22:07 18/05/2018

Vườn Mây Pha Lê điểm nhấn mới hút khách tại Mù Cang Chải

Diệu Linh

Triển lãm nghệ thuật cảnh quan Mây Pha Lê – La Pán Tẩn 2018 sẽ diễn ra tại đồi mâm xôi thuộc xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái từ ngày 19/5 (mùa nước đổ) đến ngày 5/10 (mùa lúa chín). Song song với khai mạc triển lãm là festival dù lượn Bay trên mùa nước đổ, được khai mạc ngày 19/5.


Vườn Mây Pha Lê điểm nhấn mới hút khách tại Mù Cang Chải - Ảnh 1.
Triển lãm nghệ thuật Mây Pha Lê trên danh thắng quốc gia Mù Cang Chải là sự kiện văn hóa đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, một vườn mây pha lê ngoài trời được xây dựng, lắp đặt gồm các cột tre kết hợp thép tại đồi mâm xôi, phía trên sử dụng lưới thép mềm tạo hình đám mây và 59.000 hạt pha lê được treo trên cột tre tạo ra một khung cảnh thơ mộng, giúp khách tham quan chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đám mây pha lê do ánh sáng và cảnh quan tự nhiên ở các thời điểm khác nhau.Mù Cang Chải nổi tiếng với ruộng bậc thang tuyệt đẹp, đẹp đến nao lòng, thu hút du khách trong nước và quốc tế. Và cũng bắt nguồn từ đó, theo ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Yên Bái,  Andy Cao và Xavier Perrot - hai nghệ sỹ cảnh quan nổi tiếng thế giới với các thiết kế đầy cá tính khát khao được làm một điều đặc biệt cho Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là trong phút giây nào đó nàng công chúa ngủ trong rừng bỗng tỉnh giấc với chiếc "vương miện mây" lộng lẫy khác hẳn ngày thường. Ý tưởng gặp nhau, họ phối hợp với Hội Kiến trúc sư tỉnh Yên Bái làm dự án vườn mây pha lê để thực hiện giấc mơ mây trên ruộng bậc thang Mù Cang Chải.
Vườn Mây Pha Lê điểm nhấn mới hút khách tại Mù Cang Chải - Ảnh 2.
Một dự án được thực hiện với cam không làm ảnh hưởng đến Danh thắng. Ruộng bậc thang là tác phẩm của người dân, tác phẩm mây pha lê trên ruộng bậc thang là cả nghệ sỹ và người dân cùng làm, tạo thành một tác phẩm nghệ thuật cảnh quan và sắp đặt.Để không làm ảnh hưởng đến Danh thắng, một đường dạo bằng gỗ được lắp đặt sẵn trước tiên để thực hiện thi công vườn mây pha lê. Đường dạo đó để người dân và du khách muốn chiêm ngưỡng có thể đi tới gần mà không ảnh hưởng đến bờ ruộng. Hoàn thiện sản phẩm người dân cày cấy bình thường, những cột thép làm giá đỡ mây sẽ không cày bừa bằng máy được thì sẽ huy động sức người để cày cấy bằng thủ công. Đây là một trải nghiệm của chính người dân. Khi họ có tình yêu với chính tác phẩm nghệ thuật cảnh quan là mâm xôi - những thửa ruộng bậc thang của mình thì họ sẽ có một thái độ khác về làm du lịch, với đồng ruộng.Triển lãm vườn mây pha lê tại đồi mâm xôi thuộc xã La Pán Tẩn là một trong những hoạt động nằm trong lễ hội mùa nước đổ của huyện Mù Cang Chải, nhưng được xác định là một hoạt động thu hút du khách, nên huyện Mù Cang Chải đã làm gần 2km đường bê tông từ khu vực chợ Ba Nhà lên đồi mâm xôi phục vụ khách du lịch tham quan.Triển lãm nghệ thuật cảnh quan Mây Pha Lê – La Pán Tẩn hứa hẹn là một sản phẩm du lịch độc đáo, sẽ là điểm tham quan hấp dẫn trong mùa du lịch 2018 của Yên Bái, không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của danh thắng ruộng bậc thang vào mùa nước đổ và khi mùa gặt đến mà còn giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc vùng cao Mù Cang Chải được kết tinh từ hàng trăm năm nay.
Triển lãm nghệ thuật cảnh quan " Mây Pha Lê" - La Pán Tẩn 2018 - Khai mạc ngày 19/05/2018. Với sự kết hợp giữa ánh sáng mặt trời chiếu vào các hạt pha lê tạo ra sự tương phản giữa mặt nước của ruộng bậc thang vào mùa nước đổ và màu vàng rực rỡ của mùa lúa chín tạo sẽ thành những đám mây nhiều màu sắc lung linh, huyền ảo... Công ty CP Sao Thái Dương với truyền thống phát triển các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên, gắn liền với núi rừng Tây Bắc rất hân hạnh là Nhà tài trợ chính ( Tài trợ phi lợi nhuận) của Triển lãm nghệ thuật này.
Vài hình ảnh Vườn Mây Pha Lê tuyệt đẹp:
Vườn Mây Pha Lê điểm nhấn mới hút khách tại Mù Cang Chải - Ảnh 4.
Vườn Mây Pha Lê điểm nhấn mới hút khách tại Mù Cang Chải - Ảnh 5.
Vườn Mây Pha Lê điểm nhấn mới hút khách tại Mù Cang Chải - Ảnh 6.
Vườn Mây Pha Lê điểm nhấn mới hút khách tại Mù Cang Chải - Ảnh 7.