kim Phong -

Một chút lo lắng vẫn xuất hiện đầu phiên chiều nay khi một số cổ phiếu lớn lại bị ép xuống, đè chỉ số đỏ. Tuy nhiên đã có một “phiên chiều khác” hôm nay, khi lực bán yếu hơn rất nhiều và bên mua xung phong dưới “hỏa lực” của khối ngoại, khi khối này giải ngân tới trên 2,8 ngàn tỷ đồng và mức ròng trên ngàn tỷ...

VN-Index rung lắc nhẹ chiều nay và tiếp tục bứt tốc đến hết phiên.
VN-Index rung lắc nhẹ chiều nay và tiếp tục bứt tốc đến hết phiên.

Một chút lo lắng vẫn xuất hiện đầu phiên chiều nay khi một số cổ phiếu lớn lại bị ép xuống, đè chỉ số đỏ. Tuy nhiên đã có một “phiên chiều khác” hôm nay, khi lực bán yếu hơn rất nhiều và bên mua xung phong dưới “hỏa lực” của khối ngoại, khi khối này giải ngân tới trên 2,8 ngàn tỷ đồng và mức ròng trên ngàn tỷ.

Nhà đầu tư nước ngoài đã mua hơn 1,3 ngàn tỷ đồng riêng ở HoSE trong buổi sáng. Chiều nay tiếp tục mua thêm hơn 1,5 ngàn tỷ nữa. Giá trị giải ngân ròng đạt 1.043,3 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh mẽ đã kéo sang phiên thứ 6 phiên lục ở HoSE và mức mua ròng hôm nay là lớn nhất kể từ sau phiên thỏa thuận hơn 1,5 ngàn tỷ đồng với MSN ngày 13/4 vừa qua.

Mức mua ròng tổng hợp với rổ VN30 không nhiều, khoảng 164,3 tỷ đồng nhưng chủ yếu là do cân đối với giao dịch bán ròng tại NVL (85,3 tỷ đồng), VHM (61,4 tỷ), HPG (31,3 tỷ) và STB (23,6 tỷ). Về số lượng thì mã được mua ròng áp đảo hoàn toàn. Đáng kể nhất là VNM (92,9 tỷ), BVH (48,8 tỷ), MSN (38,9 tỷ), SSI (35,3 tỷ)...

Khối này cũng giải ngân ròng mạnh vào các cổ phiếu ngoài rổ VN30 như DGC, DPM, DCM, PVD, DIG, GMD, VND, VCI, NLG, DGW...

Tổng giá trị giải ngân trên HoSE của nhà đầu tư nước ngoài chiếm tới 13,5% tổng giá trị sàn này. Đây là tỷ trọng rất lớn vì suốt hàng chục tháng qua, mức giải ngân thường dưới 10%, thậm chí chỉ 6-7% trong cả năm trời.

Dĩ nhiên lực cầu từ khối ngoại không phải là sức mạnh chủ đạo điều hướng giá cổ phiếu hôm nay. Ngay cả ở những mã bị khối này xả nhiều thì giá vẫn tiến triển tốt: NVL tăng 1,12%, VHM tăng 3,17%, HPG tăng 1,1%. Tới trên 86% giao dịch ở HoSE vẫn thuộc về nhà đầu tư trong nước và khoảng 82% giao dịch ở rổ VN30 cũng là của khối nội.

Loạt blue-chips đảo chiều mạnh mẽ, trừ VCB, VJC.
Loạt blue-chips đảo chiều mạnh mẽ, trừ VCB, VJC.

Chiều nay thị trường vẫn lo ngại rủi ro giải chấp lại xuất hiện. Đã có một chút động thái bán sớm khi đến gần 2h cả VN-Index lẫn VN30-Index đều tụt trở lại xuống dưới tham chiếu. Khá nhiều mã tụt giá ở thời điểm này. Cụ thể, ngay đầu phiên chiều độ rộng HoSE vẫn còn 267 mã tăng/166 mã giảm thì đến 1h50 chỉ còn 174 mã tăng/267 mã giảm. Một số mã lớn biến động rất mạnh trong thời gian ngắn như GAS, MSN, SAB, VIC đã khiến các chỉ số “uốn xuống” giống như một nhịp lao dốc thường thấy.

Tuy nhiên thanh khoản rất thấp là điều khác biệt. Lực bán không mạnh ở nhịp giảm này cho thấy không có lực giải chấp. Thực tế thì thanh khoản chung ở HoSE chiều nay là yếu, giao dịch chỉ đạt hơn 7,1 ngàn tỷ đồng. Trong khi đó biên độ tăng giá của cổ phiếu rất ấn tượng: 53 mã đóng cửa giá kịch trần; 140 mã tăng trên 2%, 40 mã tăng trên 1%. Kết hợp này cho thấy áp lực bán thực tế rất nhẹ và lực cầu dâng lên cao dễ dàng đẩy giá tăng rộng.

VN-Index kết phiên lấy lại 30,42 điểm tương đương 2,32%. VN30-Index tăng 2,32%, Midcap tăng 3,08%, Smallcap tăng 2,53%. Mức tăng này chưa hàn gắn được mức giảm sốc hôm qua nhưng tín hiệu tích cực nhất vẫn là áp lực bán giảm và tâm lý hào hứng trở lại.

Với biên độ đảo chiều giá mạnh mẽ, thậm chí rất nhiều cổ phiếu từ mức giảm kịch sàn quay sang tăng kịch trần, đã tạo hấp dẫn lớn trong giao dịch. Việc thị trường chiết khấu giảm mạnh liên tục đang kích thích lòng tham quay trở lại. Đây là điều có thể thay đổi tâm lý sợ hãi trên thị trường.