21:29 20/01/2019

Xu thế dòng tiền: Làm sao vượt rào cản tâm lý?

Nguyễn Hoàng

Sau kỳ nghỉ Tết tâm lý được chờ đợi sẽ cải thiện và thị trường sẽ chuyển đông rõ ràng hơn

Thị trường Việt Nam đã không thể diễn biến tích cực cùng nhịp với thế giới trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần giảm nhẹ, còn thanh khoản xuống dốc kỷ lục.

Các chuyên gia đã dùng đến từ "ngao ngán" để biểu thị tâm lý nhà đầu tư những ngày qua. Rào cản tâm lý quá mạnh cộng với việc thiếu đi dòng tiền tạo lập đã khiến thị trường dao động hẹp, kết quả kinh doanh không tạo được cú hích đáng chú ý nào.

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải hiện tượng này, từ việc khá cảm tính như nhà đầu tư không rõ chuyện gì đang xảy ra, tới việc mất niềm tin hay đơn giản chỉ là muốn một cái Tết an lành và không muốn chịu các cú sốc thêm nữa sau một năm 2018 rất "đau thương".

Các chuyên gia cũng không tham gia thị trường tuần qua, hầu hết là đứng ngoài và duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp. Kỳ vọng được đặt ra là tâm lý sẽ cải thiện hơn sau kỳ nghỉ Tết.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Khó có thể nói thị trường tuần này tích cực vì chỉ có một phiên tăng đáng kể duy nhất và kết tuần chỉ số vẫn giảm và kể cả mức cao nhất cũng còn xa mới tới ngưỡng anh chị đưa ra. Thanh khoản - yếu tố được anh chị nhấn mạnh tuần trước thì càng ngày càng giảm. Anh chị có cho rằng thị trường đã kết thúc nhịp phục hồi kỹ thuật này?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường - Chứng khoán Vietinbank

Chỉ số VN-Index đã có một nhịp hồi phục khá tốt từ vùng 860 điểm kể từ khi ngưỡng siêu hỗ trợ 880 điẻm bị thủng. Trong tuần giao dịch vừa qua, thị trường cũng chứng kiến áp lực bán lớn đặc biệt tại nhóm VN30 do ảnh hưởng của việc chốt hợp đồng tương lai tháng 1. Việc này khiến đà tăng điểm của chỉ số VN-Index bị suy yếu trong bối cảnh nhà đầu tư lại đang tỏ ra "ngao ngán" khiến cho thanh khoản kém. 

Thực vậy, thanh khoản kém (dòng tiền đang chuẩn bị đón Tết) & đà tăng điểm yếu cho thấy nhịp hồi phục kỹ thuật đã kết thúc và chuyển sang xu hướng tích lũy tăng giảm đan xen.

Về mặt kỹ thuật thì chỉ số Vn-Index vẫn đang bám trên đường MA20 khá tốt và không có dấu hiệu bị quá bán nên tôi nghĩ khả năng cao VN-Index sẽ duy trì được mức hỗ trợ 900 điểm. Xu hướng thị trường trong hai tuần giao dịch cận Tết sẽ là đi ngang tích lũy. Tôi nghĩ rằng sau kỳ nghỉ lễ Tết thì xu hướng sẽ trở nên rõ ràng hơn và tôi nghiêng nhiều về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục đi lên; hướng tới vùng 925 - 930 điểm.

Xu thế dòng tiền: Làm sao vượt rào cản tâm lý? - Ảnh 1Tôi thiên về khả năng thị trường sẽ chỉ điều chỉnh ngắn một vài phiên và bước vào giai đoạn biến động tích lũy trong biên độ hẹp trong những tuần cận tết
ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tuần vừa rồi thanh khoản thị trường rất thấp, dòng tiền vẫn đang thực sự chờ đợi, quan điểm tôi cho rằng thị trường đang trong quá trình tích luỹ tạo đáy với thanh khoản thấp. Và tôi vẫn kì vọng vào kịch bản tích cực của thị trường khi mùa báo cáo tài chính năm sắp được công bố với rất nhiều doanh nghiệp đang được định giá thấp sẽ thu hút được dòng tiền.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index trải qua một tuần với diễn biến giằng co trong bối cảnh thị trường vẫn thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Dòng tiền vẫn khá dè dặt và chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường, thể hiện qua khối lượng giao dịch thấp cả về giá trị và khối lượng.

Thông tin về những tiến triển mới trong việc giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung mở ra triển vọng sáng sủa hơn về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kéo theo sự hồi phục của nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới cũng như giá các hàng hóa cơ bản.

Tuy vậy tác động trước mắt của các yếu tố này đến thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là không đáng kể, khi mà nhóm cổ phiếu xăng dầu - dầu khí (GAS, PLX,…) đều ghi nhận một tuần giảm điểm còn nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản cũng biến động không mấy tích cực hơn. Khối ngoại có một tuần mua ròng nhưng giá trị mua ròng chủ yếu dồn là MWG khi cổ phiếu này hở room, ngoài ra cũng không thể không kể đến khối lượng giao dịch thỏa thuận khá lớn của VRE và MSN trong phiên cuối tuần.

Thanh khoản thị trường trong tuần trên cả ba sàn vẫn chưa có sự cải thiện với khối lượng giao dịch trong tuần đạt khoảng 532 triệu cổ phiếu. Đóng cửa tuần, VN-Index giảm 0,41 điểm (-0,05%) về mức 902,30 điểm, còn HNX-Index giảm 0,31 điểm (-0.30%) về mức 101,56 điểm.

Nhịp hồi phục tăng từ ngày 9/1/2019 vẫn giữ nguyên giá trị khi mà ngưỡng hỗ trợ 880-900 vẫn chưa bị vi phạm. Chúng tôi dự báo thị trường sẽ biến động trong biên độ hẹp 880-920.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân tôi thiên về khả năng thị trường sẽ chỉ điều chỉnh ngắn một vài phiên và bước vào giai đoạn biến động tích lũy trong biên độ hẹp trong những tuần cận tết.

Xu thế dòng tiền: Làm sao vượt rào cản tâm lý? - Ảnh 2Theo tôi một số doanh nghiệp đã hé lộ dần kết quả kinh doanh khả quan tuy nhiên thị trường chưa có dòng tiền tạo lập do đó nhà đầu tư vẫn còn e dè chưa giải ngân
ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng trong thời tuần vừa qua thị trường biến động hẹp quanh mốc 900 điểm với cao nhất trong tuần 912 điểm và mốc thấp nhất đạt 897 điểm với thanh khoản giảm chỉ đạt gần 2000 tỷ 1 phiên cho thấy thị trường vẫn đang tích lũy với xu thế tích cực.

Thị trường sẽ khó có thể có thanh khoản lớn khi đi lên từ vùng đáy. Do vậy, nhiều khả năng trong tuần tới thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh mức 900 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, thị trường có thể sẽ tiếp tục phân hóa trong ngắn hạn và dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong những phiên giao dịch tới.

Điểm tương đồng theo thống kê của tôi là thị trường thường có diễn biến tiêu cực tại thời điểm đáo hạn của hợp đồng 1 tháng do vậy phiên giảm điểm mạnh ngày thứ 5 không quá đáng ngại. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng nhẹ cho thấy cơ hội giải ngân vẫn tiếp tục tăng dần.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu công bố con số lợi nhuận quý 4/2018 cũng như cả năm. Tuy nhiên thị trường không chú ý nhiều lắm. Thị trường thất vọng với con số hay tâm lý quá yếu?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trong bối cảnh nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới bắt đầu cho thấy những tín hiệu hồi phục đầu tiên thì tâm lý giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể. Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều sụt giảm cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát.

Theo tôi một số doanh nghiệp đã hé lộ dần kết quả kinh doanh khả quan tuy nhiên thị trường chưa có dòng tiền tạo lập do đó nhà đầu tư vẫn còn e dè chưa giải ngân.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng đây là thời điểm nhạy cảm khi thị trường vừa chạm vùng đáy và có xu hướng tích lũy đển đi lên, tính từ thời điểm tháng 7/2018 đây là lần thứ 3 thị trường chạm đáy do vậy tâm lý nhà đầu tư hết sức thận trọng, dòng tiền lớn có xu hướng đứng ngoài thị trường điều này thể hiện qua việc thanh khoản đang cạn kiệt, thị trường đi lên trong sự nghi ngờ. Do vậy, việc công bố kết quả kinh doanh không thực sự mang lại được sự tích cực đến cho thị trường.

Ngoài ra đây cũng là thời điểm cận kề tết nguyên đán, dòng tiền trong thời điểm này thường có xu hướng rút ra khỏi thị trường do ngại những biến động có thể xảy ra trong 1 kì nghỉ dài.

Xu thế dòng tiền: Làm sao vượt rào cản tâm lý? - Ảnh 3Theo tôi vấn đề này chủ yếu tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sau khi trải qua một năm đầy khó khăn trong 2018
ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng đây đơn thuần là ảnh hưởng từ tâm lý "chán nản" của nhà đầu tư thôi. Điều này cũng dễ hiểu sau một năm 2018 "đầy đau thương". 

Một bộ phận khác thì đang tỏ ra "lưỡng lự" không hiểu chuyện gì đang xảy ra khi nền kinh tế vĩ mô ổn định, báo cáo hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp khả quan, diễn biến vĩ mô thế giới cũng đang ổn định hơn nhưng VN-Index thì vẫn cứ giảm trong bối cảnh các cổ phiếu theo đánh giá của hầu hết các công ty chứng khoán đều đã được chiết khấu đủ rồi.

Tôi hy vọng sau kỳ nghỉ lễ Tết thì tâm lý của nhà đầu tư sẽ trở nên lạc quan hơn.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cũng rất bất ngờ khi dòng tiền thị trường rất yếu khi nhiều mã cổ phiếu mặc dù thông tin rất tích cực nhưng cũng không thu hút được dòng tiền trong khi nước ngoài mua vào rất tích cực.

Theo tôi vấn đề này chủ yếu tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sau khi trải qua một năm đầy khó khăn trong 2018.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng một phần do các thông tin tích cực về lợi nhuận quý 4/2018 của các doanh nghiệp đã được phản ánh vào diễn biến giá cổ phiếu trong giai đoạn trước đó, một phần đến từ biến động khó lường của thị trường ở giai đoạn hiện tại.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Điểm lại bối cảnh lúc này các yếu tố được xem là rủi ro cao cách đây 1 tháng đã giảm: Chiến tranh thương mại đang được tháo gỡ, USD hạ nhiệt, chứng khoán Mỹ đang đi lên nhờ kết quả kinh doanh. Trong nước thì kết quả kinh doanh ra, khối ngoại mua ròng. Thị trường Việt Nam đang lo lắng điều gì khác ngoài chuyện nghỉ Tết mà lại yếu như vậy?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Bối cảnh hiện nay là rất tích cực so với thời điểm 2018 nhưng vấn đề ở đây có thể là nhà đầu tư cá nhân đang mất niềm tin vào thị trường và họ cần có thời gian để quay trở lại.

Hiện tại thị trường cần có một cú hích lớn hoặc một dòng tiền lớn để lôi kéo thị trường Việt Nam qua một giai đoạn tích luỹ như hiện nay.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Như đã đề cập thị trường đang đi lên từ vùng đáy, tỉ trọng cổ phiếu có sự giảm mạnh đa phần nhà đầu tư tham gia vào thị trường chủ yếu với mục đích thăm dò với tỉ trọng nhỏ cùng với đó những rủi ro có thể xảy ra trong kỳ nghỉ Tết. Hai điều này cộng hưởng với nhau dẫn đến việc thanh khoản cạn kệt thị trường rất yếu do không có sự tham gia của dòng tiền lớn.

Xu thế dòng tiền: Làm sao vượt rào cản tâm lý? - Ảnh 4Thời điểm cận kề tết nguyên đán, dòng tiền trong thời điểm này thường có xu hướng rút ra khỏi thị trường do ngại những biến động có thể xảy ra trong 1 kì nghỉ dài
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong  thời gian tới, thị trường sẽ hướng sự quan tâm đến các sự kiện như cuộc họp của FED và cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là các yếu tố cần phải theo dõi vì có thể sẽ tạo ra sức ảnh hưởng đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới.

Ngoài ra, sau khi kỳ công bố kết quả kinh doanh quý 4/2018 qua đi, thông tin lợi nhuận quý 1/2019 và kỳ họp đại hội cổ đông của các doanh nghiệp cũng sẽ là các yếu tố thu hút được sự quan tâm của thị trường.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Như đã nói ở trên, mọi yếu tố từ vi mô cho tới vĩ mô đều đang có chiều hưởng ủng hộ cho việc tăng điểm của thị trường nên tôi tin rằng đây chỉ là tâm lý "chán nản nhất thời" của nhà đầu tư thôi.

Tôi cũng không phủ nhận việc càng gần đến lễ Tết thì dòng tiền vào thị trường lại càng yếu đi do bận "chuẩn bị và đi chơi Tết rồi". Chính vì vậy mà tôi tin rằng dòng tiền chỉ đang tạm thời nghỉ ngơi thôi.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị đứng ngoài hoặc giảm tỷ trọng. Tuần này thì sao, phân bổ danh mục có thay đổi gì hay không?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi nhận thấy một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo  xu hướng tích lũy đi ngang hiện tại của chỉ số chung và ít có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp giảm mới trong ngắn hạn.

Do đó, chúng tôi đã bắt đầu cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và tiểm năng tăng trưởng tích cực cho mục tiêu đầu tư trung – dài hạn.

Xu thế dòng tiền: Làm sao vượt rào cản tâm lý? - Ảnh 5 Thanh khoản kém và đà tăng điểm yếu cho thấy nhịp hồi phục kỹ thuật đã kết thúc và chuyển sang xu hướng tích lũy tăng giảm đan xen
ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi tiếp tục chọn giải pháp đứng ngoài thị trường trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục vẫn được duy trì ở mức thấp 15% cổ phiếu/ 85% tiền mặt.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược thị trường –Chứng khoán Vietinbank

Tôi hầu như vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục đầu tư của mình trong ngưỡng 45% - 50%.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn cảu tôi ở mức 45% cổ phiếu và 55% tiền mặt. Tôi tập trung vào việc tích lũy cổ phiếu tốt không bị suy giảm mạnh trong giai đoạn vừa qua. Tỷ trọng danh mục trung hạn ở mức 22% cổ phiếu và78% tiền mặt.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng nếu nhu cầu đầu tư lâu dài thì nên nâng dần tỷ trọng cổ phiếu đã có báo kinh doanh tốt và dự báo 2019 tăng trưởng lợi nhuận như MBB, VCB … Còn đối với nhà đầu tư lướt sóng thì vẫn nên tiếp tục quan sát để chờ đợi dòng tiền vào mạnh hơn.

Tôi cho rằng xác suất để thị trường giảm mạnh giai đoạn này là khó xảy ra.